Lưu trữ cho từ khóa: bảo vệ cơ thể

Da cần được nuôi dưỡng toàn diện

Ngoài vitamin, làn da cũng cần được cung cấp đúng và đủ các khoáng chất thiết yếu. Muốn da khỏe, đẹp cần kết hợp nuôi dưỡng cả trong lẫn ngoài.

Khi da thiếu khoáng chất

Da không chỉ là “hàng rào” bảo vệ cơ thể mà còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như điều nhiệt, miễn dịch, chuyển hóa… Da cũng là bộ phận đầu tiên và trực tiếp chịu tác động bởi nhiều tác nhân có hại từ môi trường. Do đó, da sẽ dễ dàng mắc bệnh nếu thiếu các khoáng chất cần thiết. Thậm chí, da sẽ bị “suy dinh dưỡng” và lão hóa da sớm nếu thiếu khoáng chất trầm trọng.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hoá, các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến các tế bào của da. Dưới tác động của gốc tự do và các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài, các sợi chun của da bị thoái hóa, giảm khả năng tổng hợp sợi collagen, từ đó độ đàn hồi của da bị giảm dần hoặc mất hẳn, da trở nên nhão và nhăn nheo.

Thục Uyên – Miss Sport 2012 dùng sản phẩm dưỡng ngoài NouriFusion của Herbalife (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Chăm sóc toàn diện cho da

Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hữu Sáu, trưởng phòng đào tạo và nghiên cứu khoa học Bệnh viện Da liễu Trung ương, để da luôn khỏe, ngoài các vitamin A, B, C, E… da còn cần hấp thụ đầy đủ khoáng chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như kẽm, axit béo, AHA, magie…

  • Axit béo: là loại chất béo không bão hòa, sản sinh dầu tự nhiên giúp da giữ được độ ẩm và vẻ mềm mại. Axit béo có nhiều trong cá hồi, cá thu, bơ …
  • Kẽm: chứa nhiều collagen và các chất xơ đàn hồi giúp da không bị sần sùi hay sinh mụn, góp phần tái tạo da, giúp da nhanh liền vết thương và không để lại sẹo. Kẽm có nhiều trong thịt bò, lòng đỏ trứng gà, rau xà lách và các loại đậu.
  • Magie: là thành phần của men chống lão hóa, có nhiều trong ngũ cốc, sữa, chuối, bơ,…
  • AHA: acid amin này có tác dụng tẩy lớp tế bào chết, mài mòn các tế bào già cỗi và tăng độ sáng cho làn da. AHA có nhiều trong nho tươi.
  • Selen: là chất khoáng giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nắng và cải thiện màu sắc cho da. Selen có rất nhiều trong cá chỉ vàng.
  • Lycopene: là chất chống oxy hóa, có tác dụng hạn chế tác hại của tia cực tím, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và sạm nám. Lycopene có nhiều trong cà chua.

Chế độ dinh dưỡng cho da phải đủ liều lượng và phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể. Bên cạnh việc ăn đa dạng thực phẩm thì chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm dinh dưỡng bổ sung như Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), Hỗn hợp Vitamin Công thức 2 (F2), Cell Activator (F3) chứa đến 21 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, các chất có tính kháng oxy hóa mạnh, chất chống lão hóa.

Ảnh được cung cấp bởi Herbalife

Chăm sóc da toàn diện là điều kiện cần và đủ để da được khỏe đẹp, nghĩa là phải đảm bảo nguyên tắc “bổ trong dưỡng ngoài”. Song song với việc dưỡng trong, để dưỡng ngoài chúng ta có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa; hạn chế phơi da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời; không hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với các khói bụi giao thông, khói bụi công nghiệp; không tắm nước quá nóng, tắm quá lâu, sử dụng xà phòng chứa nhiều chất tẩy rửa hay chà xát kỳ cọ mạnh; tránh stress để da được trẻ lâu…

NouriFusion là sản phẩm dưỡng ngoài có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, giàu vitamin A, C, E và chất chống oxy hóa (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

 

Ăn nhiều chất xơ, giảm nguy cơ ung thư ruột

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn đủ chất xơ có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.


Ở Anh, ung thư ruột làm 16.000 thiệt mạng trong một năm, thậm chí nhiều hơn cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù một khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ lâu nay vốn chỉ được biết đến là rất tốt cho ruột và được cho là có thể bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh ung thư ruột, nhưng một nghiên cứu, xuất bản trên website British Medical Journal, là một trong những nghiên cứu đầu tiên chứng minh lợi ích tuyệt vời của chất xơ.

Một khảo sát dựa trên 25 cuộc nghiên cứu, với gần 2 triệu người tham gia, cho thấy cứ tăng mỗi 10 gram chất xơ trong khẩu phần ăn,  nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột sẽ giảm đi 10%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người lớn nên ăn khoảng 18 - 24g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, ở Anh hiện nay, lượng tiêu thụ trung bình chỉ khoảng 15g. Con số đó che giấu sự khác biệt lớn giữa những người ăn nhiều và ít chất xơ.

Các nhà nghiên cứu, từ trường ĐH Hoàng gia London và Hiệp hội ung thư Đan Mạch kết luận rằng hấp thu một lượng lớn chất xơ, đặc biệt từ ngũ cốc và lúa mỳ nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Các loại bột nguyên hạt bao gồm bánh mỳ làm bằng bột chưa rây, ngũ cốc, bột yến mạch, gạo lức và cháo yến mạch.

Meo.vn (Theo Dantri)

Tăng sức đề kháng cho bé: 4 ‘bí kíp vàng’

Bé ho, bé bị sốt… đều có thể khiến các bậc cha mẹ 'phát sốt' theo. Làm sao để tăng sức đề kháng cho bé đây?

Thực tế, bị ốm khi còn nhỏ là một việc bắt buộc phải xảy ra. Theo bác sĩ Charles Shubin, giáo sư Nhi khoa tại Đại học Maryland, Baltimore, thì “Tất cả chúng ta đều bước vào thế giới này với một hệ miễn dịch hoàn toàn non nớt'. Dần dần, qua những lần chống chọi liên tục với vi khuẩn, vi trùng cũng như các sinh vật khác, bé mới phát triển hệ miễn dịch – điều này lí giải tại sao nhiều bác sĩ khoa nhi coi là bình thường khi bé bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm tai 6 - 8 lần/năm. Tuy vậy, hình thành và có những thói quen lành mạnh sẽ giúp tăng sức đề kháng cho bé một cách hiệu quả.

1.    Nuôi con bằng sữa mẹ

Khi ra đời, bé cần được cho bú mẹ ngay vì những giọt sữa đầu tiên (sữa non) có nhiều chất giúp nâng cao hệ miễn dịch. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp bé tránh được đáng kể những bệnh như viêm tai, dị ứng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng não, viêm đường tiết niệu và chứng đột tử trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp điều kiện không cho phép thì cũng cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 2 hay 3 tháng đầu để tăng cường hệ miễn dịch cho bé – vốn đã bắt đầu hình thành khi con ở trong bụng mẹ.

2.    Hình thành thói quen ngủ tốt

Thiếu ngủ khiến trẻ dễ bị ốm hơn, do bị giảm các tế bào xung kích tự nhiên – vũ khí của hệ miễn dịch có tác dụng tấn công vi khuẩn và các tế bào ung thư. Do vậy, cha mẹ nên hỗ trợ và giúp trẻ sớm hình thành thói quen ngủ đủ giấc và năng vận động.

Thông thường, khoảng thời gian ngủ chuẩn tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ: trẻ sơ sinh cần ngủ 18 tiếng/ ngày, trẻ ở tuổi tập đi thì 12-13 tiếng và trẻ trước độ tuổi đến trường cần ngủ khoảng 10 tiếng.

3.    Dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường trái cây và rau xanh

Khi thay đổi thức ăn cho trẻ, nếu không chú ý giữ vững cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng của bé sẽ bị yếu. Bạn nên cho con ăn nhiều trứng, thịt, các loại rau, hoa quả tươi. Đây là những thực phẩm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt, kẽm, canxi…) giúp chống lại bệnh tật.

Dinh dưỡng đầy đủ và ăn nhiều rau xanh giúp bé khỏe mạnh. (Ảnh minh họa).

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng thực vật còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh mãn tính như ung thư hay bệnh về tim ở tuổi trưởng thành. Vậy nên cha mẹ hãy cố gắng cho con ăn 5 suất hoa quả và rau xanh mỗi ngày. (Mỗi suất ăn khoảng 2 muỗng canh với trẻ đang tập đi, 1 và 1/4 chén với trẻ lớn hơn).

4.    Không tùy ý dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chỉ có thể điều trị những bệnh gây ra do vi khuẩn, trong khi, theo các chuyên gia thì “phần lớn những bệnh của trẻ nhỏ đều do virus gây ra”. Việc tùy ý dùng thuốc kháng sinh dẫn tới hiện tượng "nhờn" thuốc, khiến cơ thể không thể chống lại sự xâm nhập của những loại vi khuẩn trong môi trường xung quanh. Vì vậy, khi trẻ bị ốm, các bậc phụ huynh đừng cố thuyết phục bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh hay tùy ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống.

Meo.vn (Theo Eva)

Nước ép lựu giúp trẻ hóa, phòng tim mạch

Ngoài tác dụng phòng chống bệnh tim mạch và phòng chống ung thư, nước ép quả lựu còn giúp chị em duy trì sự tươi trẻ của làn da...

Nhiều nghiên cứu khoa học đã công nhận các chất chống oxy hoá trong nước quả lựu có thể hạn chế mảng bám tích tụ trên thành mạch và làm giảm sức ép oxy hóa trên các tế bào niêm mạc của mạch máu, giúp những tế bào này sản sinh oxit nitric nhiều hơn làm giãn mạch.

Nghiên cứu gần đây nhất của Mỹ và Italia cũng cho biết, nước quả lựu có khả năng ngăn cản các mảng chất béo bám lên thành mạch, làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và giữ cho tế bào tim mạch luôn khoẻ mạnh.


Nước lựu có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Như vậy, nước ép từ quả lựu rất tốt đối với mọi người, mọi lứa tuổi.

Đặc biệt, trong nước quả lựu giàu chất chống oxy hóa polyphenol là một chất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do nên nó được xem là thứ nước quý, có tác dụng chống lão hoá, phòng bệnh tim mạch, Alzheimer và ung thư.

Ngoài ra, nước lựu còn có khả năng làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Như vậy nước ép từ quả lựu rất tốt đối với mọi người, mọi lứa tuổi.

Đối với trẻ nhỏ, nước quả lựu giúp trẻ khoẻ mạnh, ngăn ngừa được các bệnh tim mạch. Có thể ép lựu cả hạt vì chất dầu trong hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Khi dùng nước ép lựu cho trẻ chúng ta cần chú ý: Chọn loại quả tươi ngon để ép lấy nước cho trẻ uống;

Nên pha loãng nước ép lựu với một chút nước đun sôi để nguội; Cho trẻ dùng nước ép lựu ngay sau khi chế biến, không được để lâu; Nên cho trẻ uống một lượng nhỏ lúc đầu rồi tăng lên dần, không nên cho trẻ uống nhiều ngay lúc đầu.

Đối với chị em phụ nữ, tác dụng của nước ép quả lựu càng rõ rệt. Ngoài tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, làm chậm sự lão hoá và phòng chống ung thư, nước ép quả lựu với nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, C, E và axit folic có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khoẻ của chị em cả trong thời kỳ thai nghén, sinh đẻ lẫn lúc về già:

- Nước quả lựu làm giảm nguy cơ sinh non và thiếu cân ở trẻ sơ sinh và chứng thiếu máu thiếu sắt rất thường gặp ở sản phụ.

- Giúp chị em duy trì sự tươi trẻ của làn da, làm cho da mềm mại và tránh viêm nhiễm.

- Rất tốt đối với những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nó giúp chị em đối phó tốt với các triệu chứng của tuổi mãn kinh và làm giảm nguy cơ mắc Alzheime khi về già.

Theo BS Kim Minh

Meo.vn (Theo Khoahocdoisong)

Ăn lê giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc

Đỏ, xanh hay vàng, lê luôn là loại trái cây ôn đới có tính giải khát tốt và có lợi cho sức khỏe.

Với hơn 2.000 chủng loại, lê (Pirus Communis) từng là trái cây ưa thích của vua Louis XIV. Lê được thu hoạch quanh năm, chín ngọt đậm đà hơn sau khi hái xuống khỏi cây vài ngày. Cây lê hoang dã có thể cao đến 12m và sống hàng thế kỷ do rễ ăn rất sâu.

Thành phần và tính năng

Trái lê ít calori (58 Kcal/100g), nhiều chất xơ, rất giàu vitamin A, vitamin nhóm B, E và C, đường, tanin, sắt, vôi, sorbitol, phosphor, potassium và magiê, nên ngoài tính năng giải khát còn có tác dụng nhuận trường, thanh lọc, bổ dưỡng và kháng oxy hóa.

Tanin và muối potassium trong lê làm tan acid uric, nguyên nhân gây bệnh gút, xoa dịu các cơn đau do phong thấp, thấp khớp dạng thấp.

Ảnh: Shutterstock

Có nghiên cứu cho thấy ăn lê thường xuyên có thể giúp: bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư vú sau mãn kinh; giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc, nguyên nhân chính dẫn đến mất thị lực ở người lớn tuổi; hạ huyết áp và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não; cải thiện sức khỏe tá tràng; phục hồi thể lực nhanh và củng cố hệ miễn dịch; xoa dịu các cơn đau do viêm từ nguyên nhân khác nhau; giảm nguy cơ loãng xương vì thành phần bore trong lê giúp giữ canxi.

Lá cây lê làm nước hãm (100g lá non/1 lít nước) dùng để uống thay nước có thể giúp thải độc tố và lợi tiểu, còn nước ép lê thì được sử dụng để hạ sốt cho trẻ con.

Trái lê được các bác sĩ khuyên dùng kết hợp trong các điều trị chứng tiểu són, bệnh về bàng quang hay tuyến tiền liệt. Trái lê cũng được đánh giá là loại trái cây hiền, không gây dị ứng.
Chọn mua và bảo quản

Khi mua, chọn những trái không vết thâm, nhẵn, chắc tay. Trái chưa chín có vỏ bóng và sáng, còn những trái chín lớp vỏ xỉn màu hơn. Đối với lê không nên rửa trước mà ăn trái nào thì rửa trái nấy để không bị thâm. Lê có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày để cho hương vị đạt được mức tối đa.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Kỳ 1: Các tác nhân gây nếp nhăn da

“Con tạo xoay vần”, ai trong chúng ta rồi cũng phải già đi! Dù rằng vẫn chưa thể xác định như thế nào là già, thậm chí về mặt từ ngữ đôi khi người ta dùng cụm từ “người có tuổi” thay cho người già. Khi già, lục phủ ngũ tạng của chúng ta đều thay đổi theo chiều hướng kém đi so với tuổi thanh xuân.

Về ngoại hình, da có thể có những đốm đồi mồi, da bắt đầu mềm, nhão, chùng, đặc biệt là xuất hiện các nếp nhăn. Nếp nhăn có thể gặp ở mọi nơi trên cơ thể. Dù không phải là bệnh lý, không gây nguy hại về sức khỏe, nhưng đa phần chúng ta (nhất là những ai không thích nguời khác biết mình “có tuổi”) rất không hài lòng về nó, đặc biệt là các nếp nhăn quanh miệng, đuôi mắt (vết chân chim), nếp nhăn trán, nếp cau mày (nếp nhăn giữa hai cung mày).

Tác nhân gây nếp nhăn da

Không có một tác nhân đơn thuần gây ra nếp nhăn da vì nó là hậu quả của nhiều yếu tố. Tuổi tác và một số tác nhân bên ngoài hợp cùng nhau gây ra nếp nhăn da.

Tuổi tác

Khi lớn tuổi, các tế bào da phân chia chậm chạp, lớp bì bắt đầu mỏng dần đi. Sự hỗ trợ cho lớp ngoài của mạng lưới elastin (một loại protein làm cho da có tính đàn hồi) và các sợi collagen (các loại protein cấu trúc chính của da) mất dần đi, làm cho bề mặt da có thể bị “lõm” xuống. Cũng vậy, da của người có tuổi mất tính đàn hồi, giảm khả năng giữ nước… Tất cả những điều đó làm nếp nhăn da phát triển.

Ánh nắng mặt trời

Là tác nhân bên ngoài được nhắc đến đầu tiên. Nhiều nghiên cứu cho rằng ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra nhăn da cũng như gần 80% các dấu hiệu da “già nua”.  Ánh nắng (thực chất là tia UV) kích thích tế bào tiết ra một số chất hóa học, làm hư hại các sợi cơ liên kết, gây tổn thương collagen và elastin ở hạ bì. Kết quả là da bị mất tính đàn hồi và săn chắc, hiện tượng nhăn da xuất hiện và tệ hơn là chùng, chảy xệ da.

Ô nhiễm

Độc tố và ô nhiễm môi trường góp 20% “công lực” các dấu hiệu già nua. Các loại khí thải công nghiệp, xe cộ thường có chứa khí CO, các oxit nitơ, chì, chloroflourocarbon... là những tác nhân chính tạo ra các gốc tự do (những chất oxy hóa rất mạnh, đuợc xem là kẻ tàn phá các sợi collagen và elastin). Chúng có thể tác động lên cả màng tế bào và chuỗi ADN. Khi các sợi này bị thoái hóa, da sẽ mất tính đàn hồi và săn chắc. Hiện nay, nhiều người quan tâm đến việc bảo vệ cơ thể bằng thực phẩm hay dược phẩm có thành phần là chất chống oxy hóa.

Một số tác nhân khác

Những tác nhân khác như hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng, mất ngủ cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra nếp nhăn da. Cũng vậy, sự co cơ của một số cơ vùng mặt cũng là thủ phạm gây ra nếp nhăn da.

Có thể xóa nếp nhăn da được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tùy theo loại nhăn da, có những cách phù hợp để xóa đi vết nhăn. Để hiểu rõ, chúng ta cần biết nhăn da có thể chia thành hai loại:

- Nếp nhăn động, là những nếp nhăn do sự co cơ quyết định. Chúng xuất hiện rõ hơn khi cười (vết chân chim sẽ xuất hiện rõ), nhăn mặt, cau mày (nếp cau mày) hay liếc nhìn (liếc nhìn lên trên sẽ xuất hiện rõ nếp nhăn trán).

- Nếp nhăn tĩnh, là những nếp nhăn do thiếu collagen gây ra. Chúng luôn hiện rõ, chẳng hạn nếp nhăn mi mắt dưới, nếp mũi má, nếp nhăn quanh miệng.

Mọi chi tiết xin liên hệ Bác sĩ Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Trụ sở chính : 40 đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh
ĐT :(08) 38 68 00 68 - 22 001 001 - 22 003 003 - 0903 870 721

Chi Nhánh 1: 216 Đường 30 Tháng 4 - Phường Trung Dũng - Tp. Biên Hòa - Đồng Nai
ĐT : (061) 6 559 061 - 0903 87 07 21

Chi Nhánh 2 : 31 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Phường 3 - Tp. Vũng Tàu
ĐT : (064) 3 554 461 - 0903 87 07 21

Chi Nhánh 3: 176 Trần Hưng Đạo, P. An Nghiệp, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT: (0710) 3734 291

Website: www.ngocdung.net

Hotline: 0903 87 07 21

 

Mời các bạn xem tiếp "CÁC BIỆN PHÁP XÓA NẾP NHĂN (Kỳ 2)"

 

Meo.vn

Bổ sung vitamin C cho bé: Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Hầu như cha mẹ nào nuôi con nhỏ cũng “nhẵn mặt” với các kiến thức dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi thế nào cho đúng cách và hiệu quả không phải ai cũng biết.


PGS-TS Nguyễn Thị Lâm sẽ cấp một số thông tin thú vị xung quanh vấn đề này:

Thưa PGS, xin bà cho biết vai trò của Vitamin C đối với sự phát triển và sức đề kháng của trẻ em?

Vitamin C rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em. Vitamin C tham gia vào sự phát triển của mô, làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể bé khỏi chứng cảm lạnh thông thường; không những thế, đó là còn là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh như ung thư, tim mạch và viêm khớp. Đồng thời, Vitamin C giúp cơ thể bé sử dụng hiệu quả các vi chất như sắt, canci và acid folic.

Một trong những vai trò quan trọng của vitamin C đối với lứa tuổi từ 1 đến 6 là giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ chống lại bệnh tật như: dễ xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng, thiếu máu, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus…

Vì sao sức đề kháng ở lứa tuổi này là rất quan trọng, thưa PGS?

Giai đoạn 1 – 5 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, cũng là giai đoạn trẻ có tốc độ phát triển nhanh nhất. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ở giai đoạn này sẽ để lại những di chứng lâu dài tới tuổi trưởng thành, ảnh hưởng tới tầm vóc và khả năng học tập của trẻ.

Giai đoạn này nhiều trẻ không còn được bú mẹ thì khả năng truyền miễn dịch từ mẹ sang con không còn. Vì vậy trẻ cần tự tạo kháng thể để chống lại sự nhiểm khuẩn. Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng tới tình trạng dinh dưỡng và khả năng miễn dịch cũng suy giảm theo.


Xin bà cho biết các nguồn bổ sung Vitamin C cho trẻ?

Có 2 cách bổ sung vitamin C cho trẻ: một là từ dinh dưỡng – vitamin tự nhiên, hai là dưới dạng thuốc - viên nén hoặc siro - vitamin tổng hợp

Vitamin tự nhiên có trong các loại rau quả tươi với ưu điểm nổi bật là ở dạng phức hợp với các pectin và flavonoid, là những hợp chất vừa có tác dụng bảo vệ vừa ổn định được hoạt tính của vitamin C. Trong phức hợp với pectin do có khối lượng phân tử rất cao nên vitamin C được thải trừ qua nước tiểu chẩm (sau khi ăn uống 12 giờ chỉ thải bằng 1/7 vitamin C tổng hợp). Mặt khác, do sự có mặt của flavonoid trong rau quả nên vitamin C được cơ thể dự trữ lâu, nhất là ở tuyến thượng thận. Song cần lưu ý: vitamin C rất dễ bị phá hủy. Rau úa héo coi như mất hết vitamin C. Khi luộc, nấu rau quả cũng cần lưu ý nếu nấu không đúng cách – cho rau vào ngay từ lúc nước lạnh, hoặc nấu xong để lâu và hâm đi hâm lại cũng làm mất gần hết vitamin C. Với quả ngọt thì cần ăn tươi. Nói chung các loại rau quả đều có vitamin C, đặc biệt có nhiều là bưởi, cam chanh, quít, nhãn, vải, đu đủ…

Có nên cho trẻ bổ sung vitamin C hằng ngày, thưa PGS?

Vitamin C là loại hợp chất mà cơ thể người không thể tự tổng hợp, cần được bổ sung. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ cũng không thể “để dành” vitamin C nên sẽ hao hụt nhanh. Vì vậy, cần bổ sung vitamin C cho trẻ thường xuyên trong các trường hợp sau:

- Khi trẻ không ăn đủ lượng rau xanh, quả chín để cung cấp đủ vitamin C thì nên bổ sung thêm vitamin C.

- Khi trẻ nhiễm khuẩn, nhiễm virut thì nên bổ sung vitamin C để giúp nâng cao miễn dịch cho trẻ, chống lại tác nhân gây bệnh.

- Khi trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt, nên bổ sung thêm vitamin C để tăng cường hấp thu sắt

Xin PGS cho biết, thời gian nào trẻ uống vitamin là tốt nhất?

Nên cho trẻ uống vitamin C vào buổi sáng thì cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn vào buổi tối, và nếu uống vào buổi tối sẽ làm cho trẻ khó ngủ. Không cho trẻ uống vitamin C ngay trước bữa ăn, dễ đau dạ dạy. Cũng không uống ngay sau bữa ăn vì khiến sự hấp thụ thức ăn của trẻ bị kém đi.

Cảm ơn PGS!

Meo.vn (Theo Giadinh)

Lý do bạn nên làm “chuyện ấy” mỗi ngày

Đã bao giờ bạn nghe về việc "Tình dục chữa bệnh chưa"? Quan hệ tình dục có thể làm khỏi bệnh thực sự. Nó có bảo vệ cơ thể và tâm trí của bạn và ngăn ngừa nhiều bệnh khác.

Một số người nói đó là thuốc đầu tiên con người từng biết đến và nó phải được thực hiện hàng ngày. Giúp cho một thân thể khoẻ mạnh là đúng? Bạn hãy khám phá lý do mà người đàn ông nên có quan hệ tình dục mỗi ngày.

Là một hình thức tập thể dục

Quan hệ tình dục là một hình thức của hoạt động thể chất. Trong quá trình giao hợp, những thay đổi sinh lý trong cơ thể của bạn là phù hợp với tập luyện. Bạn phải nhận thấy rằng tăng tỷ lệ hô hấp, có nghĩa là bạn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, bạn đốt cháy calo. Nếu bạn có quan hệ tình dục ba lần một tuần trong 15 phút (nhưng chúng tôi biết bạn có thể làm tốt hơn), bạn sẽ đốt cháy khoảng 7,500 calo trong một năm. Đó là tương đương với chạy bộ 75 dặm! Thở nặng làm tăng lượng ôxy trong các tế bào của bạn, và testosterone được sản xuất trong quan hệ tình dục giúp xương và cơ bắp của bạn mạnh mẽ.

Giảm đau

Trong quá trình quan hệ tình dục, cả hai cơ thể nam và nữ sản xuất endorphin, hormone đóng vai trò như thuốc giảm đau nhẹ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Gina Ogden cho thấy rằng, trong quá trình kích thích tình dục và đặc biệt lúc đạt cực khoái, chúng tôi không cảm thấy đau đớn. Nếu cô ta tìm thấy một lý do khác, nhắc nhở cô rằng tình dục là tốt cho toàn bộ hệ thống sinh sản của mình, mà giữ cơ quan sinh sản có hình dáng đẹp . Ở phụ nữ, tình dục cũng có thể làm tăng khả năng sinh sản, trì hoãn thời kỳ mãn kinh và giảm các triệu chứng PMS.

Bảo vệ tuyến tiền liệt

Hầu hết các chất lỏng bạn xuất tinh được tiết ra bởi tuyến tiền liệt. Nếu bạn dừng xuất tinh, chất lỏng nằm trong tuyến, mà có xu hướng bị sưng lên, gây ra rất nhiều vấn đề. Thường xuyên xuất tinh sẽ đẩy những chất lỏng ra ngoài và đảm bảo của tuyến tiền liệt của bạn cho đến khi tuổi già. Vấn đề cũng có thể xảy ra khi bạn đột nhiên thay đổi tần số lần xuất tinh.

Ngăn ngừa các rối loạn chức năng cương dương

55% nam giới lớn tuổi trên 40 bị rối loạn chức năng cương dương và tất cả các thanh niên sợ hãi khi quan hệ tình dục sẽ không thể có được nó lên nữa. Thuốc tốt nhất chống lại bất lực là ... quan hệ tình dục. Cương cứng giữ cho máu chảy qua động mạch dương vật của bạn, vì vậy mô vẫn khỏe mạnh. Thêm vào đó, các bác sĩ so sánh một cương cứng để phản xạ thể thao: càng có nhiều tập luyện bạn càng có nhiều khả năng thực hiện.

Giảm stress

Đó là một thực tế khoa học: quan hệ tình dục có thể là một cách rất hiệu quả của việc giảm mức độ căng thẳng. Trong quá trình quan hệ tình dục, cơ thể bạn sản xuất dopamine, một chất chống lại các kích thích tố căng thẳng, endorphins, "hormone hạnh phúc" aka và oxytocin, một mong muốn tăng cường nội tiết tố được tiết ra từ tuyến yên.

Kìm hãm tuổi già

Bạn quan hệ tình dục đều đặn thì cái hoạt động đặc biệt đó giải phóng một lượng thừa thãi các hocmon vào máu trong đó có cả testosteron. Khi tuổi tác cao lên thì nồng độ testosteron giảm xuống. Nếu bạn đều đặn quan hệ tình dục tuần 4 lần thì nó sẽ giúp các vị trung niên xây dựng thêm xương mới, cơ bắp mới, mang lại những nét thanh xuân trên bộ mặt đã bắt đầu xuất hiện những vết nhăn.

Bác sĩ David Weeks, một nhà tâm lý học thần kinh tại Bệnh viện hoàng gia ở Scotland và là đồng tác giả của quyển sách Superyoung (Siêu trẻ), rút ra kết luận: Nếu ai, nam cũng như nữ, nếu đều đặn quan hệ tình dục mỗi tuần 4 lần thì người đó sẽ trẻ hơn 10 tuổi so với tuổi thật.

Meo.vn (Theo VnMedia)

Phụ nữ Himba thích để ngực trần và bện tóc với đất sét

Người Himba cho rằng, người của thế giới văn minh bị bệnh ngoài da nên phải mặc quần áo để che đi cái phần xấu xí, lở loét đó.

Phụ nữ bộ lạc Himba được cho là đẹp nhất của lục địa đen. Điều thú vị là họ để ngực trần, chỉ quấn một chiếc khăn da bò nhỏ che phần dưới thân thể. Bộ lạc Himba sống ở phía Bắc của Namibia, sinh tồn chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm. Tuy nhiên, họ vẫn biết nuôi bò và dê để đảm bảo cuộc sống.

Bộ lạc Himba hiện có khoảng 50 ngàn người. Họ sống theo lối du mục, trên những vùng đất cằn khô. Họ thích lối sống hoang dã cùng với hổ báo, chứ nhất định không chịu tiếp nhận văn hóa của xã hội văn minh. Các nhà khoa học tin rằng, bộ lạc này có khả năng giao tiếp ở một mức độ nào đó với các loài thú.

Bộ tộc này còn giữ nhiều phong tục đặc biệt, trong đó, khá thú vị là tục người đàn ông cùng gia đình mình đi bắt cóc cô dâu. Các cô gái thường được mẹ tặng cho chiếc khăn da bò. Khi bị bắt cóc về làm vợ, họ sẽ dùng chiếc da bò đó để che mặt.

Người Himba không thích mặc quần áo và quấn da bò quanh thân che phần dưới.

Những phụ nữ ngực trần tuyệt đẹp của bộ lạc Himba

Phụ nữ và đàn ông Himba khỏa thân từ bé, nên khi tiếp xúc với người lạ, mặc đầy đủ quần áo họ rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao lại phải mặc quần áo. Sau đó, họ mới “hiểu” rằng, người của thế giới văn minh bị… bệnh ngoài da, nên phải che đi cái phần xấu xí, lở loét đó.

Phụ nữ Himba dùng một loại hợp chất đặc biệt bôi lên người, gọi là Otjize. Hợp chất này làm từ bột màu, đất đỏ, bơ cùng các loại thảo mộc khác, có tác dụng bảo vệ cơ thể họ khỏi khí hậu khắc nghiệt. Thứ hợp chất bảo vệ này đã biết thành “son phấn” làm đẹp cho phụ nữ.

Phụ nữ Himba làm đẹp bằng hợp chất Otjize.

Ngoài việc làm đẹp, bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng gay gắt, thì màu đỏ của hợp chất này còn tượng trưng cho cuộc sống và sự no đủ. Một số nhà sử học phương Tây tin rằng, có thể cách làm đẹp này còn sót lại từ thời Ai Cập cổ đại. Vì thế, trông phụ nữ Himba có nét gì đó giống vẻ đẹp của phụ nữ Ai Cập cổ đại trong các bích họa cổ.

Họ trang điểm khá giống phụ nữ Ai Cập cổ và bện tóc cùng đất sét.

Có lẽ, mái tóc của phụ nữ Himba là đặc biệt nhất. Họ giành nhiều thời gian chăm chút cho mái tóc của mình. Mái tóc được bện cùng với một loại đất sét màu đỏ. Kiểu tóc thể hiện từng giai đoạn cuộc đời của người phụ nữ. Nhìn vào mái tóc có thể biết người phụ nữ có chồng, con hay chưa.

Meo.vn (Theo VTC)

Ăn uống giữ ấm cơ thể

Tiết trời sắp lập đông, cần biết cách bảo vệ cơ thể để không mắc một số bệnh thường gặp trong mùa này.

Thường thì mùa đông bắt đầu khoảng tuần thứ hai của tháng 11 dương lịch. Theo y học cổ truyền, hàn tà và phong tà kết hợp gây ra bệnh cảm mạo phong hàn, viêm khí quản, đau các khớp... Nếu cơ thể không thích ứng với tiết trời, khí hậu lạnh rất dễ mắc bệnh. Đông y cho rằng giữa tạng phủ và thời tiết có quan hệ mật thiết với nhau. Trong mùa đông càng dễ xuất hiện các bệnh có quan hệ đến dương khí bất túc, đau mỏi eo lưng, phù thũng, đại tiện ít, tiểu tiện nhiều, kinh nguyệt không đều, hen suyễn nặng hơn...


Gừng


Hành


Ớt


Quế... đều có tính ấm nóng, giúp giữ ấm cơ thể  - Ảnh: K.Vy

Ăn uống, dưỡng sinh

Theo lương y Quốc Trung, mục đích của việc điều dưỡng cơ thể, phòng trị bệnh là giúp cho cơ thể, tinh thần phù hợp với tính chất của tự nhiên, phù hợp với sự thay đổi của thời tiết. Phương pháp cơ bản điều dưỡng cũng chính là tận dụng hết khả năng thích ứng với mọi thay đổi của thời tiết, sáng ngủ dậy nên xoa lòng bàn tay, bàn chân; cần giữ ấm cơ thể - nhất là những người hay ra ngoài khi còn sớm; hằng ngày nên mở cửa sổ vào buổi trưa để không khí lưu thông. Ngoài ra, mùa đông nên dùng thiên về các món, thực phẩm có tính ấm, cay (gừng, hành, ớt, hẹ, lá lốt...); dùng khi món ăn còn nóng ấm. Hạn chế các món béo, lạnh, hay còn sống.

Người nhiễm phong hàn thường có các triệu chứng như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ho, đau đầu, phát nhiệt (sốt), sợ lạnh, khớp tay chân đau mỏi, cơ thể khó chịu. Để phòng và trị, theo lương y Quốc Trung, cần dùng các món ăn có vị tân (cay), tính ôn, sơ phong tán hàn như sau:

- Hành củ 30g, gạo tẻ 60g, gia vị. Đem nấu cháo, dùng lúc còn nóng ấm.

- Hành củ 15g, chao đậu 30g, đường đỏ 15g. Bỏ chao vào nước sôi luộc 15 phút, cho hành và đường đỏ vào, gạn lấy nước, uống nóng.

- Gừng tươi 15g, hoắc hương tươi 50g, đường đỏ 15g. Rửa sạch hoắc hương thái ngắn, gừng rửa sạch thái mỏng, rồi cho vào nồi nước sôi luộc 3-5 phút, gạn lấy nước uống nóng.

- Ma hoàng 6g, hạnh nhân 10g, đường trắng 15g. Rửa sạch ma hoàng, hạnh nhân bỏ vỏ bỏ tim, cho vào nước sôi luộc 15-20 phút, lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều, uống nóng.

- Quế chi 10g, bạch thược 10g, gừng tươi 10g, đại táo 5 quả, đường trắng 15g. Rửa sạch các loại, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu với lửa lớn đến sôi, nấu tiếp 10-15 phút nữa. Lọc lấy nước cho đường vào khuấy đều uống nóng.

- Gừng tươi 20g, gạo tẻ 60g, đường đỏ 15g. Rửa sạch gừng tươi, thái thành dạng hạt nhỏ. Gạo vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu với lửa lớn, đến khi gạo chín thì cho gừng vào, nấu tiếp cho cháo nhừ thì cho đường vào khuấy đều, dùng nóng.

Meo.vn (Theo TNO)