Bạn đang băn khoăn không biết tối nay sẽ nấu món gì cho cả nhà thưởng thức? ĐẦU BẾP NẤM RƠM "mách nhỏ" với các bà nội trợ thực đơn tối nay: Thịt bò xào khoai tây, Nem rau, Gỏi bao tử thịt heo...
Món 1: Thịt bò xào khoai tây
Nguyên liệu:
- 150 g thịt bò, cắt miếng mỏng
- 1 củ khoai tây, cắt que
- 1 trái cà chua, cắt múi cau
- 1/2 củ hành tây, cắt múi cau
- 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
- 2 nhánh ngò rí, cắt khúc
- 1,5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 lít dầu ăn và nước chấm, nước tương, ớt
Chế biến:
- Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay và dầu ăn
- Chiên vàng khoai tây, vớt khoai tây ra khỏi chảo, để ráo dầu ăn
- Xào tỏi bằm cho thơm, thêm thịt bò cho vừa chín, để qua một bên
- Xào hành tây cho thơm, thêm cà chua, khoai tây vào xào đều, nêm với phần hạt nêm còn lại cho vừa ăn
- Cho tiếp thịt bò vào chảo, xào đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị.
- Múc thịt bò xào khoai tây vào đĩa, rắc ít tiêu xay lên trên và trang trí với tiêu ngò rí.
Món này dùng nóng với nước tương và ớt.
Món 2: Nem rau
Nguyên liệu: (4 suất)
- 1 củ cà rốt; 10 cánh nấm hương; 5 cánh mộc nhĩ; 200 g bắp cải; 200 g giá đỗ; Tiêu, muối, bột gà vừa ăn; 2 tập bánh đa nem.
- Nước chấm:
3 thìa canh dấm, 2 thìa canh đường, 4 thìa nước lọc, 1-2 thìa canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 quả ớt băm, nước chanh.
Trang trí:
- Xà lách, thơm mùi.
Chế biến:
- Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, sau đó thái chỉ. Cà rốt, bắp cải, thái chỉ rồi trần qua nước nóng cùng với giá đỗ cho mềm. Vắt khô nước.
- Cho các nguyên liệu này vào một chiếc âu sạch, nêm vừa gia vị, rồi cuộn lại bằng bánh đa nem như bình thường.Cho dầu vào chảo, chiên chín nem, bỏ ra ăn kèm với nước chấm nem.
Món 3: Gỏi bao tử thịt heo
Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 150g ngó sen
- ½ trái dưa leo
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 4 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê ớt bằm
Gia vị: 3 muỗng đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 20g nhánh ngò rí xay vắt lấy nước cốt.
Chế biến:
- Bao tử heo bóp muối cho hết nhớt, rửa lại cho sạch. Cho một ít nước mắm, muối vào chảo, nấu sôi, thả bao tử vào chần cho tới khi cạn nước. Rửa sạch bao tử một lần nữa, tiếp tục lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong rồi luộc khoảng nửa giờ. Vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong đi. Cắt nhỏ bao tử tùy theo ý thích.
- Ngó sen làm sạch, ngâm nước có vắt chanh cho trắng, vớt ra để ráo. Dưa leo, cà rốt, hành tây cắt mỏng và nhỏ. Cho ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 3 muỗng nước cốt chanh vào bóp, vắt khô.
- Cho tất cả các gia vị gồm đường, bột ngọt, nước mắm, ngò rí vào nồi nấu cho keo lại.
- Trộn hỗn hợp gồm: bao tử, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, nước mắm đường, 1 muỗng nước cốt chanh.
Meo.vn (Theo Camnanggiadinh)