Lưu trữ cho từ khóa: bao tử

Bao tử cá basa xào cay

Với món bao tử cá basa xào cay này, bạn không chỉ cảm nhận được vị giòn của bao tử mà còn thấy ngon miệng với vị cay của ớt, vị thơm của hành tây

Nguyên liệu:

– 400g bao tử cá basa

– Hành tây, ớt sừng, tỏi, hành răm, dầu hào, tiêu

bao-tu-ca-basa-xao-cay

Cách làm:

Bao tử cá basa mua về chà với muối cho sạch nhớt, rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, ngâm bao tử cá với 1 chút giấm trong 15 phút để bao tử cá được trắng, hết mùi tanh.

Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Ớt thái lát mỏng.

Cho nước vào nồi, đun sôi, thả bao tử cá vào chần sơ.

Vớt ra, xả ngay với nước lạnh để giữ được độ giòn.

Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.

Đổ bao tử cá vào xào nhanh tay trên lửa lớn.

Cho tiếp hành tây, ớt vào đảo cùng.

Nêm nếm gia vị, dầu hào cho vừa miệng. Xào đến khi cạn nước.

Rau răm, hành lá xắt nhỏ.

Cho rau răm, hành lá vào chảo bao tử cá, đảo đều.

Tắt bếp, lấy bao tử cá basa xào cay ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và dùng khi còn nóng.

Theo Afamily.vn

Bí quyết làm sạch nội tạng heo

Dưới đây là một vài bí quyết chia sẻ rất hữu ích của đầu bếp Thanh Nga giúp bạn dễ dàng làm sạch nội tạng heo.

Bao tử

Với món bao tử heo, bạn thường mất nhiều thời gian để sơ chế, nhưng đôi khi vẫn có mùi. Cách vẫn thường làm là chà với bột mì và muối thì bớt tanh nhưng không làm sạch nhớt. Cách khác là khi mua bao tử về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó làm nóng chảo nhôm, cho bao tử vào, đảo nhanh tay cho săn, lấy ra cạo sạch nhớt.

long-lon-1[1332088530].jpg
Muốn có những món ăn ngon từ nội tạng heo, bạn phải biết cách làm sạch và khử mùi của nội tạng. Ảnh: K.H.

Tiếp tục như vậy đến lần thứ 3, khi vừa cho bao tử vào, chế ngay ít nước mắm loại ngon, đảo nhanh tay khoảng 2 phút rồi lấy ra, cạo nhớt, chà lại với muối và dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng.

Khi luộc bao tử heo chú ý không cho vào nồi khi nước lạnh hoặc chưa thật sôi và nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng vào nồi nước luộc. Không nên cho muối khi luộc vì sẽ làm bao tử heo sẽ co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước. Khi luộc chín thì cho vào ngâm trong chậu nước đá có cho vài giọt nước cốt chanh. Làm như thế đảm bảo ruột, bao tử heo vừa trắng vừa giòn. 

Cật, gan

Cật heo mua về phải bổ đôi, dùng dao bén lạng bỏ màng trắng ở hai phần, sau đó rắc muối đều lên cật, bóp đều rồi rửa sạch. Hoặc có thể ngâm cật heo trong rượu trắng cho hết mùi tanh. Khi chế biến, nên dùng dao nhọn khía kiểu mắt sàng bề mặt bầu dục để khi trình bày món ăn được đẹp hơn.

long-nghe[1332088530].jpg
Lòng non là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người ưa thích để chế biến món ăn. Ảnh: K.H.

Ngoài cật và bao tử heo, gan cũng là phần nội tạng được nhiều người yêu thích. Nên tránh mua những phần gan có lốm đốm đỏ hoặc trắng hay sờ vào thấy cứng. Rửa sạch gan, cho thêm chút rượu trắng để bớt tanh. Trước khi xào nấu, ướp gan với ít giấm gan sẽ giòn và máu không bị thấm ra ngoài.

Ruột (lòng)

Cũng giống bao từ, ruột heo mua về nên lộn trái, vuốt cho sạch hết chất dơ trong ruột, xát lại với bột mì (hoặc giấm, nước cốt chanh) và muối, rửa sạch bằng nước lạnh. Nấu một ít nước sôi, cho ruột vào chần sơ (không luộc kỹ quá), rồi vuốt sạch lần nữa.

long-xao[1332088530].jpg
Lòng xào là món ăn dễ chế biến và ngon miệng. Ảnh: N.S.

Khi luộc để ruột giòn và không bị mùi hôi bạn cho ít củ hành nướng sơ đập giập vào nồi nước rồi đun sôi mới cho ruột vào luộc. Chuẩn bị một tô nước sôi để nguội pha giấm hoặc phèn chua, cho ruột đã luộc vào ngâm đến khi nước nguội thì vớt ra. Làm cách này ruột vừa trắng vừa giòn ngon.

Khánh Hòa

Hạn chế tính a-xít trong nấu nướng

Hạn chế tính a-xít trong các món ăn sẽ rất có ích cho những người mắc chứng ợ hơi hoặc những rắc rối ở bao tử có liên quan đến a-xít.

Vài bí quyết đơn giản dưới đây có thể làm giảm lượng a-xít (vị chua) trong những món ăn như súp, thịt hầm, thịt, cá… cho phép bạn thoải mái thưởng thức nhiều món ăn ngon.

1. Cho một ít bột nở vào thức ăn trong quá trình nấu

Khi nấu ăn, bạn chỉ cần rắc chút xíu bột nở vào món ăn đang nấu đồng thời thường xuyên nếm món ăn cho đến khi thức ăn bớt đi vị chua. Bột nở chính là thuốc muối (sodium bicarbonate), vốn được hình thành từ muối. Nếu bạn không muốn cho nhiều muối vào món ăn, hãy dùng thật ít bột nở đủ để giảm bớt độ chua của món ăn là được.

2. Nấu món ăn trong thời gian ngắn nhất

Càng đun nấu lâu, món ăn càng bị mất nước và lượng a-xít sẽ ngấm vào thức ăn nhiều hơn. Do đó, nên hạn chế thời gian đun nấu để món ăn vẫn còn đủ lượng nước và làm loãng bớt độ chua, đặc biệt là các món súp, thịt hầm, nước sốt…

3. Cẩn thận trong việc sơ chế nguyên liệu

Hãy sơ chế và tẩm ướp gia vị các loại thịt, cá, thịt gà riêng biệt, không ướp chúng chung với nước xốt để thịt không hấp thu lượng a-xít từ nước xốt. Nếu nấu món mì ống hoặc thịt viên, bạn nên nấu nước xốt và thịt riêng, sau đó mới trộn với nhau trước khi dọn món ăn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng thịt bị chua do ngấm nhiều a-xít từ nước xốt.

4. Chọn những thực phẩm có hàm lượng a-xít thấp

Cần tăng cường những thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hàng ngày như thịt nạc, thịt gà không có da, cá và lòng trắng trứng… vì đây chính là những thứ chứa rất ít lượng a-xít. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều những loại trái cây có ít a-xít như táo ta, xoài, chuối và các loại dưa…

5. Kết hợp những thực phẩm có khả năng trung hòa a-xít

Những thực phẩm giàu chất kiềm sẽ giúp trung hòa độ a-xít. Do đó, bạn nên chú ý kết hợp những loại thực phẩm có độ chua cao với những thứ giàu chất kiềm. Thí dụ: để hạn chế vị chua trong món thịt hoặc cá hầm, hãy cho thêm vào món ăn đậu Hà Lan, cà rốt hay trứng - những thực phẩm có tính kiềm.


6. Bí quyết hạn chế vị chua trong một số loại thực phẩm nhiều a-xít

- Các loại đậu tươi và khô: để hạn chế độ a-xít trong các loại đậu, bạn nên ngâm chúng vào nước nóng và để qua đêm trước khi nấu. Điều này vừa giúp hạn chế vị chua cho món ăn, vừa giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong đậu tốt hơn

- Giấm thơm: Loại gia vị này vẫn được ưa chuộng khi chế biến nước xốt cho món rau trộn. Để bớt đi vị chua của giấm, bạn có thể sử dụng một lượng giấm, dầu ăn và trà đặc tương đương nhau để pha trộn nước xốt.

7. Một số mẹo nhỏ khi sử dụng thực phẩm


- Dùng dầu ô-liu nguyên chất để nấu nướng hoặc chọn các loại dầu khác vì dầu ô-liu thông thường tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều a-xít hơn các loại dầu khác.

- Tăng cường tiêu thụ rau xanh vì hầu hết các loại rau xanh đều có thể chế biến thành nhiều món ngon mà không cần sử dụng quá nhiều dầu ăn.

- Chọn những thực phẩm ít béo để tránh lượng a-xít, bao gồm sữa nguyên kem, phó mát sữa dê, những sản phẩm ít béo hoặc không béo…

- Hạn chế ăn hành vì chúng có hàm lượng a-xít rất cao.

Meo.vn (Theo Eva)

Thịt bò xào khoai tây, Nem rau, Gỏi bao tử thịt heo…

Bạn đang băn khoăn không biết tối nay sẽ nấu món gì cho cả nhà thưởng thức? ĐẦU BẾP NẤM RƠM "mách nhỏ" với các bà nội trợ thực đơn tối nay: Thịt bò xào khoai tây, Nem rau, Gỏi bao tử thịt heo...

Món 1: Thịt bò xào khoai tây

Nguyên liệu:
- 150 g thịt bò, cắt miếng mỏng
- 1 củ khoai tây, cắt que
- 1 trái cà chua, cắt múi cau
- 1/2 củ hành tây, cắt múi cau
- 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
- 2 nhánh ngò rí, cắt khúc
- 1,5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 lít dầu ăn và nước chấm, nước tương, ớt

Chế biến:
- Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay và dầu ăn
- Chiên vàng khoai tây, vớt khoai tây ra khỏi chảo, để ráo dầu ăn
- Xào tỏi bằm cho thơm, thêm thịt bò cho vừa chín, để qua một bên
- Xào hành tây cho thơm, thêm cà chua, khoai tây vào xào đều, nêm với phần hạt nêm còn lại cho vừa ăn
- Cho tiếp thịt bò vào chảo, xào đều cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị.
- Múc thịt bò xào khoai tây vào đĩa, rắc ít tiêu xay lên trên và trang trí với tiêu ngò rí.

Món này dùng nóng với nước tương và ớt.

Món 2: Nem rau

Nguyên liệu: (4 suất)
- 1 củ cà rốt; 10 cánh nấm hương; 5 cánh mộc nhĩ; 200 g bắp cải; 200 g giá đỗ; Tiêu, muối, bột gà vừa ăn; 2 tập bánh đa nem.
- Nước chấm:
3 thìa canh dấm, 2 thìa canh đường, 4 thìa nước lọc, 1-2 thìa canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 quả ớt băm, nước chanh.

Trang trí:
- Xà lách, thơm mùi.
Chế biến:
- Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, sau đó thái chỉ. Cà rốt, bắp cải, thái chỉ rồi trần qua nước nóng cùng với giá đỗ cho mềm. Vắt khô nước.
- Cho các nguyên liệu này vào một chiếc âu sạch, nêm vừa gia vị, rồi cuộn lại bằng bánh đa nem như bình thường.Cho dầu vào chảo, chiên chín nem, bỏ ra ăn kèm với nước chấm nem.

Món 3: Gỏi bao tử thịt heo

Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 150g ngó sen
- ½ trái dưa leo
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 4 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê ớt bằm

Gia vị: 3 muỗng đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 20g nhánh ngò rí xay vắt lấy nước cốt.

Chế biến:
- Bao tử heo bóp muối cho hết nhớt, rửa lại cho sạch. Cho một ít nước mắm, muối vào chảo, nấu sôi, thả bao tử vào chần cho tới khi cạn nước. Rửa sạch bao tử một lần nữa, tiếp tục lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong rồi luộc khoảng nửa giờ. Vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong đi. Cắt nhỏ bao tử tùy theo ý thích.
- Ngó sen làm sạch, ngâm nước có vắt chanh cho trắng, vớt ra để ráo. Dưa leo, cà rốt, hành tây cắt mỏng và nhỏ. Cho ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 3 muỗng nước cốt chanh vào bóp, vắt khô.
- Cho tất cả các gia vị gồm đường, bột ngọt, nước mắm, ngò rí vào nồi nấu cho keo lại.
- Trộn hỗn hợp gồm: bao tử, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, nước mắm đường, 1 muỗng nước cốt chanh.

Meo.vn (Theo Camnanggiadinh)

Tuần trăng mật nên ăn gì?

Để tránh tình trạng kiệt sức sau đám cưới và có tuần trăng mật ngọt ngào, cặp tân hôn cần chuẩn bị thực đơn đầy đủ dưỡng chất. Các món sau có thể giúp bạn phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng.

Chuối

Là loại trái cây cung cấp dồi dào kali và vitamin C. Hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành nguồn năng lực mãnh liệt, kích hoạt sự hăng hái, đầy nhiệt huyết cho cơ thể.

Bánh Pizza tạo sự hưng phấn

Hầu hết các loại bánh pizza chứa phô mai và lượng chất béo cao. Vì thế, chỉ cần tiêu thụ một mẩu bánh pizza là có thể giúp loại bỏ các hoóc môn gây căng thẳng tinh thần, khơi dậy nguồn năng lượng cho cơ thể và tạo cảm giác hưng phấn.

Rau quả tươi

Đây là thực phẩm cần thiết cho sức khỏe, vì trong rau, trái tươi có chứa nguyên tố vi lượng, muối vô cơ, vitamin giúp hoạt động của bao tử hiệu quả hơn cũng như kích thích sự hoạt bát, sự thư thái.


Chất kẽm và các nguyên tố vi lượng khác

Các thực phẩm như cua, đậu hũ, đậu phộng, rong biển... cũng không kém phần hữu ích cho các cặp đôi.

Vào buổi sáng và tối, hai vợ chồng nên uống một ly sữa nóng. Ngoài ra, nên uống nhiều nước để thải độc tố, gia tăng quá trình trao đổi chất và giữ vẻ tươi tắn cho gương mặt.

Meo.vn (Theo Camnanggiadinh)

Gỏi bao tử thịt heo

Với vị ngọt, chua, cay, gỏi bao tử heo rất thích hợp làm món khai vị. Với món gỏi bao tử thịt heo này bạn lại có thêm một món ngon mới trong list các món gỏi để trổ tài cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu:

1 cái bao tử heo

150g ngó sen

½ trái dưa leo

½ củ cà rốt

½ củ hành tây

4 muỗng canh nước cốt chanh

½ muỗng cà phê ớt bằm

Gia vị: 3 muỗng đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 20g nhánh ngò rí xay vắt lấy nước cốt.


Thực hiện:

- Bao tử heo bóp muối cho hết nhớt, rửa lại cho sạch. Cho một ít nước mắm, muối vào chảo, nấu sôi, thả bao tử vào chần cho tới khi cạn nước. Rửa sạch bao tử một lần nữa, tiếp tục lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong rồi luộc khoảng nửa giờ. Vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong đi. Cắt nhỏ bao tử tùy theo ý thích.

- Ngó sen làm sạch, ngâm nước có vắt chanh cho trắng, vớt ra để ráo. Dưa leo, cà rốt, hành tây cắt mỏng và nhỏ. Cho ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 3 muỗng nước cốt chanh vào bóp, vắt khô.

- Cho tất cả các gia vị gồm đường, bột ngọt, nước mắm, ngò rí vào nồi nấu cho keo lại.

- Trộn hỗn hợp gồm: bao tử, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, nước mắm đường, 1 muỗng nước cốt chanh.

Chúc các bạn ngon miệng!

Meo.vn (Theo Xinhxinh)

Dâu tây giúp giảm tổn thương dạ dày

Ăn dâu tây khi uống rượu có thể giảm thiểu những tác động có hại cho niêm mạc dạ dày.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của Ý, Serbia và Tây Ban Nha đã khẳng định tác dụng bảo vệ của dâu tây khi tiến hành thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học cho chuột thí nghiệm ăn 40 mg chiết xuất dâu tây/kg trọng lượng của chúng trong 10 ngày. Sau đó, chúng được cho uống rượu. Cuối đợt thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng bao tử của chuột. Kết quả thu được là những con chuột ăn chiết xuất dâu tây có vết loét nhỏ hơn so với những con chuột khác.

Các nhà khoa học kết luận rằng, dâu tây có khả năng kích hoạt các enzyme của cơ thể và bảo vệ các chất chống oxy hóa. Theo họ, dâu tây có thể là một biện pháp dự phòng hiệu quả đối với các bệnh dạ dày có liên quan tới sự hình thành của các gốc tự do hoặc các dạng thức tích cực khác của oxy. Loại bệnh phổ biến nhất là viêm dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Điều phối viên Maurizio Battino của nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Marche (UNIVPM, Italy) cho biết trong những trường hợp này, mức tiêu thụ của dâu tây trong hoặc sau bệnh lý có thể giúp giảm bớt tổn thương niêm mạc dạ dày. Theo Battino, mục đích của nghiên cứu không phải để giảm thiểu những tác động của việc nghiện rượu mà là đưa ra một cách để phát hiện các phân tử trong màng nhầy dạ dày có khả năng bảo vệ chống lại các tác hại của các tác nhân khác nhau.

Meo.vn (Theo Giadinh)

Gỏi bao tử heo

Với vị ngọt, chua, cay, gỏi bao tử heo rất thích hợp làm món khai vị.

Nguyên liệu:

1 cái bao tử heo

150g ngó sen

½ trái dưa leo

½ củ cà rốt

½ củ hành tây

4 muỗng canh nước cốt chanh

½ muỗng cà phê ớt bằm

Gia vị: 3 muỗng đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 20g nhánh ngò rí xay vắt lấy nước cốt.

 

Thực hiện

Bao tử heo bóp muối cho hết nhớt, rửa lại cho sạch. Cho một ít nước mắm, muối vào chảo, nấu sôi, thả bao tử vào chần cho tới khi cạn nước. Rửa sạch bao tử một lần nữa, tiếp tục lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong rồi luộc khoảng nửa giờ. Vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong đi. Cắt nhỏ bao tử tùy theo ý thích.

Ngó sen làm sạch, ngâm nước có vắt chanh cho trắng, vớt ra để ráo. Dưa leo, cà rốt, hành tây cắt mỏng và nhỏ. Cho ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 3 muỗng nước cốt chanh vào bóp, vắt khô.

Cho tất cả các gia vị gồm đường, bột ngọt, nước mắm, ngò rí vào nồi nấu cho keo lại.

Trộn hỗn hợp gồm: bao tử, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, nước mắm đường, 1 muỗng nước cốt chanh.

Hướng dẫn: Bếp trưởng Phạm Thanh Phương, Nhà hàng- Khách sạn Viễn Đông (R4 27 – 28 Hưng Phước III, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP. HCM)

Meo.vn (Theo PNO)

Vừa cắn vừa… run

Nếu muốn có một đêm Halloween thật bình yên, bạn có thể chọn một góc vắng vẻ nào đó trong nhà hàng để nhẩn nha gặm từng cái bánh mì có hình ngón tay người, thọc sâu muỗng vào chiếc bánh kem hình đầu lâu để múc tới tận não hay uống từng ngụm cocktail đỏ tươi như máu…

Nhớ để mắt tới mụ phù thủy!

Halloween có nguồn gốc từ phương Tây, bởi thế những nhà hàng, địa điểm giải trí có nhiều người phương Tây lui tới thường là những nơi tổ chức lễ hội Halloween hoành  tráng nhất. Và vẫn như thường lệ, TP.HCM là nơi “ma quỷ” xuất hiện nhiều nhất trong dịp Halloween. Nếu chọn nhà hàng Saigon Bar (tầng thượng khách sạn Caravelle), bạn sẽ được phục vụ bởi… những thây ma máu me đầy người. Cũng có những nhân viên phục vụ dễ thương hơn, chẳng hạn như thần chết, quỷ sứ, cô gái tóc bạc có 2 răng nanh nhọn hoắt... Tất nhiên, những thứ mà ma quỷ bày ra không thể thiếu chiếc bánh mì mang hình ngón tay phù thủy hay những món trông chẳng khác gì thịt sống được chấm kèm với nước sốt có màu đỏ tươi… Còn nếu thực khách khát? Các loại cocktail mát lạnh mang tên nụ hôn của ma cà rồng, dịch nhãn cầu hay máu và cát đã sẵn có trong thực đơn.


Hãy bình tâm mà ăn, đừng khó chịu vì vị khách ít nói này ở bàn kế bên nhé! - Ảnh: Nhà hàng Calibre Charner cung cấp

Nhà hàng Atrium Café thuộc khách sạn Legend Saigon thì sẽ biến thành một không gian mang đậm chất Halloween với 2 màu đen và cam truyền thống. Giữa những bộ xương người trắng hếu, những cái mạng nhện giăng khắp nơi và những quả bí ngô bị đục khoét, mọi người sẽ tha hồ thưởng thức món súp phù thủy, máu ma cà rồng, kem mũ phù thủy, vết cắn đầu tiên của ma cà rồng… Có một lời khuyên cho những thực khách quá mê ăn: hãy để mắt đến những mụ phù thủy cưỡi chổi có thể lướt qua bất kỳ lúc nào. Đừng để mụ ta làm bạn giật bắn mình đến phải thét lên!

Còn nếu muốn chọn một không gian trẻ trung, sôi động, vừa ăn vừa “quậy”, nhà hàng Tàu Sài Gòn có thể là một gợi ý. Giữa vùng sông nước lồng lộng gió, mọi người sẽ có dịp ăn uống, nói chuyện, chụp ảnh lưu niệm, nhảy nhót giữa nền nhạc sống sôi động với... những con ma. Đừng lo, ma quỷ ở Tàu Sài Gòn thuộc loại hiền lành, dễ thương nhất địa ngục! Tại Lotus Center (khách sạn Bông Sen Sài Gòn), các khách nhí được hứa hẹn một bữa tiệc ra trò với khu vực giải trí vui nhộn dành riêng cho trẻ em với các trò ảo thuật ma, hóa trang thành quỷ... Riêng tiệc Halloween tại khách sạn Majestic được tô điểm thêm bằng các trò chơi ma quái và buổi biểu diễn nghệ thuật bartender. Món ăn thì được hứa hẹn là mô phỏng theo các bộ phận cơ thể người vô cùng sống động hay những món khiến thực khách phải liên tưởng đến… những con vật gớm ghiếc nhất! Cũng tương tự như thế, những chiếc bánh ngọt hình ngôi mộ, bánh kem đầu lâu, bánh mì ngón tay..., là điểm nhấn tại quầy bánh ngọt ở nhà hàng Parkview (khách sạn New World Saigon) trong đêm 30.10, theo tiết lộ của đầu bếp Nguyễn Thanh Huy, người phụ trách chương trình ẩm thực “ma quái” tại đây.

Vừa ăn vừa ngắm… chặt tay

Nếu các khung cảnh rùng rợn, các món ăn kinh dị như trên vẫn chưa đủ “đô” thì những ai ưa cảm giác mạnh có thể tìm đến những nơi như quán bar Nightspot ở tầng thứ 23 của khách sạn Sheraton Saigon. Đường đến địa ngục là chủ đề của lễ hội Halloween tại đây, nơi mọi người sẽ được thần chết đón chào ngay ở cổng. Đường vào Nightspot sẽ được thiết kế âm u như một khu rừng với đầy rẫy những bộ xương người, những con quỷ dễ sợ. Máy lạnh được vặn tối đa, đủ để những ai sẵn lòng trả 350.000 đồng được một phen lạnh thấu xương giữa nền nhạc ghê rợn. Những vị khách hóa trang theo chủ đề Halloween sẽ được giảm 100.000 đồng vé vào cổng.


Các món ăn phổ biến của Halloween - Ảnh: KS Legend, New World Saigon và nhà hàng Calibre Charner cung cấp

Bạn vẫn muốn một dạ hội Halloween “nặng đô” hơn? Hãy tham khảo Đêm xuất hiện của ma cà rồng tại khách sạn Continental, nơi cả người soát vé, đón khách đến phục vụ đều giấu mặt dưới những chiếc mặt nạ gớm ghiếc. Giữa thứ ánh sáng vàng vọt u u minh minh và nền tiếng nhạc ai oán, rên rỉ trong mọi ngóc ngách, bạn sẽ được chứng kiến những vũ điệu của ma quỷ trong hoạt cảnh Ma hội tụ hay màn trình diễn thời trang của người mẫu đội lốt… ma. Bạn muốn chủ động tham gia vào đêm Halloween? Hãy tham gia cuộc thi quấn xác ướp Ai Cập bằng giấy cuộn.

Nhưng có lẽ nơi tổ chức lễ hội Halloween rùng rợn nhất là Vườn thượng uyển (thuộc khách sạn Rex), nơi một kịch bản công phu đã được dàn dựng sẵn để mọi người tha hồ vừa thưởng thức những món ăn ma quái vừa xem cảnh một cô gái xinh đẹp lạc vào ngôi rừng toàn ma quỷ, rồi yêu phải ma cà rồng, xen lẫn bằng những màn ảo thuật chặt tay và uống máu kinh dị. Cũng tại đây, thực khách sẽ bị lôi ngược thời gian về thế kỷ 13 với những màn hiến tế xé tim, moi óc giữa một bầu không khí u ám đến lạnh tóc gáy. Nhớ đừng quên mục đích bạn đến Vườn thượng uyển là để làm đầy cái bao tử nhé!

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Một phát hiện mới về nguyên nhân gây vô sinh và sảy thai

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tình trạng về protein SGK1 trong cơ thể là một yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề vô sinh và sảy thai ở phụ nữ.


Các nhà khoa học thuộc Trường Imperial, London, Anh phát hiện ra rằng nồng độ cao protein SGK1 có liên quan với tình trạng vô sinh trong khi nồng độ thấp protein này khiến phụ nữ dễ bị sảy thai hơn. Đây là một phát hiện mới giúp các nhà khoa học tiến lên thêm một bước nữa trong công trình nghiên cứu về cách điều trị vô sinh và phòng ngừa sảy thai.

Jan Brosens, người đứng đầu nghiên cứu, nói các kết quả này giúp cho việc thiết kế các cách điều trị vô sinh và sảy thai nhắm vào SGK1.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét các mẫu mô từ màng bao tử cung của 106 phụ nữ được điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc sảy thai tái diễn.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng màng bao tử cung của những phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân có mức độ enzyme SGK1 cao trong khi những phụ nữ bị sảy thai tái diễn có mức độ SGK1 thấp.

Dựa trên kết quả nghiên cứu các nhà khoa học cho rằng trong tương lai họ có thể tiến hành làm sinh thiết màng bao tử cung để xác định những bất thường làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và tiến hành điều trị sớm cho những phụ nữ có nguy cơ trước khi mang thai.

Meo.vn (Theo Meyeucon)