Lưu trữ cho từ khóa: Aspirin

Lợi ích của aspirin với bệnh ung thư trực tràng

Qua theo dõi khoảng 1.000 bệnh nhân, các nhà khoa học trường Đại học Leiden ở Hà Lan phát hiện ra rằng những người bị ung thư trực tràng sản sinh ra một kháng nguyên, và cơ chế bảo vệ cơ thể hiệu quả nhất khi bổ sung aspirin liều thấp trong quá trình điều trị.

loi-ich-cua-aspirin-voi-benh-ung-thu-truc-trang

Ảnh minh họa – Internet

Aspirin được khuyến cáo sử dụng trong phác đồ điều trị hóa trị liệu khối u ung thư đại tràng giai đoạn III, giai đoạn ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa lan ra các phần khác của cơ thể. Theo các chuyên gia y tế, aspirin có thể ảnh hưởng đến một quá trình liên quan đến các tế bào khối u và các thành phần của máu được gọi là tiểu cầu.

Theo Anninhthudo.vn

Dùng aspirin hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin hàng ngày có thể giúp phụ nữ giảm 20% nguy cơ ung thư buồng trứng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu từ 12 nghiên cứu gồm gần 8.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và gần 12.000 phụ nữ không bị bệnh này để tìm hiểu xem việc sử dụng aspirin, các thuốc chống viêm phi steroid khác (NSAIDs) và acetaminophen (Tylenol) ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ ung thư buồng trứng.

dung-aspirin-hang-ngay-co-the-giam-20-nguy-co-ung-thu-buong-trung

Ảnh minh họa

Khoảng 18% phụ nữ sử dụng aspirin thường xuyên, 24% sử dụng NSAID không phải aspirin (bao gồm các thuốc như ibuprofen và naproxen/Aleve) và 16% sử dụng acetaminophen. Nghiên cứu thấy rằng những người dùng aspirin hàng ngày giảm 20% nguy cơ ung thư buồng trứng so với những người dùng aspirin chưa đầy 1 lần/tuần.

Nguy cơ ung thư buồng trứng cũng thấp hơn 10% ở phụ nữ sử dụng NSAID không phải aspirin ít nhất 1 lần/tuần so với những phụ nữ ít sử dụng hơn. Tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Không có mối liên quan giữa sử dụng acetaminophen và nguy cơ ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute ngày 6/2.

Theo Anninhthudo.vn

Cách đơn giản giữ hoa tươi lâu

Theo nhiều nghiên cứu, cắm hoa tươi trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và cũng sẽ làm giảm mức độ căng thẳng cho bạn. Nếu bạn thích hoa tươi, hãy mua một chiếc bình thật đẹp và trang trí cho ngôi nhà của bạn.

Xét ở một khía cạnh khác, việc cắm hoa tươi trong chiếc bình có vẻ như sự lãng phí tiền vì tuổi thọ của những bông hoa này rất ngắn. Vì vậy, nhiều người đang có xu hướng chuyển sang dùng hoa giả để trang trí cho ngôi nhà của họ.

Trang Boldsky đã tập hợp một số biện pháp khắc phục tốt nhất để hoa đã cắt tươi lâu hơn khi được cắm trong bình.

1-1811-1380178938.jpg
Ảnh minh họa: Boldsky.

Cho thuốc aspirin vào nước cắm hoa

Nếu bạn nghiền nát một vài viên thuốc aspirin và cho vào bình cắm hoa tươi, nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên, và nó sẽ được ngấm lên thân cây. Điều này sẽ giúp cho hoa tươi lâu hơn.

Cho đồng xu vào bình hoa

Một đồng xu để trong bình cắm sẽ làm cho hoa tươi và kéo dài. Lý do là kim loại hoạt động như chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp cuống hoa lâu bị thối.

Đổ Listerine vào nước

Nếu bạn muốn bình hoa giữ được lâu trong nhà, một trong những lời khuyên bạn có thể làm theo là hãy nhỏ vài giọt Listerine vào trong bình. Chúng sẽ giúp diệt vi khuẩn, các mảng bám và mùi hôi trong bình hoa.

Dùng thuốc tẩy

Một muỗng canh thuốc tẩy đổ vào nước cắm hoa sẽ làm điều kỳ diệu để giữ cho hoa tươi lâu hơn. Thuốc tẩy có tác dụng ngăn chặn nấm mốc.

Cho giấm trắng vào bình trước khi cắm hoa

Một trong những cách tốt nhất để giữ hoa tươi lâu là hãy thêm giấm trắng vào bình hoa khoảng một phút trước khi cắm. Giấm trắng và nước hoạt động như một chất xúc tác để ngăn chặn những bông hoa bị héo úa sau ngày thứ ba.

Thêm đường vào bình hoa

Thêm một muỗng canh đường vào bình hoa sẽ làm cho hoa tươi lâu hơn vì đường giúp gia tăng quá trình quang hợp. Nhưng một bất lợi của mẹo này là nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử giữ hoa tươi lâu bằng cách này.

Lan Lan (theo Boldsky)

7 công dụng hay của củ hành

1. Trị côn trùng cắn

Trong hành có một chất được biết đến với tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Khi bị ong đốt, muỗi đốt hay côn trùng cắn... hãy cắt một lát hành rồi chà lên vết thương. Sau một vài giờ, cảm giác đau, ngứa và sưng sẽ giảm dần.

2. Khử mùi

Các mùi hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn hít vào. Lúc này thay vì đi mua một chất khử mùi đắt tiền hãy dùng hỗn hợp hành và nước bôi lên vùng có mùi. Trong hành tây có chất loại bỏ hoàn toàn mùi hôi thối, khó chịu và làm bầu không khí dễ chịu hơn. Lúc cơm bị khê, hãy cắt vài lát hành cho vào và mùi khó chịu cũng sẽ được hấp thụ.

hanh-jpg[1214088603].jpg

Ảnh: lifehackery.com.

3. Thuốc giảm đau

Bị bỏng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Lúc này điều trị cùng viêm bằng cách trộn vài lát hành với nước, để như thế trong vài giờ. Đau đớn và mức độ ảnh hưởng của vết bỏng sẽ giảm dần. Bôi lại nếu thấy cần thiết.

4. Xua đuổi côn trùng

Cắt hành vào một cái bát, đặt vào vùng có côn trùng hoạt động, các chất khí phát ra từ hành khi cắt có mùi nặng và kích thích. Không lâu sau côn trùng sẽ biến mất. Bạn có thể đặt vài sợi hành lên bát đồ ăn chuẩn bị nấu, ruồi sẽ không dám bâu vào. Tương tự, cắt lát hành đặt cạnh giường ngủ, muỗi cũng không dám đến gần.

5. Đẩy lùi mụn cóc, tàn nhang

Trộn hành tây cắt lát và vài viên aspirin và một ít nước, bôi nó lên mụn cóc. Thành phần trong hành và thuốc aspirin sẽ làm dịu dần mụn cóc và làm nó mất dần. Để tối đa hóa mẹo này hãy dùng băng keo băng hỗn hợp này lại khi bôi lên mụn cóc. Sau vài giờ, mụn chỉ còn trong kí ức. Với tàn nhang, bạn cũng kiên trì bôi hỗn hợp nước ép hành, sau một thời gian ngắn sẽ được cải thiện.

6. Đánh bóng kim loại

Nghiền nát hành rồi trộn với ít nước, lấy một miếng vải nhúng vào hỗn hợp này và đánh bóng kim loại xỉn màu, bị gỉ. Nó sẽ không trắng và hiệu quả nhanh như đáng bóng thương mại nhưng chắc chắn đánh bóng bằng hành xứng đáng được thay thế.

7. Đẩy lùi mụn trứng cá

Cũng giống như lúc bị bỏng, bị mụn cóc, hành tây cũng được sử dụng để loại bỏ mụn trứng cá. Được biết tinh chất từ hành tây sẽ liên kết với các cologen dư thừa và sắp xếp nó có trật tự trở lại. Trộn hành tây nghiền nát với nước và bôi lên mặt. Nó khá hiệu quả để giảm mụn, sẹo mụn, vết thâm do mụn trứng cá, tuy nhiên có thể làm nóng vùng mắt. Bạn nên cẩn thận với mắt khi trị trứng cá theo cách này.

Ngoài ra, hành tây cũng được dùng để kích thức mọc tóc, giảm tóc rụng. Nó là vị thuốc tuyệt vời giảm cholesterol, trị cảm cúm, tiêu chảy, phong thấp, cải thiện đời sống tình dục, chống đông máu... 

Thanh Thu (theo lifehackery.com.)

Mẹo trị gàu đơn giản

Dưới đây là những mẹo đơn giản trị gàu.

1. Dầu ôliu

Sử dụng dầu ôliu là cách trị gàu rất dễ dàng mà giá thành lại rẻ. Trong thành phần của dầu ôliu có chứa chất dưỡng ẩm và chất làm trong nên vừa có tác dụng trị gàu, vùa dưỡng tóc khiến mái tóc của bạn ngày càng đẹp hơn.

Cách dùng: Hâm nóng vài thìa dầu ôliu trong lò vi sóng khoảng 20 giây. Lưu ý là điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sao cho dầu ô liu chỉ âm ấm chứ không quá nóng. Sau đó, bôi dầu ô liu đều lên chân tóc, da đầu và massage nhẹ nhàng theo chuyển động vòng tròn rồi ủ tóc khoảng một giờ.

Cuối cùng bạn hãy gội sạch đầu lại với dầu gội đầu như bình thường. Để hiệu quả hơn, bạn cũng có thể ủ tóc như vậy qua đêm và gội sạch lại vào sáng hôm sau khi thức dậy.

trigau-jpg-1364870340_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Sling.

2. Nước chanh

Chanh được coi là "khắc tinh" của gàu bởi không những trị gàu rất hiệu quả, giúp cân bằng độ pH và dầu trên da đầu mà còn lưu lại mùi thơm dễ chịu.

Cách dùng: Lấy nước cốt của một trái chanh trộn với một ly nước ấm. Dùng vỏ chanh thoa vào da đầu và massage nhẹ nhàng khoảng 2 phút. Lấy 2 thìa nước chanh  nguyên chất thoa vào da đầu và lại massage tiếp. Lấy cốc nước ấm hòa lần nước cốt chanh thoa vào tóc và da đầu sau đó gội đầu lại bằng nước sạch. Làm như vậy mỗi tuần một lần để đạt được hiệu quả trị gàu như ý muốn.

3. Dầu dừa

Dầu dừa ngoài tác dụng làm mượt tóc và dưỡng da còn có thể trị gàu rất tốt.

Cách dùng: Lấy 3 đến 5 thìa cà phê dầu dừa bôi lên da đầu rồi sau đó gội lại bằng dầu gội.

Cách khác: Bạn có thể kết hợp một thìa nước cốt chanh với 5 thìa dầu dừa để bôi lên da dầu, sau một giờ gội lại với dầu gội.

4. Dấm táo

Dấm táo là một trong những nguyên liệu làm đẹp hiệu quả và an toàn. Do đó, bạn nên tự làm dấm táo để làm đẹp và trị gàu.

Cách dùng: Trộn 1/4 chén dấm táo với 1/4 chén nước và đổ vào bình xịt. Rồi xịt hỗn hợp này lên tóc và da đầu của bạn, tránh để nó dính vào mắt. Ủ tóc trong một chiếc khăn bông khoảng một tiếng rồi gội sạch lại như bình thường. Có thể dùng tỷ lệ dấm nhiều hơn nước nếu da đầu bị nhiều gàu. Thực hiện gội đầu theo cách này mỗi tuần một lần bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

5. Aspirin

Đây cũng là một cách trị gàu nhanh chóng và rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Lấy vài viên aspirin tán mịn sau đó trộn cùng dầu gội dầu để gội đầu như bình thường. Chà xát hỗn hợp thật đều trên tóc và cả da đầu của bạn. Ủ tóc trong vài phút rồi gội sạch đầu lại bằng dầu gội đầu thông thường.

6. Nước súc miệng

Có thể bạn ngạc nhiên vì sao nước súc miệng lại có thể trị được gàu. Nước súc miệng chứa hydrogen peroxide có tính sát trùng sẽ giúp bạn tiêu diệt được cả những loại nấm gây ra gàu.

Sau khi gội đầu như bình thường, bạn hãy bôi một nắp nước súc miệng đầy lên tóc và da đầu. Lưu ý không nên để nước súc miệng chảy vào mắt có thể làm bỏng mắt, nếu chẳng may bị chảy vào mắt thì rửa ngay bằng nước lạnh. Xoa bóp nhẹ vào da đâu khỏang vài phút rồi chờ thêm 4 phút rồi gội sạch bằng nước lạnh. Bạn sẽ thấy tóc mình sạch và da đầu cũng như được thư giãn vậy. Thực hiện cách này 1 lần/ngày  và bạn sẽ thấy tình trạng gàu được cải thiện đáng kể

Lưu ý: Trước khi chải đầu, nên rửa sạch lược để ngăn ngừa nấm sinh sôi nảy nở.

Theo Webphunu

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – thủ phạm gây bệnh dạ dày

Đau dạ dày là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người và nó có thể là dấu hiệu cho biết chúng ta đã bị viêm loét dạ dày. Căn bệnh này rất dai dẳng, gây khó chịu trong nhiều năm liền và có thể gây nên những những đợt cấp tính rất nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển thành ung thư dạ dày.

Ảnh: Imagine

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do dùng các thuốc giảm giảm đau, chống viêm không chứa steroid, aspirin và một số loại thuốc khác. Thứ hai là do stress tâm lý, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như trà, cà phê, ớt, tiêu, chanh, giấm… dẫn tới việc dạ dày tiết nhiều axít. Thứ ba và là nguyên nhân quan trọng nhất, là sự xuất hiện của một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori trong dạ dày.

Phần lớn các ca viêm dạ dày – tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra và có thể tiến triển thành ung thư. Chúng có mặt trong cơ thể của một nửa dân số thế giới.

HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhầy dạ dày đã bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có nhiều men để giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như men urease, một loại men thủy phân ure (chất có sẵn trong dạ dày) thành ammoniac và từ đó tạo ra môi trường acid thích hợp cho vi khuẩn phát triển, nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.

Khoảng 65 – 85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc diệt HP thì phần lớn khỏi viêm loét. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu trên thế giới khẳng định, HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư…

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng. Khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng trên kéo dài, người bệnh nên đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Phải tầm soát bằng chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày thì mới có thể phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Nội soi phát hiện thương tổn thương sớm tốt hơn X-quang. Người có yếu tố nguy cơ cần phải tầm soát ung thư dạ dày là các đối tượng: bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, loét khổng lồ, nhiễm HP mạn tính, đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày, trong gia đình có người bị ung thư đường tiêu hoá, có triệu chứng rối loạn tiêu hoá thường xuyên… Nếu có điều kiện thì mọi người trên 40 tuổi đều nên nội soi dạ dày tầm soát ít nhất 1 lần trong đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ hằng năm.

Gói khám tầm soát ung thư dạ dày & đại tràng

Các gói tầm soát ung thư dạ dày & đại tràng bao gồm: tư vấn & nội soi với bác sĩ chuyên gia, xét nghiệm máu, xét nghiệm tìm vi trùng HP, bữa ăn nhẹ hồi sức, tìm hiểu tiền sử & báo cáo bệnh án.

  • Gói tầm soát Ung thư dạ dày: 1.400.000 VNĐ
  • Gói tầm soát Ung thư đại tràng: 2.000.000 VNĐ
  • Gói tầm soát Ung thư dạ dày & đại tràng: 3.000.000 VNĐ

Đồng thời phòng khám dành tặng tất cả khách hàng “Phiếu khám bệnh trị giá 250.000 VNĐ”, phiếu có thể sử dụng được tất cả các dịch vụ tại phòng khám.

Các bạn quan tâm vui lòng liên hệ (08) 3925 9772 để đặt lịch hẹn và được hướng dẫn chi tiết.

Phòng khám chuyên khoa Á Châu (Gan – Nội tiêu hóa) đã đầu tư thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo bệnh nhân nội soi luôn an toàn và khâu tiệt trùng máy luôn được chú trọng, máy nội soi luôn được ngâm thuốc đủ thời gian và sấy khô để tiệt trùng sau mỗi ca nội soi. Mô hình phòng nội soi và giường nằm bệnh lưu trú trong ngày được đầu tư với chất lượng tương đương như phòng khám Singapore và thực hiện nội soi cũng do chính bác sĩ người Singapore phụ trách nhưng chi phí phù hợp với người Việt.

Phòng khám chuyên khoa Á Châu (Gan – Nội tiêu hóa)

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại: (08) 3925 9772 – Website: www.alc.vn

 

Thuốc Aspirin có thể chống bệnh ung thư

Một chuyên gia nghiên cứu bệnh ung thư Mỹ nói rằng aspirin, loại thuốc bán không cần kê toa kể từ năm 1897, không chỉ có lợi cho tim mà còn là một vũ khí chống lại bệnh ung thư, theo hãng tin UPI.

Tiến sĩ Kevin Choe thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Tây Nam Texas cho biết nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy việc dùng aspirin mỗi ngày có thể giúp giảm rủi ro mắc bệnh ung thư hoặc ngăn ngừa bệnh này lây lan ở những người đã mắc bệnh.

Thuốc Aspirin có thể chống bệnh ung thư
Thuốc aspirin có thể dùng để chống bệnh ung thư – Ảnh: Shutterstock

 

“Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng khuyến nghị sử dụng aspirin thường xuyên ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Còn quá sớm để nói rằng nên dùng aspirin trong một liệu pháp chuẩn mực ở mọi bệnh nhân ung thư. Nhưng các kết quả thu được là hết sức khích lệ”, ông Choe cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) ghi nhận rằng sau 3 năm sử dụng aspirin mỗi ngày, những đối tượng được nghiên cứu giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư so với nhóm đối chứng không dùng aspirin.

Cuộc nghiên cứu cũng nhận thấy rằng sau 5 năm, tỉ lệ chết vì bệnh ung thư giảm 37% ở những người dùng aspirin, ông Choe nói thêm.

(Theo TNO)

Uống Aspirin hàng ngày giúp chống lại ung thư

Uống thuốc aspirin hàng ngày, liên tục trong ba năm có thể ngăn ngừa ¼ nguy cơ ung thư và ngăn tế bào ung thư lan rộng.

Trước đây TS. Peter Rothwell ở ĐH Oxford và các đồng nghiệp, tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Lancet, đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc aspirin hàng ngày trong thời gian dài, 10 năm hoặc lâu hơn, giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng và một số loại ung thư thông thường khác, dù một số chuyên gia lên tiếng lo ngại về tác dụng phụ dài hạn của thuốc, vì aspirin có thể gây chảy máu dạ dày.

Dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư và ung thư di căn. (Nguồn: Guardian)

Các nghiên cứu mới đây giúp củng cố luận điểm cho rằng aspirin là một vũ khí chống lại ung thư. Họ cho thấy việc sử dụng hàng ngày với liều thấp thuốc chỉ trong ba năm có thể làm giảm nguy cơ ung thư khoảng một phần tư – 23% đối với nam và 25% đối với phụ nữ. Nguy cơ tử vong vì ung thư cũng giảm 15% và 37% đối với những người dùng thuốc aspirin trong hơn 5 năm.

Những dữ liệu này được thu thập từ 51 trường hợp thử nghiệm dùng aspirin liều thấp với những người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Aspirin giảm nguy cơ máu vón cục.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác tìm ra rằng aspirin giúp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan, di căn tới các cơ quan khác. Đối với các bệnh nhân ban đầu được chẩn đoán mắc ung cư một bộ phận nào đó, nguy cơ di căn sau đó giảm được 55%.

Khả năng làm chậm quá trình di căn ung thư của aspirin có thể liên quan tới tác động của thuốc lên tiểu huyết cầu. Vai trò của tiểu huyết cầu trong việc thúc đẩy tế bào ung thư di căn ở chuột đã được chỉ ra từ hơn 40 năm trước.

Rothwell nói rằng tác động của aspirin trong quá trình di căn của ung thư là rất đặc biệt, và có thể hữu hiệu trong điều trị. “Trước đây chưa có loại thuốc nào được chỉ ra là có tác dụng giảm di căn. Điều này mở ra một kỷ nguyên điều trị hoàn toàn mới,” Rothwell nói.

(Theo Baodatviet)

Aspirin có tác dụng chế ngự ung thư

Ba nghiên cứu khoa học vừa được công bố ngày 21/3 đã cung cấp thêm những bằng chứng xác thực về việc sử dụng aspirin hàng ngày có thể phòng và cả điều trị bệnh ung thư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy, aspirin có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do ung thư trong dài hạn, song chưa thể khẳng định về tác dụng này của aspirin trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Đại học Oxford (Anh) đã xác nhận rằng, aspirin có tác dụng ngắn hạn trong phòng bệnh ung thư và quan trọng hơn nữa là nó có thể giảm tới 40% – 50% nguy cơ khối u di căn từ bộ phận này sang bộ phận khác trong cơ thể người bệnh. Điều này cực kỳ có ý nghĩa vì phần lớn các bệnh nhân ung thư tử vong là do khối u di căn.

Các nghiên cứu được thực hiện trong năm 2007, 2010 và 2011 đã cho thấy, sử dụng aspirin hàng ngày, với liều lượng thấp, khoảng 75 milligram, có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và thực quản.

Các nhà khoa học ở Đại học Oxford dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu về khả năng chỉ định dùng aspirin cho những bệnh nhân ung thư chưa bị di căn.

Aspirin là loại thuốc giá rẻ, có thể dễ dàng mua được mà không cần đơn của bác sĩ, thường được dùng để giảm đau hoặc giảm sốt.

Meo.vn (Theo Baotintuc)

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol được cho là lành tính nhất trong các loại thuốc giảm đau. Ở liều lượng cho phép, paracetamol rất an toàn và tác dụng nhanh đối với những cơn nhức đầu, sốt, đau nhức... nhưng khi sử dụng lâu dài rất có thể gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt dùng thuốc ở liều cao sẽ gây độc cho gan, thận.

Paracetamol còn có tên là acetaminophen. Với cùng một lượng thuốc, ở liều điều trị, nó có tác dụng hạ sốt, giảm đau tương tự Aspirin nhưng không gây hại như Aspirin (không hại dạ dày - tá tràng, không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, an toàn cho trẻ em và bệnh nhân sốt vi rút, sốt xuất huyết). Do đó, nó được dùng rộng rãi để điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa, dùng được cho trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên.

Ở Việt Nam, cũng như các nước khác, Paracetamol được xem là loại thuốc được bán không cần phải có đơn thuốc của bác sĩ. Vì tính phổ biến của mình, Paracetamol được nhiều công ty sản xuất và vì vậy có nhiều tên thương mại khác nhau và được trình bày theo nhiều dạng sử dụng khác nhau. Hiện tại có 4 dạng thuốc hạ sốt chứa Paracetamol phổ biến có thể sử dụng rộng rãi trong cộng đồng: Thuốc viên nén hoặc viên nhộng; thuốc dạng bột chứa trong gói; dạng sirô; dạng thuốc viên nhét hậu môn.

Ảnh minh họa. Nguồn: medlatec.vn

Tuy nhiên, khi sử dụng Paracetamol, ngay ở liều thông thường, cơ thể sẽ mất đi một lượng Glutathion đáng kể (chất giúp chống lại các bệnh hiểm nghèo). Việc dùng Paracetamol trong nhiều ngày sẽ làm cạn kiệt Glutathion, suy yếu sức đề kháng. Khi ấy, chỉ cần một lượng vi khuẩn, vi rút nhỏ cũng đủ gây bệnh nguy hiểm.

Trong thời gian gần đây, chúng ta đã thấy rằng ít nhất 8 đến 10% bệnh nhân bị suy thận cấp tính là những người dùng quá liều thuốc cảm sốt (có chứa Paracetamol), đặc biệt là thuốc giảm đau. Chỉ cần 10g thuốc, tương đương với 20 viên, có thể gây suy thận cấp (liều dùng tối đa cho phép là 8 viên).

Về lý thuyết thì cơ thể chỉ bị ngộ độc Paracetamol khi dùng quá liều lượng. Nhưng Paracetamol có thể gây ngộ độc cho gan ở liều thấp tùy vào cơ địa của mỗi người. Trong trường hợp người bị nhức đầu do uống rượu, bia, nếu dùng Paracetamol sẽ làm tăng độc tính của thuốc. Đặc biệt, ở liều cao (trên 150mg/kg thể trọng với trẻ em, trên 10g với người lớn), tế bào gan sẽ bị hủy hoại dẫn đến giảm chức năng không hồi phục, gây sốc, co giật, nghẹt thở, hôn mê rồi tử vong sau vài ngày.

Theo lời khuyên của bác sĩ, đối với một người lớn khỏe mạnh, liều lượng Paracetamol tối đa cho phép trong thời gian 24 giờ chỉ là 4 g (4.000 mg), có nghĩa là 8 viên (mỗi viên chứa 500 mg). Để tránh tình trạng ngộ độc thuốc, điều đơn giản nhất chúng ta nên làm đó chính là: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Và trong điều trị cần phải thận trọng, uống thuốc đúng cách, nhất là tránh phối hợp nhiều biệt dược khác nhau có chứa cùng hoạt chất Paracetamol để tránh quá liều.

Meo.vn (Theo CPV)