Lưu trữ cho từ khóa: ăn rất ít

Bí quyết xào rau thật xanh

Món ăn tưởng như đơn giản nhưng để có một đĩa rau xào thật xanh và giòn như ngoài tiệm, bạn không thể thiếu những bí quyết.

Xin mách bạn cách xào ngon mà vẫn giữ được màu xanh.

Chần rau sơ trước khi xào


Việc này giúp rau vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Bí quyết đây nhé:

- Cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn.

- Vặn lửa lớn và để nước thật sôi mới thả rau vào. Với những loại rau có lá hoặc nếu luộc chung nhiều loại rau, nhớ cho phần khó chín vào trước rồi mới cho phần rau mềm hơn vào sau để chúng được chín đều.

- Khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau.

- Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

Xào nhanh tay

Sau khi chần sơ, rau đã được làm chín phần nào vì thế hãy xào thật nhanh để rau vừa đủ thấm gia vị mà vẫn còn giữ được màu xanh.
- Nhiều chị em kiêng dầu mỡ nên cho dầu ăn rất ít khiến rau xào bị khô và trông không "bóng bẩy". Đây là một trong những lý do rau ngoài tiệm bao giờ cũng đẹp và ngon hơn rau xào ở nhà. Hãy cho dầu "dư dả" một chút nhưng chú ý cũng đừng cho quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

- Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.

- Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị dập nát.

- Đặc biệt, nếu có xào chung với thịt, tôm hoặc mực thì nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô. Sau đó, xào rau vừa chín thì cho phần thịt vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.

Meo.vn (Theo alobacsi)

Liều mạng giữ dáng vì bị chê “mũm mĩm”

Thanh Hoa - cô sinh viên năm thứ 3 ĐH Hà Nội tìm đủ mọi cách để giảm cân. Tuy nhiên, hiệu quả đâu chẳng thấy, chỉ thấy cô ngày càng tiều tuỵ.

Tác dụng ngược

Nằm điều trị trong khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, Hoa khó khăn lắm mới ăn được nửa bát cháo, sau hơn 1 tháng tuyệt thực triền miên. Với giọng thều thào, Hoa kể: “Từ lâu em luôn tự hào về hình dáng thon thả, cao 1,62m, nặng 45kg của mình.

Khi cân nặng tăng lên chút ít, em bắt đầu lo lắng và ngay lập tức thực đơn ăn uống mỗi ngày đã được thay đổi. Những món ăn khoái khẩu hàng ngày bị em loại khỏi danh sách, thay vào đó chỉ toàn rau và trái cây. Em hoàn toàn không ăn cơm, thịt và bất cứ thứ gì có khả năng… gây béo. Chỉ sau hai tuần ăn độc rau củ, em thấy cơ thể mình nhẹ nhõm hơn.

Song cũng từ thời điểm đó, em bắt đầu thấy chán ăn, mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt và không tập trung vào học tập. Kết quả là sau 1 tháng em sút 4kg. Ai gặp cũng nói trông em già như người 30 tuổi.

Tuần trước, đang ngồi trong lớp học, bỗng em bị ngất. Tỉnh dậy thì đã thấy mình nằm trong bệnh viện. Bác sĩ nói tình trạng sức khoẻ của em khá nguy hiểm do không ăn uống đủ chất dẫn đến suy nhược cơ thể, thậm chí có triệu chứng của bệnh rối loạn ăn uống hay còn gọi là bệnh sợ ăn. Em thật sự rất lo lắng…”.


Ăn uống kết hợp với tập thể dục hợp lý vừa giảm béo vừa đảm bảo sức khỏe

Hoa không phải là trường hợp cá biệt mong muốn có cơ thể mình hạc, xương mai. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn truyền tai nhau những cách giảm cân, chỉ nghe qua đã không ít người rùng mình.

Đó là ăn thả sức, sau đó chạy vào toilet móc họng, nôn thốc nôn tháo đưa đồ ăn ra khỏi dạ dày. Chưa kể, không ít bạn còn liên tục uống giấm, ăn chanh, ớt… với suy nghĩ đồ chua cay sẽ giúp giảm trọng lượng cơ thể một cách nhanh nhất. Đáng nói hơn, một số bạn còn lao vào tập thể dục một cách điên cuồng.

Nguyễn Thu Hà, đang là nhân viên kế toán tâm sự: “Nghe một số người mẫu chia sẻ mỗi ngày tập thể dục hàng giờ đồng hồ, em cũng học theo để có. Em quyết tâm mỗi ngày chạy bộ 2 tiếng, chưa kể tập aerobic, yoga, kèm với việc ăn rất ít dù bụng đói cồn cào.

Tuy vậy, chỉ tập được vài hôm em đã phải nằm bẹp một chỗ, các cơ bắp đau nhức không thể cử động được. Bác sĩ đã cảnh bảo nếu em tập thể dục quá sức như vậy có thể dẫn đến đột tử, nên từ bây giờ chắc em chỉ dám chọn những bài tập, thời gian tập nhẹ nhàng, phù hợp với sức của mình để duy trì cơ thể khoẻ mạnh…”.

Nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng

Theo bà Trần Thị Thu Hà, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, việc giảm cân là quan tâm của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, giảm cân, giữ dáng là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai.

Hiện nay để giảm cân, nhịn ăn là cách nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, họ không biết rằng nếu cơ thể bị bỏ đói lâu ngày, đến một lúc nào đó, bản năng thèm ăn sẽ trỗi dậy đòi lại nguồn năng lượng bù. Chính vì vậy, việc giảm cân sẽ không hiệu quả mà còn có tác dụng ngược.

Nhịn ăn lâu ngày có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống như bệnh sợ ăn (anorexia nervosa) hay chứng ăn vô độ rồi ói ra (bulimia nervosa) thường xảy ra đối với các em ở độ tuổi dậy thì. Bị sụt cân cũng có thể dẫn đến chuyện mất kinh nguyệt và có thể đưa đến tình trạng các em không thể có con và bị chứng loãng xương.

Mặt khác, việc nhịn ăn đơn thuần để giảm cân giữ dáng không chỉ làm giảm lượng chất béo, mà còn lấy đi các phân tử nước cũng như các dưỡng chất của cơ thể, khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, làm chị em cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược, gây ra chứng thiếu máu do suy dinh dưỡng, gây chán ăn, làm kết sỏi túi mật, gây rối loạn nội tiết tố… Khi đó, cơ thể bị suy nhược, mất nghị lực và bị tổn thương các cơ quan nội tạng.

Còn theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo và phát triển cộng đồng, tác hại nghiêm trọng nhất của những bạn trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống là những xáo trộn về tình cảm và quan hệ xã hội khi các em đang trong độ tuổi phát triển và trưởng thành.

Nhiều em sẽ không còn muốn làm những chuyện thường ngày, luôn lo lắng, buồn chán, suy nhược tinh thần và tìm mọi cách để cho mình được hoàn hảo. Thậm chí, bỏ dở việc học hoặc bị ám ảnh quá mức về việc học.

Rõ ràng, giảm cân không phải là nhịn ăn mà nên ăn ít đi, ăn uống hợp lý hơn bằng cách chọn những thực phẩm ít chất béo, nhưng trước hết vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với việc vận động một cách khoa học là cách tốt nhất giúp duy trì trọng lượng của cơ thể. Đừng bất chấp giảm cân bằng mọi cách vì có thể như vậy là bạn đang tự hại mình.

 

BACSI.com (Theo DT/ANTĐ)

Vì sao bà bầu nghén nặng?

Có thai gần 4 tháng mà Thu vẫn nghén nặng, ăn rất ít mà lại hay nôn. Lo lắng cho em bé trong bụng khiến vợ chồng chị càng rầu rĩ, mệt mỏi.
Bác sĩ Trần Văn Hùng, trưởng khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khi có thai, trong cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện các protein mới do nhau thai tiết ra.

Khi đó, tùy cơ địa của từng người, khả năng thích nghi với “vật thể lạ” này có thể nhanh, chậm, khó hay dễ khác nhau và chính điều đó khiến mỗi bà bầu có mức độ nghén không giống nhau. Người nghén nhẹ có khi chỉ cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Người nghén nặng thì có thể bị nôn, nôn nhiều, không ăn được, thậm chí sợ những thức ăn vốn quen thuộc với họ… Có người thì trong thời kỳ nghén luôn cảm thấy buồn ngủ. Đây là tình trạng nghén gây ức chế thần kinh và ngủ là phản xạ để cơ thể giải tỏa.

Thường thai phụ hay nghén ở 20 tuần đầu tiên, sau đó, khi cơ thể mẹ đã “làm quen” dần với phôi thai thì mức độ nghén cũng giảm dần và hết. Tuy nhiên, cũng có một số ít người nghén đến tận khi sinh.

Theo bác sĩ Hùng, bị nghén khi mang thai là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, khi bị nghén nặng, cũng có thể nghĩ đến hiện tượng đa thai hoặc chửa trứng (trứng hỏng nhưng gai rau vẫn phát triển nhờ máu mẹ). Vì thế, khi bị nghén nặng, thai phụ nên đi khám ở chuyên khoa sản để loại trừ hai nguyên nhân trên.

Ngoài ra, nếu cảm giác nghén này đột ngột chấm dứt thì thai phụ cũng nên lưu ý vì khả năng thai chết lưu là rất cao.

Còn bình thường, đa số các trường hợp nghén không gây nguy hiểm cho mẹ và em bé. Người ta còn tin có một quy luật là nghén nhiều chứng tỏ thai phát triển tốt hay ngược lại, thai phát triển tốt gây nghén.

Cách khắc phụ tình trạng nghén nặng

Theo bác sĩ Hùng, khi bị nghén, vì bị nôn nhiều, ăn ít, thậm chí không ăn được nên nếu kéo dài, cơ thể mẹ sẽ bị mất nước, thiếu chất dinh dưỡng, chất điện giải, dẫn đến suy kiệt, sút cân, ảnh hưởng tới cả thai nhi. Thường những trường hợp này cần bù lại nước, điện giải và bác sĩ có thể cho một số loại thuốc giảm nghén.

Nếu gặp tình trạng này, chị em cần nghỉ ngơi, cố gắng đưa thức ăn vào cơ thể bằng nhiều cách như: ăn nhẹ, ăn thành nhiều bữa, dùng các loại thực phẩm dễ tiêu, ăn đồ nguội, tránh những chất cay nóng, kích thích.

Khi đã khó ăn, bạn không cần phải cầu kỳ trong việc chọn các món bổ mà cứ ăn được gì thì ăn, có thể ăn, kẹo, bánh quy, hoa quả, uống nước mía, nước quả, nấu súp, canh… làm sao để có thể nạp năng lượng vào người là được. Điều cần lưu ý là bạn phải chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi.

Môi trường sống, tâm trạng người mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ nghén và sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần tạo không gian sống thoáng mát, luôn lạc quan, tránh các suy nghĩ tiêu cực và nên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với bạn bè, người thân…

Nếu tình trạng nghén quá nặng, không thể ăn, uống gì được mà nôn liên tục, bạn cần nhập viện để được các bác sĩ điều trị tích cực.


VNexpress

Bạn có muốn tăng cân?

Bạn đang chán nản vì không thể tìm ra phương thức nào giúp cơ thể trở nên tròn trịa hơn? Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây nếu thực sự bạn muốn mình đầy đặn và quyến rũ.

Đừng nóng ruột

Tăng cân và duy trì mức tăng cân cũng đòi hỏi các phương pháp nghiêm túc và lâu dài như việc giảm cân và giữ được mức giảm. Thay vì suy nghĩ đơn giản rằng muốn béo thì ăn thật nhiều sôcôla và thực phẩm chiên rán, bạn nên thường xuyên có thói quen đưa vào cơ thể nhiều calo hơn so với mức hoạt động bình thường.

Việc kết hợp một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục nâng cao sức khỏe sẽ là yếu tố quyết định giúp bạn có thể tăng cân.

Các bí quyết tăng cân

- Giữ thực đơn khẩu phần ăn của bạn trong 2 tuần liền giống nhau để bạn có thể hiểu nhiều hơn về thói quen ăn uống của cơ thể mình.

- Thay vì cố gắng ăn rất ít bữa và mỗi bữa ăn thật nhiều, bạn nên lập kế hoạch ăn thành 3 bữa chính cố định cộng thêm 2 đến 3 bữa ăn phụ.

- Nếu bạn có thói quen ăn uống thất thường thì bạn nhất định phải thay đổi, bạn nên viết ra giấy kế hoạch từng bữa ăn thường xuyên và hãy tập làm theo những gì mình đã viết ra.

- Bạn có thể từ từ tăng thêm số lượng thức ăn hoặc tăng thêm các thực phẩm chứa nhiều calo vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

Ví dụ: bạn có thể ăn thêm một lát bánh mỳ vào buổi sáng, uống nước nho thay vì nước cam, cho thêm sữa vào cà phê, ăn thêm chút đậu nghiền, cơm hoặc mỳ, hãy hào phóng hơn với các loại dầu động vật, các loại salad trộn, bơ mứt và luôn luôn nhớ không được bỏ món tráng miệng.

- Thường xuyên nhớ tới bữa ăn phụ để bạn không bao giờ cảm thấy đói. Thức ăn tốt cho các bữa ăn phụ thường là: quả hạch, các loại hạt, nho khô, bánh puđing gạo, bánh sữa trứng, sữa chua, ngũ cốc, bánh rán, sữa, sữa chua uống, bánh nướng hay bánh sữa hoa quả, bánh bích quy làm từ bột lúa mì, pho mát và bánh quy giòn, hoa quả ăn kèm một thanh sôcôla nhỏ.

Luyện tập thể dục thể thao đúng cách

Mặc dù tập thể dục giúp cơ thể tiêu hao bớt năng lượng, tăng cường sức khỏe bản thân, nhưng tập thể dục thế nào đối với người gầy cũng cần phải hết sức lưu ý: bạn phải đưa vào bài tập của mình các động tác nhằm giúp xương chắc khỏe và cơ bắp dẻo dai hơn.

- Đảm bảo hoạt động thể chất thường xuyên 30 phút mỗi ngày (hoặc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút) 5 ngày trong 1 tuần – đi bộ là phương pháp lý tưởng.

- Nếu có thể hãy kết hợp hoạt động thể chất ở trên với việc tập thể dục thẩm mỹ hoặc máy tập tại nhà. Điều trước hết là phải tham khảo ý kiến từ chuyên gia thẩm mỹ giỏi.

- Bạn hãy chú ý đừng để cơ thể hoạt động quá sức. Nếu bạn là người phải làm việc nhiều, nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi mỗi ngày.

- Duy trì mức ăn tăng dần nhằm thúc đẩy việc tập thể dục, ở mức vừa đủ dự trữ cho phép bạn tăng cân dần dần.

Duy trì mức tăng cân đều đặn

Một khi bạn đã đạt được trọng lượng lý tưởng, hãy cố gắng duy trì điều này bằng cách tuân thủ theo chu kỳ sinh hoạt ăn uống hàng ngày bạn vừa thiết lập. Hãy kiên nhẫn và chắc chắn bạn sẽ có một thân hình thực sự quyến rũ!

Hồng Linh

Theo BBC/Health/Dantri

Đi ngoài ra máu, nên tầm soát ung thư

Chủ quan không khám chứng đi tiêu kèm tí máu và đàm nhớt, đến khi thấy đau bụng dữ dội, đến bệnh viện, nhiều bệnh nhân mới tá hỏa vì đã bị ung thư đại trực tràng (ruột già) giai đoạn cuối.
Chị Nguyễn Ngọc Duyên nhà ở quận Phú Nhuận, TP HCM, thường xuyên bị chứng đi tiêu có kèm tí máu. Tưởng bị táo bón gây rách hậu môn, nhưng hơn 3 tháng không thấy khỏi, cô nhân viên văn phòng 33 tuổi đến bệnh viện khám mới biết mình bị ung thư đại tràng. Bệnh nhân qua đời chỉ sau 6 tháng phát hiện vì bệnh đã ở thời kỳ cuối.

Một trường hợp khác, anh Lê Tiến An, 38 tuổi, công nhân may nhà ở huyện Long Thành, Đồng Nai, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, tiêu phân lỏng kèm máu tươi và đau bụng khi đi ngoài. Mua thuốc tự điều trị gần một tháng không thấy giảm, đến bệnh viện tại TP HCM khám, các bác sĩ phát hiện ruột già của anh xuất hiện nhiều khối u. Việc chữa trị được tiến hành ngay sau đó, tuy nhiên chưa đến một năm sau khi phát hiện bệnh, anh An tử vong.

Tại khoa Ngoại, Bệnh viện Nhân dân 115, theo Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, mỗi tháng có hơn10 trường hợp ung thư đại trực tràng, trong đó khoảng 50% ở giai đoạn muộn. Tại các bệnh viện ĐH Y Dược, Chợ Rẫy, Phạm Ngọc Thạch, tỷ lệ này cũng tương tự.
Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, tuy số lượng người mắc bệnh không nhiều bằng ung thư gan, phổi, dạ dày nhưng tại Việt Nam, mỗi năm có đến hơn 3.000 trường hợp được phát hiện ung thư đại trực tràng, trong đó hầu hết là phát hiện ở giai đoạn bệnh đã quá nặng.

Thống kê trong năm 2008 cho thấy gần 1.800 người đã tử vong vì bệnh này. Riêng tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM, lượng bệnh nhân được phát hiện unh thư đại trực tràng ngày càng nhiều hơn.

"Điều đáng nói là loại ung thư này dễ phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Song một phần do bệnh diễn tiến âm thầm, một phần do bệnh nhân chủ quan với những triệu chứng nên đến bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn sau", bác sĩ Thịnh cho biết.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, mỗi người nên đi tầm soát máu ẩn trong phân mỗi năm tối thiểu một lần, soi đại tràng 5 năm một lần và soi toàn bộ khung đại tràng mỗi 10 năm.

Còn theo bác sĩ Tú Dung, nếu người bình thường phát hiện đi cầu ra máu; thấy thay đổi tính chất đi ngoài tức thấy phân lúc lỏng lúc như táo bón lúc có đàm nhớt; hoặc thay đổi thói quen đi ngoài (tức có khi đi liên tục, có khi vài ngày mới đi một lần) thì nên tiến hành nội soi đại tràng để kiểm tra.

Nguyên nhân khiến đi tiêu ra máu có thể do ung thư, cũng có thể do các nguyên nhân khác như viêm đại trực tràng, trĩ, bướu lành. Tuy nhiên dù vì lý do gì thì việc thăm khám để chữa lành luôn là việc cần thiết.

Cũng theo bác sĩ Dung, những trường hợp đặc biệt như người trên 45 tuổi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường xuyên; người đang ăn uống bình thường bỗng đi tiêu phân sống; bỗng dưng đi tiêu phân dẹt (phân nhỏ hơn bình thường); gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, thì phải soi đại tràng ngay vì khả năng mắc ung thư là rất cao.

"Với các phương pháp chữa trị hiện nay, nếu không phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân vẫn có thể sống từ 15 đến 20 năm", bác sĩ Dung nói.

Ngoài việc tầm soát để sớm phát hiện ung thư đại trực tràng, theo các chuyên gia ung bướu, cách tốt nhất vẫn là phòng bệnh.

"Cùng những nghiên cứu đã được thế giới khẳng định, thực tế điều trị tại Việt Nam cho thấy, phần lớn bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng đều là những người ăn rất ít loại thức ăn có chất xơ", bác sĩ Thịnh nói.
Theo ông Thịnh, để tránh mắc chứng bệnh nguy hiểm, mọi người nên thay đổi thói quen ăn uống, cụ thể là tăng cường những loại thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ quả, đậu các loại. Hạn chế sử dụng những loại thức ăn có quá nhiều chất béo. Không hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, mỗi người nên dành mỗi ngày khoảng 30 phút để tập thể dục và năng vận động.

Theo Thiên Chương
VnExpress

Tránh ăn nhiều mứt tết trước bữa chính

Ăn nhiều mứt sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn ít trong bữa chính nên hay có cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất.


 

Bì là món ăn ngon ngày tết. Nguyên liệu chính tạo nên món bì là da heo, thịt heo nạc và mỡ heo. Thành phần chính của mỡ heo chắc chắn là chất béo no. Không ít người nghĩ da heo vô hại. Thật ra, da heo cũng chứa nhiều chất béo no và hàm lượng cholesterol khá cao. Do đó, nếu ăn món này thường xuyên sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ dẫn đến xơ vữa thành mạch máu.

Với người trung niên và cao tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dễ có nguy cơ bệnh tim mạch, người đã có bệnh thì tăng nguy cơ tai biến. Để hạn chế hấp thu cholesterol từ món ăn này, cần ăn kèm nhiều rau. Chất xơ từ rau sẽ giúp hạn chế hấp thu chất béo, cholesterol và tăng đào thải ra ngoài.

Đối với mứt tết, chỉ nên sử dụng như một loại gia vị cho cuộc sống, nghĩa là ăn rất ít để hương vị tết thêm ngọt ngào. Dùng nhiều mứt tết rất dễ tăng cân, đường huyết không ổn định và còn dễ nổi mụn. Ăn nhiều mứt sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn ít trong bữa chính nên hay có cảm giác mệt mỏi do cơ thể chỉ nhận năng lượng từ đường mà thiếu các chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất. Người đái tháo đường cần tránh ăn mứt, nếu rất thèm thì có thể ăn chút ít nhưng ăn sau bữa chính và phải bớt chất bột đường trong bữa chính (ví dụ: giảm cơm).
Người cao tuổi chỉ nên nhâm nhi ít mứt, không ăn thường xuyên. Chọn mua mứt tết của cơ sở sản xuất có uy tín, nơi bán hợp vệ sinh. Chọn mứt làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên. Chỉ nên mua mỗi thứ một ít nhằm tránh ăn phải loại mứt không an toàn với lượng nhiều. Dùng các loại rau củ và hạt sấy khô thay mứt sẽ hạn chế đưa nhiều đường vào cơ thể một cách không cần thiết.

Bữa ăn ngày tết như thịt mỡ, bì cuốn thường giàu đạm và béo, sẽ rất khó tiêu. Các món dưa chua ăn kèm sẽ giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Ví dụ như dưa gừng ăn kèm bữa ăn giàu đạm sẽ giúp ấm bụng, dễ tiêu do vị cay và tính ấm. Dùng một ít gừng sau bữa ăn còn giúp khử mùi thức ăn còn trong miệng.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh

Muốn tinh trùng khỏe, nên ăn nhiều rau quả

Cánh đàn ông muốn tinh trùng của mình khoẻ mạnh và bơi nhanh cần ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, người đàn ông càng ăn nhiều rau quả thì tinh trùng của anh ta càng sung sức.

'Chất lượng của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi lượng chất chống ôxy hoá được hấp thụ', tác giả nghiên cứu Vivian Lewis tại Đại học Rochester, New York, cho biết.

Các chất chống ôxy hoá trong trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa các yếu tố độc hại khiến tinh trùng lờ đờ và mất khả năng thụ tinh cho trứng.

Trong nghiên cứu trên, 48 đàn ông vô sinh và 10 đàn ông có con trong một năm qua hoàn thành bản câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của mình. Kết quả cho thấy 83% đàn ông vô sinh ăn rất ít rau quả, tức là ít hơn 5 suất mỗi ngày, so với 40% ở đàn ông có con.

Nhìn chung, đàn ông ăn ít rau quả và trái cây nhất thì có độ lưu động tinh trùng thấp nhất. Cụ thể, chất chống ôxy hoá glutathione và cryptoxanthin, có nhiều ở những sản phẩm có màu tươi sáng như rau xanh, cà chua, hạt tiêu và cam, đều giúp cho tinh trùng khoẻ mạnh.

Lewis khuyên rằng nếu muốn tăng cường khả năng làm cha, đàn ông nên ăn nhiều loại rau quả trái cây khác nhau, ít nhất là 5 suất mỗi ngày. Đàn ông cũng nên tránh ngâm mình quá lâu trong bồn tắm nước nóng và hút thuốc hay cần sa, vốn đều làm tổn hại tới tinh trùng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dùng quá nhiều điện thoại di động mỗi ngày làm tinh trùng yếu đi. Chẳng hạn, đàn ông nói chuyện điện thoại hơn 4 tiếng mỗi ngày có mật độ tinh trùng thấp, kém lưu động và có hình dáng bất thường, so với những ai không dùng điện thoại cầm tay.

Sản phẩm dinh dưỡng mới cho bệnh nhân đái tháo đường

'Việc hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn, duy trì đường huyết luôn trong giới hạn bình thường là điểm mấu chốt trong dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, giúp ngăn ngừa biến chứng'  là chia sẻ của PGS TS Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng trong buổi ra mắt sản phẩm 'RESONI - sản phẩm dinh dưỡng có chỉ số đường huyết thấp' do công ty Thực phẩm dinh dưỡng miền Nam tổ chức sáng 18/8.

BS Lâm nói tiếp : 'Để làm được điều đó, cần dựa trên hai nguyên tắc: thứ nhất, phân phối năng lượng hợp lý bằng cách chia nhỏ các bữa ăn, ít ra là ba bữa ăn chính và từ hai đến ba bữa ăn phụ xen vào các bữa ăn chính. Thứ hai, lựa chọn thực phẩm một cách khoa học để bữa ăn có chỉ số đường huyết thấp'.

 

Nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho bệnh nhân đái tháo đường, RESONI bao gồm một chuỗi các sản phẩm như bánh, kẹo, bột ngũ cốc, đường Isomalt, cà phê hòa tan, sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, đã được Viện Dinh dưỡng thử nghiệm và  đánh giá sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, kể cả người đang ăn kiêng vì không gây tăng đường huyết.

Bên cạnh đó, sản phẩm RESONI còn giúp bổ sung thêm vitamin B1, B2, B6, B12, acid folic… thuận tiện cho những người làm việc trong văn phòng, người ăn kiêng và bệnh nhân đái tháo đường khi đi du lịch.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm báo cáo kết quả nghiên cứu về chỉ số đường huyết của sản phẩm RESONI

Báo cáo kết quả nghiên cứu về chỉ số đường huyết của sản phẩm RESONI do Viện Dinh dưỡng thực hiện, PGS TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm: bánh qui RESONI,  sản phẩm  dinh dưỡng đặc biệt RESONI, bột ngũ cốc dinh dưỡng RESONI làm tăng glucose máu sau ăn rất ít và từ từ. Đây là sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với uống đường glucose tại các thời điểm 15, 30, 60, 90 phút sau ăn. Sản phẩm còn có thể sử dụng cho người khỏe mạnh, người bị rối loạn dung nạp glucose máu, người thừa cân - béo phì, rối loạn lipid máu, các bệnh mạch vành tim khi thực hiện kiểm soát chế độ ăn.

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có 3,2 triệu người chết vì bệnh đái tháo đường, tương ứng với số người chết hàng năm vì bệnh HIV/AIDS. Tại Việt Nam, hiện nay có hơn 4,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó tỉ lệ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này đối với các thành phố lớn là 7,2% so với 5% trên cả nước. Đáng lo ngại hơn là tại các thành phố lớn, số lượng người mắc phải căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Với mức sống đang được nâng cao ở các thành phố lớn thì tình trạng thừa cân, béo phì ở lứa tuổi thiếu niên đang ngày càng khó kiểm soát và càng làm gia tăng thêm tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường type 2 trong tương lai.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, ăn uống đúng có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị đái tháo đường. Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường phải tuân thủ nguyên tắc: bảo đảm dinh dưỡng cân bằng,  đầy đủ cả về số lượng và chất lượng; không làm tăng glucose máu nhiều sau ăn; không làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn; duy trì cân nặng nên có; không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận; phù hợp với tập quán ăn uống của địa phương, dân tộc.

Hải Ân

(PNO)

Ăn nhiều hoa quả, tinh trùng… khỏe

Cánh đàn ông muốn 'tinh binh' của mình khoẻ mạnh và bơi nhanh cần ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn nữa. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, người đàn ông càng ăn nhiều rau quả thì 'hạt giống' của anh ta càng sung sức.

'Chất lượng của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi lượng chất chống ôxy hoá được hấp thụ', tác giả nghiên cứu Vivian Lewis tại Đại học Rochester, New York, cho biết.

Các chất chống ôxy hoá trong trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa các yếu tố độc hại khiến tinh trùng lờ đờ và mất khả năng thụ tinh cho trứng.

Trong nghiên cứu trên, 48 đàn ông vô sinh và 10 đàn ông có con trong một năm qua hoàn thành bản câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của mình. Kết quả cho thấy 83% đàn ông vô sinh ăn rất ít rau quả, tức là ít hơn 5 suất mỗi ngày, so với 40% ở đàn ông có con.

Nhìn chung, đàn ông ăn ít rau quả và trái cây nhất thì có độ lưu động tinh trùng thấp nhất. Cụ thể, chất chống ôxy hoá glutathione và cryptoxanthin, có nhiều ở những sản phẩm có màu tươi sáng như rau xanh, cà chua, hạt tiêu và cam, đều giúp cho tinh trùng khoẻ mạnh.

Lewis khuyên rằng nếu muốn tăng cường khả năng làm cha, đàn ông nên ăn nhiều loại rau quả trái cây khác nhau, ít nhất là 5 suất mỗi ngày. Đàn ông cũng nên tránh ngâm mình quá lâu trong bồn tắm nước nóng và hút thuốc hay cần sa, vốn đều làm tổn hại tới tinh trùng.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dùng quá nhiều điện thoại di động mỗi ngày làm tinh trùng yếu đi. Chẳng hạn, đàn ông nói chuyện điện thoại hơn 4 tiếng mỗi ngày có mật độ tinh trùng thấp, kém lưu động và có hình dáng bất thường, so với những ai không dùng điện thoại cầm tay..

Theo VnExpess