Lưu trữ cho từ khóa: ăn nhiều chất xơ

Em bị trĩ ngoại không đau để lâu có gây ung thư không

Chào bác sĩ, em bị trĩ ngoại, không đau gì hết, vậy em có sao không? Có cần điều trị không hay chỉ cần ăn nhiều chất xơ là được? Để lâu ngày có gây ra ung thư không ạ? (Quỳnh Nga)

Bệnh trĩ là do thành tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng bị suy yếu không còn bền chắc dẫn đến sự  dãn quá mức gây sưng phù tạo nên búi trĩ.

Nếu búi trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là trĩ ngoại, có thể nhìn thấy bên ngoài. Còn trĩ nội là búi trĩ nằm trên cơ thắt hậu môn, chỉ thấy khi thăm khám hậu môn, tuy nhiên trĩ nội khi bị nặng thò ra ngoài gọi là sa búi trĩ.

Triệu chứng thường là sờ thấy khối mềm ở lỗ hậu môn, có thể chảy máu khi đi tiêu, ngứa đau rát nếu có viêm nhiễm…

Bệnh trĩ có thể đi kèm với viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, bị u ở vùng trực tràng, có thai, xơ gan cổ trướng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng…Bệnh hay xảy ra ở người lao động nặng, ngồi đứng lâu(tài xế, hớt tóc, thợ may…).

Nếu bệnh trĩ không gây ra các biến chứng như chảy máu, tắc mạch tạo cục máu đông, trĩ sa và làm nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng lở loét… thì không cần điều trị. Vậy trường hợp của em không có triệu chứng gì thì không cần điều trị.

Em cần có chế độ sinh hoạt phù hợp như: tránh làm việc nặng, tránh ngồi nhiều, ăn nhiều chất xơ (rau quả) uống nhiều nước, vận động thể dục thể thao, tránh táo bón, hạn chế các chất kích thích như rượu, gia vị… để phòng ngừa các biến chứng của bệnh trĩ.

Có nhiều phương pháp điều trị như thuốc uống, thuốc đặt hậu môn, tiêm xơ, thắt vòng cao su, phẫu thuật…

Trĩ không trở thành ung thư như em lo lắng. Tuy nhiên, em cũng nên đi khám, nội soi để phân biệt với bệnh lý như ung thư, polyp trực tràng – hậu môn.

Theo Alo Bác sĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

“Tại sao lại bị bệnh trĩ, có phải do chế độ ăn uống?”.

Trả lời:

Trĩ là một bệnh của tĩnh mạch ở trực tràng, với các triệu chứng đau, sưng, chảy máu, khó chịu ở vùng này. Bệnh thường gặp ở người 30-60 tuổi, cả nam và nữ. Trĩ có 3 mức độ:

- Nhẹ: Đi ngoài đau kèm ra máu, búi trĩ không sa.

- Vừa: Đi ngoài đau, kèm chảy máu và sa búi trĩ nhưng tự co lên được.

- Nặng: Búi trĩ sa thường xuyên, cần phải dùng tay đẩy vào. Bệnh nhân cảm thấy không thoải mái khi ngồi, thậm chí chảy máu.

Nguyên nhân

Một số yếu tố có thể dẫn đến bệnh này:

- Táo bón: Việc gắng sức khi rặn để tống phân ra có thể tạo sức ép lên các tĩnh mạch bị dãn và dẫn đến trĩ.

- Thói quen ăn uống không tốt như ăn ít chất xơ và rau quả, ăn nhiều gia vị (tiêu, ớt), uống nhiều rượu.

- Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ.

- Thai kỳ, sinh đẻ: Sức ép quá mạnh từ bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Điều trị

Khi bị bệnh trĩ nên:

- Vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi ngày và sau khi đi cầu (dùng nước không nên dùng giấy).

- Ăn nhiều chất xơ, rau quả, ngũ cốc, trái cây.

- Đi khám để có hướng điều trị như bôi thuốc tại chỗ, uống thuốc hoặc phẫu thuật.

Phòng bệnh

Để không bị trĩ bạn cần:

- Tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị, để giảm sự kích thích.

- Tránh uống rượu hoặc các loại nước uống có chất kích thích như trà, cà phê.

- Nên uống nhiều nước, ít nhất 1 lít/ngày, ngoài bữa ăn, hoặc ăn sữa chua để làm mềm phân.

- Ăn thức ăn có nhiều chất xơ như ngũ cốc, rau, trái cây.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Tránh đứng lâu hay ngồi lâu một chỗ.

Lao Động

Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường Một nghiên cứu mới đây cho thấy thanh thiếu niên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ít có các yếu tố nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan đã xem xét chế độ ăn của hơn 2.000 thanh thiếu niên Mỹ độ tuổi từ 12 đến 19. Họ cũng kiểm tra xem liệu những trẻ này có ≥ 3 tình trạng gây hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng huyết áp, tăng nồng độ đường và mỡ máu, nồng độ HDL hoặc cholesterol tốt thấp và vòng eo to hay không.

Tổng cộng, khoảng 6% số thanh thiếu niên bị hội chứng chuyển hóa. Trong số những thanh thiếu niên ăn ít chất xơ nhất (dưới 3g/1.000 calo) thì 9% có các yếu tố nguy cơ so với chỉ 3% số thanh thiếu niên ăn nhiều chất xơ nhất (hơn 11g/1.000 calo).

Mặc dù nghiên cứu này không thể chứng minh rằng bản thân chất xơ chịu trách nhiệm về khác biệt trên song các kết quả này ủng hộ những hướng dẫn hiện tại về chế độ ăn gồm nhiều hoa quả và rau xanh.

Meo.vn (Theo Anninhthudo)

Chăm sóc người bệnh sau mổ cắt tử cung

Nhiều chị em sau khi mổ cắt tử cung không biết nên làm gì để nhanh bình phục sức khỏe nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho chị em và người nhà tham khảo.

Tại bệnh viện

- Sau khi cắt mổ tử cung, phụ nữ thường có cảm giác đau ê ẩm ở cửa mình hoặc khắp bụng kèm cảm giác quặn ruột, nhất là tại khu vực vết mổ những ngày đầu. Vì vậy, luôn có thuốc giảm đau ít nhất 2 cữ/ngày và thuốc uống trước khi ngủ.

- Thay băng vết mổ mỗi buổi sáng tại phòng thay băng.

- Bệnh nhân sẽ phục hồi nhu động ruột (đánh rắm, xì hơi) khoảng ngày thứ 2 sau mổ.

- Về chế độ ăn uống cần lưu ý: Trong 2 ngày đầu nên ăn lỏng (uống nước đường, nước súp, ăn cháo loãng). Sau khi trung tiện (đánh rắm, xì hơi) thì chuyển sangăn đặcdần (cháo đặc có thịt, cá, sau đó tập ăn cơm). Trong thời gian phẫu thuật và phục hồi tại bệnh viện mất rất nhiều nước nên cần uống bù lại lượng nước đã mất.

- Vệ sinh cá nhân cần chú ý: Trong tháng đầu sau mổ có hiện tượng ra huyết âm đạo (màu hồng lợt hoặc nâu) là bình thường. Nên để tiện lợi cho việc vệ sinh thì tốt nhất là sử dụng quần lót giấy và băng vệ sinh mỏng, chăm thay băng để tránh viêm nhiễm. Đồng thời, mặc váy rộng để dễ vận động, vệ sinh cá nhân và thuận tiện khi thăm khám. Tự tập tiểu sau khi rút sonde tiểu, không nhịn tiểu để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

- Cách vận động: tập vận động từ đơn giản đến phức tạp. Ngày thứ nhất: tập xoay trở tư thế tại giường thành thạo, sau đó buổi chiều tập ngồi dậy với sự trợ giúp của người nhà. Từ ngày thứ hai trở đi: tập đi lại ban đầu với sự trợ giúp của người nhà, đến chiều nên tự tập đi trong phòng.

Sau khi xuất viện

- Thực hiện chế độ ăn uống bình thường, đầy đủ dinh dưỡng, ăn các loại đồ ăn nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón.

- Có thể đi lại như bình thường từ khoảng 1 tuần sau khi mổ. Có thể đi làm lại sau 2 tuần sau mổ. Nên cố gắng kiêng giao hợp trong ba tháng đầu để đề phòng vết cắt mổ bị tác động, biến chứng khó lành.

- Sau 1 tháng đi khám lại một lần để thuận tiện theo dõi tiến triển của vết cắt mổ. Cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của bản thân ngay sau mổ, cần trở lại bệnh viện ngay khi có biểu hiện làm người bệnh khó chịu, hoặc có một trong các biểu hiện sau:

+ Vết thương không lành: sốt, ớn lạnh kéo dài trên 3 ngày, đau, ra nhiều dịch đục, hôi ở cửa mình.
+ Đau bụng nhiều.
+ Ra huyết âm đạo nhiều.

Meo.vn (Theo Bacsytructuyen)

Top 9 loại trái cây cực tốt cho ‘núi đôi’

Không chỉ làm tăng kích cỡ núi đôi, những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh cho ‘hai trái đào tiên’ đặc biệt là bệnh ung thư vú.

Đào và mận

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas A&M gần đây đã tiến hành một nghiên cứu khoa học và cho kết quả rằng mận và đào là những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ngang với quả việt quất. Chất chống oxy hóa polyphenol có trong 2 loại quả này có thể giúp tiêu diệt tế báo ung thư vú khi mới hình thành.

Quả óc chó

Nghiên cứu gần đây của tạp chí Ung thư và Dinh dưỡng cho thấy quả óc chó có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng loại quả này còn có tính kháng viêm do có chứa chất béo omega-3, alpha-linolenic acid, phytostero và chất chống oxy hóa. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Top 9 loại trái cây cực tốt cho ‘núi đôi’, Sức khỏe, Cham soc nui doi, ung thu vu, suc khoe, ngan ngua ung thu vu,

Rau mùi, bông cải xanh, hạt đậu... rất tốt cho sức khỏe 'núi đôi'

Bông cải xanh

Hợp chất sulforaphane có trong bông cải xanh được chứng minh là có tác dụng giảm số lượng tế bào gốc gây ung thư vú đáng kể. Bạn có thể chế biến món rau này để ăn trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cá hồi

Việc bổ sung dầu cá hồi trong vòng 10 năm sẽ có tác dụng giảm tối thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh liên quan khác ở ‘núi đôi’. Chất béo Omega-3 có trong cá hồi còn có tác dụng chống viêm rất tốt cho sức khỏe chúng ta.

Dầu oliu

Chất chống oxy hóa và axit oleic (chất béo không bão hòa đơn) có trong dầu oliu được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ác tính và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Top 9 loại trái cây cực tốt cho ‘núi đôi’, Sức khỏe, Cham soc nui doi, ung thu vu, suc khoe, ngan ngua ung thu vu,

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Rau mùi tây

Các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri đã chỉ ra rằng, rau mùi tây có tác dụng ức chế các tế bào gây ung thư phát triển. Một hợp chất dồi dào có trong rau mùi tây và cần tây có tác dụng làm tăng sức đề kháng chống chọi với nguy cơ mắc bệnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em nên thêm một vài cọng rau mùi tây băm nhỏ vào bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Đậu

Theo một báo cáo mới nhất được công bố trên tạp chí Du lịch và Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chế độ ăn uống nhiều chất xơ có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Những người thường xuyên bổ sung chất xơ như ngũ cốc, rau xanh, atiso và đặc biệt là đậu lăng, đậu Hà Lan vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm tối đa nguy cơ bị ung thư vú.

Meo.vn (Theo Yahoo)

Đẩy lùi chứng ợ chua

Chứng ợ chua khó chịu có thể dễ dàng bị tống khứ nếu bạn lưu ý một chút về chế độ ăn cũng như sửa đổi những thói quen không tốt.

Con người hầu như ai cũng từng bị chứng ợ chua. Nếu xảy ra thường xuyên, nó còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau đôi chút ở từng người, nhưng thông thường là do thực phẩm hoặc ăn uống không đúng cách, chẳng hạn như chế độ nhiều a-xít béo, caffeine, sôcôla và bạc hà. Bên cạnh đó, bia rượu và soda, đặc biệt là vào ban đêm, cũng có thể khiến bụng dạ cồn cào và co thắt ngực, theo các chuyên gia của Đại học Arizona. Ăn quá nhiều hoặc ăn trước khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng trên.


Chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế ợ chua - Ảnh: Shutterstock

Để ngăn chặn tình trạng ợ chua, có thể áp dụng những biện pháp sau:

Ăn uống từ tốn: Là một trong những biện pháp hay để chống ợ chua. Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Nam Carolina (Mỹ). Theo đó, 20 người tình nguyện được yêu cầu dùng hết bữa ăn gồm hamburger, khoai tây chiên và soda trong vòng 5 phút. Ngày hôm sau, cũng cùng thực đơn như vậy, họ ăn chậm lại và mất 30 phút mới hoàn tất bữa ăn. Kết quả cho thấy chứng ợ chua ít xảy ra khi con người nhai chậm, cho phép nước bọt tiết ra nhiều hơn giúp trung hòa a-xít trong bao tử.

Tăng cường bổ sung chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ cơ thể khỏi chứng bệnh khó chịu này. Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Gut, các chuyên gia phát hiện người nào ăn nhiều chất xơ nhất giảm được nguy cơ bị ợ chua đến 20%. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chế độ ăn này có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư thực quản. “Chất xơ giúp “trói buộc” các thực phẩm trong dạ dày và ngăn chúng trồi ngược trở lại thực quản”, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hashem El-Serag.

Giảm cân: Ăn chậm vừa giúp tiêu hóa tốt mà lại giảm cân. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn từ tốn để bao tử có thời gian phát tín hiệu no đến não kịp lúc. Các chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ăn no nhưng hấp thu ít calorie hơn. Kết quả cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị chứng GERD vì trọng lượng thừa gây sức ép nặng hơn cho bao tử, dễ khiến thức ăn trào ngược khỏi dạ dày, theo chuyên gia El-Serag.

Tập thể thao: Đi bộ cũng có thể giảm chứng ợ chua, đơn giản là tư thế này giúp con người thẳng đứng và thức ăn sẽ đi xuống một cách tự nhiên nhờ sức ép của trọng lực trái đất.

Meo.vn (Theo TNO)

Giúp vòng một trở nên quyến rũ lạ thường

Vẻ đẹp của vòng một là biểu hiện của tuổi thanh xuân và sắc đẹp của bạn gái. Những kiều nữ trên thế giới hiện nay được diễm phúc có bộ ngực tuyệt đẹp phải kể đến là Jennifer Lopez, Scarlettt Johansson, Charlize Theron, Monica Belluci, Beyonce Knowles...

Bí quyết làm đẹp cho ngực bằng thẩm mỹ:

Mỗi sáng thức dậy, nên tắm nhẹ bằng nước lạnh vì nước lạnh giúp làm săn chắc lớp biểu bì, kích thích quá trình tuần hoàn máu tại vùng ngực và làm săn chắc cho da ngực. Sau đó, thoa thêm một sản phẩm chăm sóc ngực đặc biệt có tính năng giúp săn chắc và dinh dưỡng cho da ngực.

Dùng loại kem lột da nhẹ thay vì xà bông cho vùng da ngực mẫn cảm do xà bông thường dễ làm da bị khô hơn. Sau một thời gian, làn da sẽ trở nên mềm mại và trơn láng hơn.

Vẻ đẹp của vòng một là biểu hiện của tuổi thanh xuân và sắc đẹp của bạn gái

Dùng nước lạnh để xịt lên ngực, sau đó xịt lại bằng nước ấm vì động tác này giúp kích thích sự tuần hoàn của máu và làm da trở nên săn chắc hơn.

Thời gian phơi mình dưới ánh nắng có thể làm cho làn da quanh ngực xuất hiện những nếp nhăn. Vì thế, hãy chọn loại kem thoa ngực tốt và sử dụng hằng ngày để phòng ngừa tình trạng này, đồng thời giữ cho làn da được săn chắc và tạo nét trẻ trung cho bộ ngực.

Nếu da ngực có mụn nhọt, hãy thoa ít phấn có tác dụng ngừa tiết mồ hôi lên da sau khi tắm xong. Nếu da bạn bị khô, massage da ngực với kem dưỡng ẩm.

Bí quyết làm đẹp cho ngực bằng tập luyện:

Dùng nước lạnh để xịt lên ngực, sau đó xịt lại bằng nước ấm vì động tác này giúp kích thích sự tuần hoàn của máu và làm da trở nên săn chắc hơn

Tuy hiện nay có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ giúp ngực lớn lên hoặc nhỏ đi, nhưng tránh lạm dụng chúng vì rất có thể khi phải chịu sự cọ xát mạnh, làn da ngực của bạn sẽ bị tổn thương hoặc do co, ép qúa mạnh dẫn đến có cảm giác đau ngực.

Thực hiện động tác làm săn chắc các bắp thịt ở ngực bằng cách đan hai bàn tay vào nhau và kéo tay ra ngoài giống như bạn đang cố gắng tách rời hai bàn tay ra xa.

Bơi lội giúp mang lại vẻ đẹp đường cong của bộ ngực nhờ vào các bắp thịt được vận động dưới áp lực của nước.

Hít đất theo tư thế duỗi thẳng chân và tay, tựa người trên các đầu ngón chân. Phần bụng và mông thóp lại, đồng thời hạ người càng sát xuống đất càng tốt cũng làm cho ngực săn chắc hơn.

Luôn giữ tư thế đứng thẳng lưng, ưỡn ngực ra phía trước vì điều này sẽ làm cho bộ ngực căng phồng lên và không bị chảy xệ qúa sớm.

Tránh chọn áo ngực qúa chật hoặc quá lỏng sẽ làm biến dạng vẻ đẹp tự nhiên của bộ ngực.

Tránh nằm nghiêng về một bên nhất định, nếu duy trì qúa lâu sẽ dễ khiến cho hai ngực bị lệch. Vì thế, cần đổi tư thế nằm hàng ngày, đặc biệt tránh nằm ngửa vì tạo sức ép lên tim, và tránh nằm sấp vì tạo sức ép lên phổi đồng thời làm lồng ngực bị biến dạng.

Ngoài ra, các vitamin như E, A, C giúp cho vùng da ngực tươi sáng. Axít pholic và kẽm có tác dụng kích thích sự phát triển của các mô ngực mới. Nên ăn nhiều dầu cá và dầu ô liu, rau quả tươi giàu chất kháng ôxy hóa như hành tây, cà rốt, cà chua, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ...Nên ăn nhiều chất xơ có trong các loại đậu, yến mạch, kê và gạo nâu. Tránh các thức uống chứa cồn và hạn chế cà phê, trà đặc, chocolate...

Theo ý kiến của bác sĩ Lê Thúy Tươi thuộc Viện Y học Dân tộc: 'Để cải thiện cho vòng mộg cần hạn chế tiêu thụ mỡ động vật, nên tiêu thụ thực phẩm cung cấp chất đạm cần thiết để ngực phát triển. Ngoài ra, nên tiêu thụ nhiều các loại rau quả tươi để làm chậm tiến trình lão hóa da của vùng ngực. Những môn thể thao giúp bầu ngực săn chắc là tập tạ, hít đất, bơi lội nhất là bơi ếch'.

(Theo VHNT)

Ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ mắc bệnh

Tạp chí Archives of Internal Medicine cho hay những người ăn nhiều chất xơ mỗi ngày có thể có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như đau tim, ung thư và truyền nhiễm.

Frank Hu, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thuộc Trường Y tế cộng đồng của Đại học Harvard và là một trong các tác giả nghiên cứu trên nói: “Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy chất xơ có thể có các lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với những gì người ta phát hiện trước đây. Điều quan trọng là chất xơ gắn liền với chế độ ăn của chúng ta và chúng ta nên ăn càng nhiều chất xơ càng tốt”.

Nghiên cứu này được thực hiện đối với 40.000 thành viên trong Hiệp hội những người về hưu ở Mỹ. Vào năm 1995 và 1996, tất cả các đối tượng này (tuổi từ 51 - 71) phải điền đầy đủ thông tin trong bảng khảo sát về các thói quen ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và tình trạng hút thuốc.

Sau 9 năm, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu quốc gia về tử  vong và nguyên nhân tử vong để xác định những đối tượng nào tham gia nghiên cứu ban đầu đã tử vong và vì nguyên nhân gì. Kết quả cho thấy, số lượng tử vong ở nhóm người ăn nhiều chất xơ nhất (nam giới trung bình 29g/ngày và 26g/ngày đối với nữ giới) thấp hơn 22% so với nhóm người ăn ít chất xơ nhất.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp ở nam xuống  từ 24 đến 56% và ở nữ giới là 34 - 59%.

Lan Anh

(Theo BBC, 2011)
(suckhoe-doisong)

Ăn uống chữa bệnh răng miệng

Để trị viêm lợi, chân răng sưng phù, lấy vừng đen 90 g, rang hơi vàng, nghiền bột; bột mì 250 g, sao vàng, hòa với bột vừng. Mỗi ngày hai lần, mỗi lần một thìa canh, hãm nước sôi thành dạng hồ, dùng ăn.

Viêm lợi răng

Viêm lợi là một chứng bệnh viêm phát sinh ở tổ chức lợi chân răng. Biểu hiện lâm sàng là lợi răng sưng đỏ, mép lợi tròn tù, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng, người bệnh có cảm giác đau hoặc ngứa căng lợi răng. Chứng viêm lâu dài có thể khiến cho lợi răng phì đại, tăng sinh gọi là viêm lợi dạng phì đại. Các kích thích cục bộ như cao răng, ban khuẩn, ban sắc tố có liên quan tới phát sinh viêm lợi răng. Đông y cho rằng bệnh này do dạ dày, lá lách tích nhiệt hoặc thận âm không đầy đủ dẫn tới.

Nguyên tắc ăn uống: Với người bệnh dạ dày hỏa thực nhiệt dẫn tới viêm lợi răng, nên chú ý ăn uống thanh đạm, cần ăn nhiều rau xanh, nhiều chất xơ cho nhuận tràng. Với người bị viêm lợi răng do thận âm không đầy đủ, nên bổ sung thức ăn bồi bổ thận âm như các loại tôm cá tươi và hoa quả tươi. Không nên hút thuốc lá và uống rượu.

- Trám 250 g, xào tái ăn, dùng chữa viêm lợi răng kèm theo hôi miệng.

- Cải trắng 250 g, rửa sạch thái vụn, xào ăn hằng ngày. Dùng chữa viêm lợi răng kèm theo đi ngoài không thông.

- Rau cần 250 g, làm nhân, bọc sủi cảo, dùng ăn. Chữa viêm lợi răng kèm tăng huyết áp.

- Trứng cá mực 60 g, luộc chín, thêm gia vị xì dầu, dầu vừng trộn ăn. Dùng chữa chân răng sưng trướng, răng lung lay.

- Hành củ 10 đoạn, ép nước, nhỏ vào 10 ml rượu trắng, dùng rượu hành này chấm vào lợi răng, chữa viêm lợi răng chảy máu.

- Vỏ mía rửa sạch 30 g, đốt tồn tính, nghiền thành bột, thêm dầu vừng hòa trộn, lấy một chút đắp vào lợi răng, chữa viêm lợi chảy máu.

- Ngó sen tươi 30 g, sắc nước uống, mỗi ngày một thang, dùng chữa viêm lợi răng chảy máu.

- Nấm tươi 250 g, rửa sạch thái lát, xào dầu lạc, thêm 250 g đậu phụ trắng non, chút hành hoa và gia vị dùng ăn. Chữa viêm lợi răng, ăn kém.

Viêm quanh răng

Là một loại bệnh dạng tiến triển phát sinh ở tổ chức ôm đỡ răng. Biểu hiện là lợi răng sưng đỏ, hình thành túi xung quanh răng, xương máng răng co ngót, răng lung lay. Người bệnh tự cảm thấy không có sức nhai, hôi miệng. Xung quanh răng đau ê ẩm, có thể sốt, sưng hạch lympho, lợi răng tràn mủ, chảy máu. Bệnh này thường có các nhân tố kích thích cục bộ như cao răng, ban khuẩn, răng cắn tổn thương, cơ thể phục hồi kém hoặc có liên quan tới các bệnh toàn thân như bệnh nội tiết, bệnh máu, di truyền, dinh dưỡng. Đông y cho rằng bệnh này là do dạ dày hỏa đốt mạnh hoặc thận khí hư tổn dẫn tới.

Nguyên tắc ăn uống: Người bệnh bị viêm quanh răng do dạ dày hỏa đốt mạnh, nên giữ cho thông phủ khí, do vậy nên ăn nhiều chất xơ như măng, rau xanh, đồng thời nên ăn ít thịt. Trường hợp viêm quanh răng do thận khí hư, nên ăn các thức ăn làm mạnh thận khí như các loại cá, trai, vừng, hồ đào. Người bệnh bị viêm quanh răng do không có lực nhai cắn, răng lung lay, ảnh hưởng đến nhai, do vậy không nên ăn các thức ăn cứng như các loại quả có hạt vỏ cứng.

- Hạt kê 100 g, rửa sạch, lửa nhỏ nấu cháo. Thêm một quả trứng gà. Mỗi ngày ăn một bát con. Dùng chữa viêm quanh răng kèm cơ thể hư yếu, váng đầu, nhai cắn không có lực.

- Bánh yến mạch 100 g, lửa nhỏ nấu cháo, thêm 4 quả trứng chim cút, mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa lợi răng sưng đỏ, kém ăn, đi ngoài không thông.

- Cá trắm một khúc 250 g, rán dầu, thêm nước và 15 g mộc nhĩ đen nấu canh, ăn cá uống canh. Chữa viêm quanh răng, kèm tiểu trong nhiều, ù tai váng đầu.

- Bí xanh 90 g cả vỏ và ruột, cho vào nồi nấu canh, bỏ bã, thêm muối hoặc đường uống. Dùng chữa viêm quanh răng, kèm yết hầu sưng đỏ đau có ho.

- Lá trúc non tươi 20 g, thêm 5 lá bạc hà, hãm nước sôi, uống nguội, ngậm súc miệng. Chữa viêm quanh răng có kèm tràn mủ hôi miệng.

- Dưa chuột 2 quả, bỏ vỏ, ruột, thêm 15 g thịt nạc băm, xào ăn, chữa viêm quanh răng có lợi răng sưng đau.

- Đậu xanh 30 g, nấu canh, sau khi chín thêm bạc hà 3g, mỗi ngày ăn hai bát con canh đậu xanh bạc hà, chữa viêm quanh răng có tràn mủ quanh răng.

- Chim câu một con, giết vặt lông, bỏ nội tạng, thêm 9 g tục đoạn, nấu canh ăn. Chữa viêm quanh răng kèm đau lưng.

Người bệnh viêm quanh răng do thận hư yếu mà dẫn tới răng lung lay, khi ăn uống bồi bổ nên chú ý ăn vừa mức, không nên phàm ăn tục uống, đề phòng thương tổn lách, dạ dày mà sinh nóng trong. Đồng thời nên coi trọng xử lý cục bộ bao gồm làm sạch lợi, trừ cao răng, ban khuẩn, tiêu trừ túi quanh răng, người bệnh nên kết hợp làm việc, nghỉ ngơi và vệ sinh khoang miệng bằng cách đánh răng sau khi ăn và buổi sáng ngủ dậy.

BS Thạch Quy, Sức Khỏe & Đời Sống

Ăn nhiều chất xơ để tăng tuổi thọ

Theo các chuyên gia từ Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, đái tháo đường và béo phì. Thêm vào đó nó giúp cho nhu động của ruột và giảm thấp mức cholesterol, đường huyết và huyết áp. Chất xơ cũng có vai trò trong việc giảm cân nặng, giảm viêm nhiễm.

Trong năm 2010, các tổ chức chuyên môn đã khuyến cáo người dân phải tăng cường ăn hoa quả giàu chất xơ, rau xanh và ngũ cốc. Mỗi ngày dùng ít nhất 14g chất xơ trên 4.000 KJ tức khoảng 25g. Các tác giả đã phân tích dữ liệu từ 388.122 người tham gia vào nghiên cứu về chế độ ăn. Trung bình một người đàn ông ăn khoảng 13 - 29g chất xơ và ở đàn bà ăn 11 - 26g. Qua hơn 9 năm theo dõi thì có 20.126 đàn ông và 11.330 đàn bà bị tử vong. Người ta đã thấy rằng: những người ăn nhiều chất xơ thì giảm được tỉ lệ tử vong đến 22% so với nhóm người ăn ít chất xơ. Ngoài ra, nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh hô hấp giảm từ 24 - 56% ở đàn ông ăn nhiều chất xơ và giảm 34 - 59% ở đàn bà.

Chất xơ từ ngũ cốc chứ không phải từ hoa quả đã liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Trước đây, nhiều nghiên cứu chỉ tập trung vào mối liên hệ giữa tiêu thụ chất xơ và bệnh tim mạch, chỉ một vài nghiên cứu xem xét mối liên quan giữa chế độ ăn chất xơ và nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

BS. ĐẶNG MINH TRÍ