Lưu trữ cho từ khóa: ăn hoa quả

Ăn hoa quả mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới từ Vương quốc Anh cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ 1,5 phần hoa quả (tương đương 150g) mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (CVD) lên đến 40%.

an-hoa-qua-moi-ngay-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tim-mach

Ảnh minh họa – Internet

TS. Huaidong Du, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, Anh cùng các cộng sự đã tiến hành theo dõi số liệu từ 451.681 người Trung Quốc không có tiền sử bệnh tim mạch và không điều trị chống tăng huyết áp ở mức cơ bản, phạm vi nghiên cứu ở 10 khu vực khác nhau của Trung Quốc, trong đó 5 vùng nông thôn và 5 vùng thành thị. Thói quen tiêu dùng trái cây được ghi nhận tại cơ sở theo 5 loại: không bao giờ, hàng tháng, 1-3 ngày mỗi tuần, 4-6 ngày mỗi tuần và hàng ngày.

Trong vòng 7 năm, có 19.300 trường hợp thiếu máu cục bộ (IHD) và 19.689 trường hợp đột quỵ. Trong số người tham gia có khoảng 18% tiêu thụ 1,5 khẩu phần trái cây hàng ngày và 6,3% không bao giờ dùng trái cây. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, so với những người không bao giờ ăn hoa quả, những người ăn hoa quả hàng ngày giảm nguy cơ bệnh tim mạch 25 – 40% (khoảng 15% cho IHD, 25% đột quỵ thiếu máu cục bộ và 40% đối với đột quỵ xuất huyết). Theo TS. Du,  “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng, ăn trái cây tươi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim, đột quỵ, thiếu máu cục bộ”.

Theo Suckhoedoisong.vn

Cùng bác sỹ tư vấn trực tuyến: “Tiêu hóa khỏe – Trẻ ăn ngon”

Những năm đầu đời đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ thường hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng men vi sinh đường ruột, tiêu chảy. Nhiều phụ huynh khi gặp phải vấn đề này thường rất xót con, lúng túng không biết xử lý thế nào?

Bởi vậy, thấu hiểu được sự cần thiết của việc tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia, nhãn hàng Bio-acimin New đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với sự tham gia của TS.BS Trần Thị Minh Hạnh – Phó giám đốc TT Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh – nhằm phần nào san sẻ bớt những khó khăn của các mẹ trong quá trình nuôi con.

Chương trình tư vấn trực tuyến sẽ được diễn ra vào lúc 14 – 17h ngày 17/10/2012 và 24/10/2012 trên trang của Bio-acimin New.

(Ảnh do Bio Acimin cung cấp)

Như các bạn đã biết thì buổi tư vấn trực tuyến đầu tiên đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp vào ngày 17 tháng 10 vừa rồi. Các bạn hãy cùng Bio-acimin New nhìn lại chương trình vừa qua và đặt câu hỏi cho chương trình sắp tới:

(Ảnh do Bio Acimin cung cấp)

Đúng 2 giờ chiều, bác sỹ Minh Hạnh đã có mặt và nhận hoa của Bioacimin New trao tặng. Sau đó, bác sỹ đã bắt tay luôn vào trả lời những thắc mắc của các mẹ gửi đến.

(Ảnh do Bio Acimin cung cấp)

Mọi người đều cố gắng làm việc nghiêm túc để có thể đưa ra những câu trả lời nhằm giải toả những vấn đề về tiêu hoá của các bé. Một số câu hỏi đã được bác sỹ trả lời:

Chị Vũ Thùy Dung – [email protected] – Phú Thọ hỏi:

Chào bác sỹ, em xin phép được hỏi bác sỹ 1 số điều mà em không biết hỏi ai cả. Con em được 3 tuổi rồi nhưng cháu rất hay ốm, lười ăn. Cháu nặng 12.5kg, cao 95cm. Cháu trung bình 1 tháng bị viêm đường hô hấp 1 lần, uống kháng sinh cũng phải ít nhất 1 tuần mới khỏi. Mỗi lần uông thuốc cháu lại đi ngoài, đau bụng, lúc lại táo bón. Cháu ăn mỗi bữa gần 1 bát cơm với khoảng 1/3 lạng thit, ăn thịt không thì cháu ăn được nhiều hơn còn ăn chung với cơn chỉ ăn được thế thôi ạ. 1 ngày cháu uống 3 lần sữa, mỗi lần 150ml hoặc sữa chua, váng sữa, phô-mai tùy hôm ạ, cháu cũng ăn hoa quả nữa. Em đã cho cháu uống Bioacimin mấy đợt, mỗi đợt 15 ngày, mỗi ngày 2 gói nhưng cháu cũng không chịu ăn lắm. Bác sỹ tư vấn giúp em 1 chế độ dinh dưỡng để cháu tăng cường miễn dịch và lên cân ạ. Em cám ơn bác sỹ ạ.

BS Minh Hạnh trả lời:

Thuỳ Dung thân mến, chiều cao của bé như vậy là được rồi nhưng bé bị thiếu cân đó nhé; ở tuổi này bé nên có cân nặng khoảng 14-14,3kg. Bị nhiễm trùng hô hấp thường xuyên và phải dùng kháng sinh liên tục sẽ làm bé bị rối loạn tiêu hoá. Em bổ sung men vi sinh cho bé như vậy là tốt rồi. Chế độ ăn như hiện tại sẽ tạm ổn nếu bé ít bị bệnh. Em nên tăng năng lượng khẩu phần cho bé bằng cách thêm dầu ăn vào mỗi bữa ăn (khoảng 1 muỗng canh dầu), tăng thêm sữa (khoảng 600ml/ngày), ăn yaourt mỗi ngày, và nhớ cho bé ăn trái cây thường xuyên để cung cấp vitamin giúp tăng sức đề kháng. Tránh để bé bị gió lùa, nhiễm lạnh, hít bụi bặm thì sẽ hạn chế được các đợt nhiễm bệnh. Khi bớt bệnh và ăn được thì bé sẽ tăng cân.

Phạm Thùy Linh – [email protected] – Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hỏi:

Bé nhà em được 21 tháng, ăn uống bình thường nhưng hệ tiêu hóa rất kém nên không hấp thu được thức ăn và sữa. Hiện tại cháu được 10,5kg, có tiền sử cơ địa dị ứng thời tiết. Em muốn hỏi bác sỹ có cách nào khắc phục tình trạng kém hấp thu thức ăn của cháu được không, để cải thiện hệ tiêu hóa cho cháu?

BS Minh Hạnh trả lời:

Chào Thuỳ Linh, bé 21 tháng cân nặng 10,5kg là hơi nhẹ cân một chút. Làm cách nào mà em biết được bé kém hấp thu thức ăn và sữa? Bé đi phân có tốt không? Bé có hay đầy bụng khoảng 2 tiếng sau ăn không? Nếu bụng bé vẫn căng đầy và không tiêu hoá được thức ăn của bữa ăn trước đó thì em nên cho bé uống thêm men tiêu hoá các chất tinh bột, đạm, và béo; nếu bé đi tiêu phân xấu thì em có thể cho bé uống men vi sinh như Bio-acimin New cũng rất tốt. Còn nếu tình trạng không cải thiện thì em nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.

Rất nhiều, rất nhiều câu hỏi các bà mẹ gửi đến đều được bác sỹ trả lời nhiệt tình. Để theo dõi cũng như tiếp tục được bác sỹ trả lời, mời bạn hãy click vào đây để đặt câu hỏi cho ngày 24/10 nhé.

Rau củ quả giúp giảm trụy tim

 

Có một chế độ dinh dưỡng giàu chất chống ô xy hóa, chủ yếu từ hoa quả và trái cây, có thể giúp giảm nguy cơ bị trụy tim.

Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) phát hiện rằng, những phụ nữ lớn tuổi ăn nhiều rau củ và trái cây mỗi ngày có thể giảm được từ 20-29% nguy cơ bị trụy tim trong vòng một thập niên so với những người ít ăn rau quả.

Các chuyên gia cho biết, những chất chống ô xy hóa có trong hoa quả có tác dụng tiêu diệt các phân tử gốc tự do, vốn thường gây ra viêm sưng, tổn hại tế bào và được xem là tác nhân gây ung thư và bệnh tim. Theo tờ Telegraph, để có kết luận trên, nhóm nghiên cứu khảo sát chế độ ăn uống của 30.000 phụ nữ Thụy Điển từ 49-83 tuổi.

(Theo Thanhnien)

 

Ăn nhiều hoa quả giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson ở nam giới

Theo các nhà nghiên cứu, ăn quả dâu tây, quả  quất, quả mâm xôi có thể làm giảm  đáng kể nguy cơ phát triển bệnh Parkinson ở đàn ông.

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia Anh và Mỹ, những người ăn các loại trái cây cùng với các loại thực phẩm khác giàu chất flavonoid như, trà, táo và  rượu vang đỏ giảm 40% nguy cơ phát triển bệnh não.

Và những người ăn quả ít nhất một lần một tuần có thể cắt giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh so với những người không bao giờ ăn chúng.

Những phát hiện của Đại học Harvard và Đại học East Anglia (UEA) cho thấy, thường xuyên tiêu thụ một số chất flavonoid có thể có một ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các hợp chất này có thể cung cấp bảo vệ chống lại một loạt các bệnh bao gồm cả bệnh tim, cao huyết  áp, một số bệnh ung thư và chứng mất trí.

Nghiên cứu mới nhất này là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy rằng chất flavonoid có  thể bảo vệ tế bào thần kinh chống lại các bệnh về não như Parkinson.

Khoảng 130.000 nam giới và phụ nữ tham gia trong nghiên cứu. Hơn 800 đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm theo dõi.

Sau khi phân tích chế độ ăn của họ và  điều chỉnh về tuổi tác, lối sống, đàn ông ăn nhiều flavonoid thì 40% ít có khả năng phát triển bệnh hơn so với những người ăn ít nhất.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Xiang Gao của Đại học Harvard Trường Y tế công cộng phối hợp với Giáo sư Aedin Cassidy của Bộ  môn Dinh dưỡng, Norwich Medical School tại UEA.

“Những phát hiện thú vị cung cấp xác nhận thêm rằng thường xuyên tiêu thụ các chất flavonoid có thể có lợi ích sức khỏe” Giáo sư Cassidy cho hay.

“Các nghiên cứu ở người để xem xét mối quan hệ giữa các chất flavonoid trong các chế độ  ăn uống và nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và phát hiện 1 lớp phụ của flavonoids được gọi là anthocyanins có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh,” ông nói.

Giáo sư Gao cho biết: “Thật thú vị, anthocyanins và trái cây mọng, giàu anthocyanin, dường như có  liên quan với giảm nguy cơ của bệnh Parkinson trong phân tích gộp lại.”

“Những người tham gia đã tiêu thụ một hoặc nhiều phần của các loại trái cây mọng mỗi tuần  giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh Parkinson so với những người đã không ăn trái cây mọng. Với tiềm năng bảo vệ sức khỏe của các loại trái cây mọng, như làm giảm nguy cơ tăng huyết áp như báo cáo trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, nó sẽ rất tốt nếu thường xuyên bổ sung thêm những loại trái cây vào chế độ ăn uống của bạn, “ông nói thêm.

Flavonoids là một nhóm tự nhiên, compunds hoạt tính sinh học được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật và thức uống. Trong nghiên cứu này có hiệu lực bảo vệ chính là từ lượng cao anthocyanin, được hiện diện trong quả và trái cây và rau quả khác như cà tím, phúc bồn tử, seri..

Những người tiêu thụ anthocyanins ít nhất đã giảm 24% nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và dâu tây và quả việt quất là hai loại quả đứng đầu trong chế độ ăn uống Hoa Kỳ.

Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Neurology.

BACSI.com (Theo VnMedia)

Những người không nên ăn trái cây vào buổi sáng

Trái cây có thể là một yếu tố chính của một bữa ăn sáng lành mạnh, tuy nhiên, ăn trái cây vào buổi sáng có thể không mang lại lợi ích cho một số người.

Nhất là những người đang mang trong mình một vài chứng bệnh nào đó.

Ví dụ, người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc người có bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu vào lúc đói buổi sáng cao hơn mức bình thường so với những người khác. Trái cây có lượng carbohydrates cao sẽ đẩy lượng đường trong máu cao hơn. Những người có dạ dày nhạy cảm với các axit trong thực phẩm cũng nên tránh ăn trái cây có tính axit cao trong buổi sáng.

Những người có dạ dày nhạy cảm với các axit trong thực phẩm cũng nên tránh ăn trái cây có tính axit cao trong buổi sáng.

Những người nên tránh ăn hoa quả buổi sáng

Bệnh nhân tiền tiểu đường: Một người được chẩn đoán với tiền tiểu đường hoặc nhạy cảm với glucose nếu mức đường trong máu của ông là trong khoảng 100 đến 125 mg/dL vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì người được chẩn đoán tiền tiểu đường nên chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường. Và ăn hoa quả có chứa hàm lượng carbohydrates cao vào buổi sáng có thể đẩy lượng đường trong máu của họ lên rất cao.

Bệnh nhân tiểu đường: Một người được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu lúc đói là 126 mg/dL hoặc cao hơn. Nhiều bệnh nhân bị tiểu đường cho biết họ cảm nhận rõ những cái gọi là "hiện tượng bình minh," tức là các kích thích tố trong cơ thể được phát hành vào máu để kích thích gan để giải phóng glucose từ 4-8 giờ sáng. Cơ thể của người bị bệnh tiểu đường không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách để giữ cho lượng glucose ở mức chấp nhận được thì kết quả là nồng độ đường trong máu thường cao vào buổi sáng. Vì vậy, nếu ăn trái cây có lượng carbohydrate cao buổi sáng thì càng đẩy những mức độ đường trong máu cao hơn bình thường.

Những loại trái cây cần tránh

Trái cây có carbohydrates: Bất kỳ loại quả nào chứa carbohydrates cao cũng sẽ làm tăng mức đường trong máu vào buổi sáng. Các loại nước ép trái cây cũng có lượng carbohydrates cao và không có các lợi ích của chất xơ, nên không thể giúp giữ cho mức đường trong máu thấp hơn, bởi hầu hết các loại nước ép bán trên thị trường đều có pha thêm một lượng đ]ngf khá lớn. Trái cây khô và trái cây đóng hộp dạng xi-rô cũng có lượng đường nhân tạo fructose cao, thậm chí cao còn có lượng carbohydrates cao hơn trong trái cây tươi.

Trái cây có lượng axit cao: Dạ dày của một người hoàn toàn trống rỗng vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy. Nếu dạ dày của bạn dễ bị kích thích với các loại thực phẩm có tính axit cao thì khi ăn một số loại trái cây lúc dạ dày trống rỗng có thể khiến bạn có cảm giác đau đớn (đau dạ dày).

Hoa quả có tính axit cao bao gồm cam, chanh, me và bưởi... Một số loại quả khác cũng có lượng lượng axit cao và gây ra vấn đề về dạ dày dù là ăn một mình hoặc kết hợp với các thức ăn khác.

Meo.vn (Theo Tintuconline)

Cảnh giác với tiêu chảy cấp tính do Crytosporidium

Crytosporidium là các ký sinh trùng ký sinh ở đường ruột, chúng nhiễm vào cơ thể người do sử dụng nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Bệnh do Crytosporidium xảy ra trên khắp thế giới, nhất là ở các nước có điều kiện vệ sinh còn kém. Đặc biệt khi nhiễm Crytosporidium nó có thể đe dọa tính mạng của những người suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, ở những vùng lụt lội do ảnh hưởng mưa lũ, nguồn nước dễ bị nhiễm loại khuẩn này.


Vòng đời và chu trình sinh trưởng của ký sinh trùng Cryptosporidiosis.

Cách lây truyền và đối tượng dễ lây nhiễm Chủng gây bệnh ở người có tên là Cryptosporidium parvum, là một nguyên sinh bào hình cầu. Cryptosporidium lây truyền bằng đường phân miệng gồm truyền từ người sang người, từ súc vật sang người, truyền qua nước và qua thức ăn. Chúng xâm nhập vào ruột cư trú ở biểu mô, nhân lên và tạo ra các nang đào thải qua phân ra ngoài. Các nang có thể sống ở điều kiện ngoại cảnh một thời gian dài, đặc biệt có khả năng đề kháng cao đối với các hóa chất sát khuẩn cho nước uống và nước bể bơi. Đặc biệt lưu ý, ở mức clo vẫn dùng để khử khuẩn tại các bể bơi hầu hết các mầm bệnh đều bị tiêu diệt, nhưng Cryptosporidium vẫn có thể tồn tại nhiều ngày. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên trẻ em, phụ nữ có thai và những người bị các bệnh về miễn dịch thường có nguy cơ mắc nhiều hơn. Trong đó cần chú ý đến các đối tượng có nguy cơ cao là: trẻ em và người lớn uống phải nước ở kênh rạch, ao hồ, bể bơi... trong khi bơi; những người có thói quen uống nước lã, ăn hoa quả sống; những người làm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm... Biểu hiện của bệnh Ở những người có hệ miễn dịch bình thường khi bị nhiễm ký sinh trùng này thường không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhưng bệnh tự khỏi. Ở những trẻ suy dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm miễn dịch, bệnh thường kéo dài. Sau từ 2-10 ngày, người nhiễm Crytosporidium có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh. Biểu hiện thường gặp của bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy cấp. Nếu mất nước nhiều, người bệnh có những biểu hiện của tình trạng mất nước như khát nước, khô da và niêm mạc... Nặng hơn bệnh nhân có thể trụy tim mạch và tử vong. Ở những người có hệ miễn dịch bình thường, bệnh thường khéo dài 1- 2 tuần nhưng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu (bệnh nhân bị bệnh ung thư, HIV/AIDS, người sử dụng corticoid kéo dài, trẻ em, người già...) bệnh có thể diễn biến dài hơn và nặng hơn. Nhiều trường hợp nhiễm Crytosporidium nhưng không có biểu hiện gì.

 

Nguyên tắc điều trị Vấn đề chẩn đoán tiêu chảy do Crytosporidium còn gặp nhiều khó khăn. Biện pháp chẩn đoán chủ yếu là tìm ký sinh trùng trong phân. Cho đến nay, không có một phương pháp điều trị đặc biệt nào khác ngoài bù nước và điện giải cho bệnh nhân. Ngay tại nhà, cần bù nước bằng dung dịch osezol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói osezol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày. Đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch mà xác định là mắc bệnh thì nên hoặc giảm liều nếu có thể để cơ thể có đủ khả năng loại trừ được ký sinh trùng. Cách xử lý nước nghi ngờ nhiễm Crytosporidium Đun sôi: Nước dùng để uống được lọc từ nước sông, suối, ao, hồ nên đun sôi ít nhất 1 phút. Ở những nơi núi cao, thời gian đun sôi cần kéo dài hơn. Lọc nước: Biện pháp lọc nước bằng cát và các biện pháp thông thường khác (dùng bông gòn, bể lắng, phèn…) không loại bỏ được Crytosporidium. Một số thiết bị lọc nước trên bằng khe thẩm thấu trên thị trường được nghi nhận là có tác dụng lọc ký sinh trùng này. Nguồn nước được xử lý bằng tia cực tím có thể làm mất khả năng gây bệnh của ký sinh trùng này.

Vệ sinh môi trường phòng chống bệnh tật.

Làm gì để dự phòng? Cần phải xử lý phân người và động vật đúng theo phương pháp vệ sinh. Rửa tay cẩn thận khi tiếp xúc với phân và sau khi đi vệ sinh. Không uống nước chưa được đun sôi hoặc chưa được khử khuẩn. Những nhân viên phục vụ ăn uống cần phải nghỉ việc khi mắc bệnh. Trẻ nhỏ cũng phải tạm nghỉ ở nhà cho tới khi hết tiêu chảy. Đối với các bể bơi công cộng, trong điều kiện cho phép, để tăng cường cho hệ thống khử khuẩn tại các bể bơi có thể sử dụng tia cực tím hoặc sục khí ôzôn để bất hoạt các ký sinh trùng trong nước. Không nên đi bơi nếu bạn bị tiêu chảy, vì bạn có thể làm nhiễm bẩn nước và lây truyền bệnh cho người khác. Không nên uống nước bể bơi, đặc biệt tránh nước ở bể bơi xâm nhập vào miệng, rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Thay bỉm và quần lót cho trẻ tại khu vực vệ sinh, không được thay ở gần khu vực bể bơi để tránh làm nhiễm bẩn nước bể bơi; không ăn hoa quả xanh hoặc sữa tươi chưa qua tiệt khuẩn; rửa tay trước khi ăn, chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ và khi tiếp xúc với thú vật nuôi; ăn chín, uống sôi và không ăn, uống thực phẩm không rõ nguồn gốc.

ThS. Nguyễn Bạch Đằng

Meo.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)

 

Ăn hoa quả đúng cách

Ăn đủ hoa quả mỗi ngày rất có lợi cho việc giảm cân, duy trì sự cân bằng của lượng đường trong cơ thể và còn nhiều lợi ích khác… Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu giá trị dinh dưỡng mà hoa quả mang lại cho cơ thể, bạn cần ăn hoa quả đúng lúc.


Có thể hình dung cơ chế tiêu hóa của cơ thể hoạt động trong 24 giờ sẽ diễn ra như sau: nếu ăn 2 lát bánh mì và sau đó dùng thêm một ít hoa quả, hoa quả sẽ đi thẳng vào ruột còn bánh mì lại bị chặn ở dạ dày. Lúc này, a-xít trong dạ dày sẽ tiêu hóa bánh mì. Sau đó, hoa quả cũng được tiếp xúc với dịch a-xít và bắt đầu bị phân hủy. Nếu ăn hoa quả trước thì chúng được tiêu hóa nhanh hơn và đưa thẳng vào ruột mà không bị phân hủy cùng với phần thức ăn còn lại. Quá trình này tạo ra hơi gas khiến chúng ta phải ợ nhiều. Kết quả là bao tử bị đầy hơi, gây ra cảm giác nặng nề. Có thể bạn đã từng bị hoặc từng nghe nhiều người phàn nàn về chuyện họ bị ợ, đi tiểu thường xuyên sau khi ăn dưa hấu, chuối… Đây là hậu quả của việc ăn hoa quả sau bữa ăn.

Ăn hoa quả như thế nào là đúng cách?

Hoa quả là loại thực phẩm khử độc khá tốt, đồng thời còn là một nguồn cung cấp lượng đường tự nhiên. Nếu ăn đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể. Mỗi ngày ăn 3 bữa hoa quả sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng, bài tiết chất độc hiệu quả. Hãy chú ý đến những bí quyết dưới đây khi ăn hoa quả:

- Chỉ ăn hoa quả khi bụng trống. Bạn có thể ăn hoa quả vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là lúc đó dạ dày vẫn rỗng.

- Sau khi ăn hoa quả xong cần để cho dạ dày nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi tiếp tục ăn thêm những thức ăn khác.

- Nếu đã dùng bữa xong, nên đợi khoảng 3 tiếng sau mới tiếp tục ăn thêm hoa quả. Khoảng thời gian này đảm bảo cho tất cả những thứ đã ăn trước đó được tiêu hóa hết trước khi bạn “nạp” thêm hoa quả vào.

- Nên ăn hoa quả trước buổi trưa. Điều này giúp cho lượng đường huyết tăng chậm hơn và không khiến bạn cảm thấy quá đói. Sau khi hệ tiêu hóa đã được nghỉ ngơi sau một đêm dài thì việc ăn hoa quả cũng chính là một cách nhẹ nhàng để chúng khởi động lại và bắt đầu một ngày làm việc mới.

- Không được ăn hoa quả cùng lúc với những thức ăn khác, chỉ ăn hoa quả riêng lẻ.

- Không ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ hoa quả, bạn phải luôn ăn chúng trước bữa ăn.

- Chuối và bơ là những thứ khó tiêu, do đó cần tránh ăn chúng vào lúc sáng sớm. Nên dùng hai loại hoa quả này vào buổi chiều hoặc buổi trưa khi hệ tiêu hóa đã sẵn sàng để tiêu hóa chúng.

- Cố gắng chọn những loại hoa quả được trồng theo phương pháp hữu cơ để ăn. Đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe của bạn.

- Tránh những loại hoa quả được chế biến sẵn, đông lạnh hay đóng hộp vì chúng chứa rất nhiều đường, chất bảo quản và những hóa chất phụ gia nguy hiểm khác.

 

Meo.vn (Theo Benh)

Những sai lầm phổ biến khi ăn hoa quả

Trong quá trình ăn uống lành mạnh, bạn có thể vô tình tạo nên một số sai lầm phổ biến mà không biết. Các chuyên gia cho rằng thậm chí một số người có ý thức về chuyện ăn uống cũng phạm những lỗi này. Dưới đây là những gì bạn nên biết :

Trái cây mang lại nguồn dinh dưỡng

tuyệt vời cho cơ thể

1. Hoa quả có thể thay thế rau xanh

Hoa quả và rau xanh mỗi loại có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể thay thế cho nhau. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể nào bằng được rau xanh.

Các loại rau phổ thông như bắp cải, cà rốt, củ cải đều có hàm lượng vitamin cao gấp 10 lần so với hoa quả như lê, táo và đào; còn hàm lượng vitamin trong ớt ngọt, súp lơ thì cao gấp 2-3 lần so với dâu tây và quýt.

Vì vậy, chỉ ăn hoa quả không bào giờ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, Người trưởng thành mỗi ngày cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên điều tiết lượng trái cây “nạp” vào hợp lý. Ví dụ mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt loại vừa, ăn không quá 250g vải hay nhãn...

2. Trái cây, rau quả cũ

Bạn có phải là người thích mua trái cây và rau quả trước một tuần? Giữ chúng trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, là các chất rất quan trọng cho cơ thể bạn. Thay vì cất giữ chúng trong một hoặc hai tuần, hãy tạo thói quen mua rau tươi vài ngày một lần.

3. Hoa quả càng đắt càng bổ

Không ít người cho rằng hoa quả càng đắt tiền thì giá trị dinh dưỡng càng cao, đặc biệt là hoa quả nhập khẩu.

Trên thực tế, dinh dưỡng trong hoa quả nhập khẩu đã bị biến đổi trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, chúng thường được hái khi chưa chín và sử dụng chất bảo quản. Vậy nên chưa chắc hoa quả nhập khẩu đã có giá trị dinh dưỡng cao.

4. Ăn hoa quả thay cơm

Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 50 loại chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để duy trì sự sống,  làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.

Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo vì vậy, hoa quả mặc dù ngon miệng nhưng chỉ có thể làm dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.

5. Ăn nhiều hoa quả có thể giảm béo

Hoa quả không phải là thực phẩm nghèo calo bởi đa phần hoa quả rất giàu đường. Đường này lại dễ hấp thụ trong khi màu sắc, hương vị của hoa quả rất hấp dẫn, dễ làm chúng ta ăn không biết chán. Vậy là gây hiệu quả ngược.

6. Hoa quả luôn tốt

Không nên tùy tiện ăn hoa quả vì một số loại quả chứa nhiều axit hữu cơ, chất Tanin hay chứa các chất xúc tác khá mạnh có thể gây tổn thương cho dạ dày, gây chướng bụng, đau bụng đi ngoài, tiêu hóa không tốt….có những loại trái cây đặc biệt có hại đối với những người có bệnh. Chẳng hạn, với người mắc chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy... thì không nên uống các loại nước quả chua như bưởi, chanh, cam, táo, nho, dâu...

Những người tiểu đường không nên ăn các loại quả có hàm lượng đường cao như lê, xoài, sầu riêng, hồng... Những người bị viêm thận mãn tính không nên ăn xoài.

Vậy nên, tùy vào thể chất, cơ địa mà chọn hoa quả phù hợp.

7. Trái cây chế biến xong ăn lúc nào cũng được

Bạn nghĩ đơn giản rằng dù có gọt quả rất lâu trước khi ăn hay ép nước trái cây một thời gian dài trước khi uống thì vitamin, khoáng chất, các vi chất cũng không thể hao hụt được.

Sự thật hoàn toàn ngược lại. Hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ chẳng thụ hưởng được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay nước ép đã chế biến quá lâu.
Vì vậy, khi chế biến xong trái cây nên ăn ngay. Thay vì bổ sẵn hoa quả để trong tủ lạnh, bạn nên chờ tới khi nào cần dùng hãy gọt vỏ hay làm nước ép.

Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, bạn nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả.

Nước hoa quả ép đóng hộp sau khi mở nắp cũng nên dùng sớm. Người ta đã chứng minh được rằng nước cam ép đóng hộp mất 100% vitamin C sau 4 tuần mở nắp.

8. Ăn trái cây, uống nước ép bất cứ lúc nào cũng có lợi

Bạn cho rằng thời điểm ăn trái cây hay uống nước ép không quan trọng, vì dù có ăn vào lúc nào thì các chất có trong trái cây cũng đều phục vụ cho cơ thể, không thể thất thoát đi đâu được.

Trên thực tế thì thời điểm ăn trái cây, uống nước ép hoa quả có ý nghĩa rất quan trọng với việc cơ thể có hấp thụ được những dưỡng chất quý giá có trong trái cây hay không.
Chẳng hạn nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sẽ có lợi cho việc cung cấp vitamin cho cơ thể và làn da, duy trì thể lực trong cả ngày. Ngược lại, không nên uống nước ép trái cây vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ gây hại cho thận và dạ dày.

Thời điểm ăn trái cây thích hợp nhất không phải là sau bữa ăn như thói quen truyền thống. Ăn trái cây một giờ trước bữa ăn là cách tốt nhất để cơ thể bạn hấp thu tốt nhất các loại vitamin và các chất có trong hoa quả.

Có một số loại hoa quả không nên ăn lúc đói. Ăn quả hồng lúc đói có thể gây ra những viên sỏi trong dạ dày. Những loại quả chua như bưởi, cam, chanh ăn lúc đói sẽ gây cồn ruột. Ăn cà chua khi đói có thể gây chướng bụng, đau bụng.
Đồng thời, trái với nguyên tắc chế biến trái cây, nước ép trái cây cần uống từ từ mới đem lại hiệu quả tốt. Bạn nên uống nước ép thành từng ngụm để có lợi cho việc kết hợp với nước bọt trong khoang miệng, tạo điều kiện cho việc hấp thụ hoàn toàn và dễ dàng những dưỡng chất có trong nước ép.

9. Trái cây không kỵ các loại thực phẩm khác

Thông thường mọi người đều nghĩ rằng trái cây là thực phẩm “lành tính” nhất nên không thể gây phản ứng khi ăn cùng các thực phẩm khác. Đây là sai lầm rất thường gặp.

Sự thật là có rất nhiều loại trái cây “khó tính”, tối kỵ khi ăn cùng một số loại rau trái hay các thực phẩm khác. Nếu ta cứ liều lĩnh kết hợp thì không những trái cây đó không có tác dụng làm đẹp mà còn gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.

Chẳng hạn, trước và sau khi ăn quýt một giờ tuyệt đối không được uống sữa bò vì protein trong sữa bò gặp dịch quýt sẽ đông lại, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Không nên ăn hồng cùng với khoai lang, khoai tây.

Trái cây, món quà quý giá của thiên nhiên sẽ giúp bạn giữ được vẻ đẹp tự nhiên và vững bền nhất. Chú ý đến những đặc tính của trái cây và lắng nghe cơ thể bạn để tránh những sai lầm khi ăn và chế biến sẽ giúp bạn thưởng thức trái cây một cách an toàn và hiệu quả.

Meo.vn (Theo Dinhduong)

Nguyên tắc cơ bản để ăn kiêng hiệu quả

Nuoc ca chua

Một số nguyên tắc đơn giản nhưng hết sức cần thiết khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, mời bạn tham khảo một số lời khuyên sau.

Kiểm soát lượng bữa ăn: bạn không thể đếm được calories trong bữa ăn đó nhưng cũng không vì thế mà để ăn quá nhiều. Bữa ăn chỉ nên nạp lượng thức ăn chứa protein bằng trong lòng bàn tay bạn, lượng tinh bột nhiều hơn một chút xíu, rau và salad khoảng 1 chén.

Thap Dinh Duong

Uống nước quả vào buổi sáng và trước khi ăn sáng. Hãy làm cho cơ thể sảng khoái, tỉnh táo và thanh lọc với một ly nước quả trước khi ăn.

Ăn trái cây nhưng không phải để tráng miệng: Hoa quả là để cho bữa sáng và bữa ăn nhẹ, nhưng ít nhất hãy nghỉ 1 giờ rồi mới ăn hoa quả để chúng kết hợp được với các thức ăn khác khiến bạn có cảm giác no hơn.

Ăn rau quả tươi sống. Rau quả sống có nhiều nước hơn, chất dinh dưỡng chưa bị mất đi và chất sơ tốt cho dạ dày của bạn.

Uống nhiều nước hơn: 2 lít nước mỗi ngày là ít nhất, có thể thêm hương vị để uống dễ hơn như vắt nước chanh. Uống nước ở nhiệt độ thường là tốt nhất.

Bữa trưa là bữa duy nhất nên nạp tinh bột (bánh mỳ, gạo). Bữa tối nên ăn các thức ăn protein và rau xanh, salad. Nếu bữa tối như vậy quá đói vạn hãy ăn thêm súp rau cho nhanh no.

Đừng ăn nhiều vào bữa nhẹ: giữa bữa trưa và tối bạn sẽ thấy đói nhưng chỉ nên ăn vài miếng hoa quả, rau củ tươi, ví dụ như: cà chua, dưa chuột, cà rốt. Bạn cũng có thể dùng vài hạt khô như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều, nhưng chỉ từ 6 – 8 hạt thôi nhé.

(Mon Ngon)

Sophia Loren vẻ đẹp đích thực là trí tuệ

Vào ngày 20.9 vừa qua, minh tinh màn bạc người Ý - Sophia Loren sẽ tròn 77 tuổi. Ở tuổi làm bà ngoại, nhưng Loren vẫn giữ được vẻ đẹp đáng nể. Chắc không nhiều người biết, vào năm 73 tuổi bà còn chụp ảnh khỏa thân cho lịch Pirelli!

Theo lời nữ nghệ sĩ, sắc đẹp đòi hỏi phải luôn được gìn giữ, chăm sóc kỹ lưỡng. Sophia Loren  thổ lộ: “Hãy sống như mình vốn có và với thế giới xung quanh, luôn giữ cho tâm hồn thanh thản, sự cân bằng, đừng cau có, tức giận và không quên niềm vui được sống, luôn chăm sóc mình, ăn uống điều độ, mặc đẹp, thường xuyên tập thể thao và đi ngủ vào lúc 7 - 8 giờ tối”.


Ảnh: Reuters

Nói thế, nhưng Loren đi ngủ vào lúc 9 giờ tối và dậy lúc 6 giờ sáng. Sau đó bà tập thể dục rồi đi dạo trong vườn. Bà không hút thuốc, không uống rượu, không ăn thức ăn có nhiều dầu, mỡ. Theo Loren, để làn da đẹp cần phải giữ độ ẩm cho nó, trước hết là cho tế bào da bằng cách hằng ngày uống 2 lít nước khoáng. Nữ nghệ sĩ khẳng định, nếu ai ít uống nước thì nếp nhăn sẽ xuất hiện sớm.

Cứ 3 tháng một lần, Loren lại dành riêng 2 ngày chỉ ăn hoa quả và uống nước lọc không đường gọi là để “thanh lọc cơ thể”. Nói gì thì nói, Loren cho rằng vẻ đẹp đích thực là trí tuệ của chính bản thân và để thể hiện nó đó là sự giản dị và điềm tĩnh.


Meo.vn
(Theo shkolazhizni)