Lưu trữ cho từ khóa: ăn cay

Công dụng tuyệt vời cho “chuyện ấy” từ thực phẩm cay

Một số thực phẩm có vị cay nồng như mù tạt, cà ri, tiêu… được giới nghiên cứu cho là có tác dụng giúp phong độ đàn ông thêm mạnh mẽ, giúp kích hoạt năng lực tình dục và khả năng cương cứng.

Công dụng tuyệt vời từ thực phẩm cay

Thực phẩm có vị cay ngoài hương vị hấp dẫn còn giúp gia tăng dục năng ở đàn ông. Khi được hấp thu, thực phẩm cay kích thích bơm máu chảy đến toàn bộ cơ thể và làm các mạch máu giãn nở. Những mạch máu giãn nở hỗ trợ lượng máu chảy đến dương vật, giúp tăng cường khả năng cương cứng.

Hơn thế, việc tiêu thụ thực phẩm có vị cay sẽ giúp cho việc tuần hoàn máu tốt hơn. Thực phẩm cay nâng cao nhịp tim và có thể sản sinh ra nhiều mồ hôi, đó chính là dấu hiệu tăng dục năng ở nam giới. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều hạt tiêu, đề phòng nguy cơ kích ứng bao tử và ruột.

thuc-pham-cay

Những món cay lý tưởng

Ớt khô: Có tác dụng hâm nóng dục năng nhờ chứa thành phần capsaicin, chất còn được tìm thấy trong hạt tiêu, cà ri và một số thực phẩm có vị cay khác. Capsaicin giúp phóng thích endorphine, hóa chất có lợi cho não bộ, giúp kích thích phần cuối của các dây thần kinh và nâng cao tần suất nhịp tim.

Cà ri: Là một trong những gia vị cay giúp làm ấm cơ thể và nâng cao khoái cảm tình dục một cách hữu hiệu.

Gừng: Rễ củ gừng tươi nấu chín tốt cho tuần hoàn máu hoặc mài nhuyễn dùng trong chế biến món ăn giúp tăng dục năng cho nam giới.

Tỏi: Tuy có mùi hăng nồng nhưng tỏi rất tốt đối với dục năng. Trong tỏi có nhiều allicin, một hợp chất có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu đến các cơ quan sinh dục. Mỳ với nước sốt tỏi sẽ giúp bạn cảm thấy “sung” hơn trước khi lâm trận.

Nghệ: Loại gia vị ấm này có tác dụng tăng cường năng lực tình dục rất công hiệu.

Mù tạt: Có tác dụng kích thích ham muốn tình dục. Món ăn chế biến từ thịt thăn nướng ăn kèm nước chấm mù tạt góp phần làm thăng hoa cuộc yêu của bạn

(Theo Ngoisao)

Ăn cay – Coi chừng loét dạ dày

Xin được giải thích rõ, tại sao ăn cay nhiều lại không tốt cho dạ dày. - Vũ Đình Tú (Thanh Xuân, Hà Nội).

an-cay-coi-chung-loet-da-day

PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Hữu Nghị trả lời:

Đã có nhiều người đặt câu hỏi này với bác sĩ. Muốn có câu trả lời, bạn hãy thử lấy ớt xát vào gáy xem cảm giác thế nào? Chắc chắn bạn sẽ thấy nóng rát, có khi còn rộp da.

Niêm mạc dạ dày còn non hơn da vùng gáy. Nếu ăn nhiều ớt, niêm mạc dạ dày sẽ rộp dưới sức nóng của ớt, lâu dài sẽ gây viêm, trợt và dẫn đến loét dạ dày.

Nói chung, ăn nhiều ớt không tốt cho dạ dày, đại tràng, trực tràng... Tuy nhiên, ớt là gia vị được nhiều người ưa thích, làm tăng cảm giác ngon miệng, không thể thiếu trong bữa ăn gia đình.

Để bảo vệ dạ dày, không nên ăn nhiều ớt; khi ăn, ớt nên được băm, nghiền nhỏ chứ không thái lát và không nên ăn ớt cả miếng, cả quả.

(Theo Kiến thức)

Ăn cay giảm béo và chống ung thư?

Để dùng ớt cho an toàn, trong chế biến thực phẩm, nên cho ớt ở mức vừa phải. Ăn ớt theo kiểu cách nhật là tốt nhất. Không nên ăn các chất cay vào buổi tối, sẽ gây mất ngủ. Tùy thể trạng mỗi người mà lượng ớt ăn sẽ khác nhau.

Lợi tiêu hoá? Đúng, nếu ăn vừa phải

Theo đông y, ớt có tác dụng tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau, thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hoá kém, đau khớp… Còn y học hiện đại cho thấy vỏ ớt chứa chất capsaicine khá cao (0,2%). Trái ớt chín đỏ chứa một lượng lớn vitamin C; ngoài ra còn có nhiều sắt, canxi, phốtpho, vitamin nhóm B và beta-caroten..

Một số nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy capsaicine kích thích não sản xuất endorphine, giúp giảm đau. Hãng Bioglan từng đưa ra thị trường Anh một loại thuốc có tên Zacine, bào chế dưới dạng kem bôi, chứa 0,025% capsaicine dùng giảm đau trong viêm xương khớp.

Ăn cay giảm béo và chống ung thư?

Các nhà khoa học ở Pháp còn phát hiện ớt làm giảm cholesterol trong máu, tránh đông máu, đẩy nhanh sự trao đổi chất, nâng cao tính miễn dịch cơ thể. Nghiên cứu của các nhà khoa học ở đại học Tasmania (Úc) ghi nhận tác dụng của ớt đối với lượng insulin và glucose trong cơ thể. Ăn cay vừa phải giúp tăng tiết dịch vị, tiêu hoá tốt, ngon miệng hơn, đồng thời tránh tình trạng đầy hơi.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều ớt. Vị chát trong ớt sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy. Các bệnh ung thư thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày đều có một phần nguyên nhân từ thói quen ăn quá nhiều chất cay. Ăn quá nhiều ớt còn tác động xấu đến các đầu dây thần kinh, làm tổn thương niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến bệnh viêm dạ dày mãn tính. Ăn cay sẽ khiến khó ngủ, đặc biệt là người già.

Ăn cay giảm béo và chống ung thư?

Giảm béo, chống ung thư? Khoa học chưa công nhận

Thông tin “ăn ớt để giảm béo” thực sự không có căn cứ khoa học chính thống. Có tác giả lý giải chất cay trong ớt đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và sự bài tiết của thận, gây đốt cháy mỡ trong cơ thể. Lý giải này chưa được y văn đông, tây y công nhận.

Ăn ớt có thể làm cho da hồng hào, ấm người, tăng nhanh tác dụng trao đổi chất cục bộ, nhưng hiệu quả này không kéo dài nên rất khó làm giảm béo như các phương pháp khoa học khác. Còn thông tin “ăn ớt có thể chống ung thư” đến nay cũng chưa được khoa học công nhận. Có tài liệu giải thích trong ớt có hàm lượng lớn chất chống oxy hoá, có thể giết chết tế bào ung thư, nhưng điều này vẫn đang tiếp tục tranh cãi.

Theo một số nghiên cứu gần đây tại Anh và Mỹ, chất capsaicin trong ớt làm 80% tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt chết đi và làm những khối u nhỏ dần. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, để có được lượng capsaicin đủ cho tác dụng như vậy, người bệnh phải tiêu thụ rất nhiều ớt cay và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Để dùng ớt cho an toàn, trong chế biến thực phẩm, nên cho ớt ở mức vừa phải. Ăn ớt theo kiểu cách nhật là tốt nhất. Không nên ăn các chất cay vào buổi tối, sẽ gây mất ngủ. Tùy thể trạng mỗi người mà lượng ớt ăn sẽ khác nhau.

Một nghiên cứu năm 1980 chứng minh 1,3kg ớt bột Bhut Jolokia nếu cùng lúc đưa vào cơ thể có thể khiến một người bình thường nặng khoảng 68kg tử vong. Người bệnh huyết áp, lao phổi không nên ăn ớt, bởi chất cay sẽ kích thích tuần hoàn máu, khiến tim đập nhanh hơn, tạo gánh nặng cho tim mạch.

Người viêm họng, mắc bệnh dạ dày – thực quản, trĩ, đau mắt, bệnh liên quan đến tim, mật, thận… nên ít ăn hoặc không ăn ớt. Sản phụ hay phụ nữ đang cho con bú không nên ăn ớt vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như chất lượng sữa cho bé. Theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này.

(Theo Amthuc)

6 mẹo nhỏ giúp đốt cháy calo hiệu quả

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những phụ nữ như Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow, Kelly Ripa luôn đạt được thân hình hoàn hảo tuyệt đối ngay cả khi họ đã làm mẹ chưa?

 

1. Uống nước lạnh

Uống 8 cốc nước lạnh sẽ đốt cháy nhiều hơn 9.25 calo so với uống nước ở nhiệt độ phòng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống nước tăng cường quá trình trao đổi chất, rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ tăng cân. Nếu lượng nước tăng càng cao, chất béo trong cơ thể càng giảm. Các chuyên gia đã xác nhận khi các tế bào thiếu nước, chúng sẽ lưu trữ chất béo thay vì chuyển hoá nó thành năng lượng. Vì vậy hãy uống thật nhiều nước, đặc biệt là nước lạnh và bạn sẽ đốt cháy được thật nhiều chất béo trong cơ thể.

2. Đi bộ nhanh, sau đó chậm dần

Hãy làm một bài tập nho nhỏ: Khi đi lên cầu thang, bước các bước lớn, bỏ qua một bậc một lần, điều này sẽ khiến bạn sử dụng các nhóm cơ nhiều hơn. Làm điều này thật nhanh trong vòng 10 giây, sau đó chậm dần. Cũng có thể chạy lên cầu thang trong vòng 8-10 giây, sau đó quay trở lại với tốc độ chậm hơn, khoảng 15 giây. Việc này sẽ giúp các cơ của bạn được co giãn thoải mái và sự trao đổi chất cũng diễn ra linh hoạt hơn, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

3. Thực phẩm giàu protein

Cơ thể bạn dùng nhiều calo để chuyển hoá protein thành carbohydrates. Ví dụ nếu bạn ăn một bữa chứa 600 calo của protein, bạn sẽ đốt cháy khoảng 180 calo và thế là bạn đã giảm được gần 30% lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

4. Đồ cay

Những đồ cay có thể làm cho các tế bào mỡ phản ứng nhanh hơn và tăng cường việc giảm cân. Thêm 1 thìa cà phê ớt đỏ và 1 thìa cà phê mù tạt vào bữa ăn sẽ tăng tỉ lệ trao đổi chất lên 25%. Các loại đồ cay cũng khiến bạn uống nước nhiều hơn. Cà phê với 1 lượng vừa phải cũng có thể giúp bạn tăng tốc độ đốt cháy calo lên đến 10%. Tuy vậy, bạn không được uống cà phê với đường, sữa hay kem, hoặc bạn sẽ thất bại trong việc uống cà phê để giảm cân.

5. Vận động

Những người vận động chân tay bao giờ cũng đốt cháy calo nhiều hơn dân văn phòng. Một người béo phì thường ngồi trung bình 150 phút mỗi ngày, ít muốn vận động. Vì vậy hãy đứng thay vì ngồi, thay đổi vị trí ngồi liên tục, di chuyển liên tục để giảm sự trì trệ.

6. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su sẽ đốt cháy 11 calo/giờ. Để tránh những chất làm ngọt nhân tạo và an toàn cho cân nặng của mình, hãy nhai các loại kẹo cao su có đường với xylitol hoặc maltitol, hoặc tìm kẹo cao su chứa đường tự nhiên tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Tuy vậy, bạn vẫn phải thay đổi chế độ ăn và thói quen tập thể dục, nếu chỉ nhai kẹo thôi, bạn sẽ tiêu tốn 10 đô la mỗi năm và kết quả thì vẫn như cũ.

BACSI.com (Theo TCLD)

Cơm rang cua ngon lạ

Món cơm rang đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng cơm rang với cua thì bạn đã thử chưa? Nếu chưa, các bạn hãy làm thử xem, rất ngon đấy nhé!

Nguyên liệu:

-    ¼ chén dầu ăn

-    5 nhánh tỏi nhỏ

-    Ớt chín nhỏ (tùy thuộc vào sở thích ăn cay của bạn)

-    250g thịt cua, nấu chín

-    1kg gạo nấu chín

-    1 cây cần tây

-    Hành tây thái nhỏ

-    1 muỗng canh nước tương

-    3 muỗng canh nước tương ngọt

-    1/3 muỗng cà phê muối

-    ¼ muỗng cà phê hạt tiêu

-    90g bơ thực vật hoặc bơ nhạt

Chế biến:

- Gạo cho vào nấu chín thành cơm.

- Thịt cua nấu chín.

- Ớt chín cắt nhỏ, bỏ hạt, tùy theo độ ăn cay của bạn.

- Cần tây cắt nhỏ.

- Hành lá cắt nhỏ cả phần lá và thân.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo với lửa lớn.

- Cho tỏi vào phi thơm vàng, tiếp tục cho ớt vào, đảo nhanh tay. Sau đó cho thịt cua vào, trộn đều với các thành phần khác.

- Thêm gạo vào, đảo nhanh tay. Tiếp tục cho cần tây, hành lá xát nhỏ vào. Thêm nước tương ngọt, nước tương, muối và hạt tiêu và trộn đều.

- Tiếp tục chiên trên lửa cao, dùng thìa đảo liên tục để gạo chín đều, tránh gạo bị cháy.

- Khi tất cả gia vị được trộn đều, cho bơ vào, đảo nhanh tay cho bơ  ngấm đều cơm.

- Múc cơm ra bát hoặc đĩa, trang trí bằng vài lát dưa chuột hoặc rau diếp và ăn kèm với chúng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Meo.vn (Theo Eva)

4 bí quyết giữ dáng kiểu phương Đông

Người ta nhận thấy người Trung Quốc nạp nhiều calo hơn người dân ở các quốc gia khác tới 30% nhưng cân nặng của họ lại kém hơn 20%.


Ăn nhiều rau củ

Mặc dù ăn nhiều dầu mỡ nhưng các món ăn của người Trung Quốc đa phần là rau củ, họ coi thịt chỉ như một thứ gia vị thêm vào mà thôi.

Áp dụng thuyết “Ngũ hành”

Có 5 vị cơ bản là đắng, ngọt, cay, mặn và chua. Mỗi vị này đều đại diện cho một phần cơ thể chúng ta.Ví dụ, mướp đắng (vị đắng) có tác dụng tốt cho tim, trong khi cà chua (vị chua) lại bổ dưỡng cho gan. Bởi vậy, sự cân bằng trong ăn uống hết sức quan trọng. Nếu ăn quá nhiều một vị, có nghĩa bạn chỉ nuôi dưỡng một phần cơ thể mà thôi.

Áp dụng thuyết “âm-dương”

Sự cân bằng hợp lý trong bữa ăn gồm có những món ăn dương (thực phẩm mang tính nhiệt) như gừng, rau diếp và món ăn âm (thực phẩm mang tính hàn) như các loại đồ ăn cay và thịt. Nếu ăn quá nhiều một loại, cơ thể bạn sẽ trở nên thiếu cân bằng.

Uống trà (nóng)

Thưởng thức một tách trà nóng khoảng nửa tiếng sau khi ăn có tác dụng hiệu quả trong việc phân hủy chất béo trong thực phẩm; nước chè nóng sẽ giúp tinh thần sảng khoái, tai thính, mắt tinh. Lưu ý không nên uống trà lạnh vì sẽ gây mất tác dụng giải nhiệt, hạ đờm của nước chè

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo hay giúp bạn xào mực ngon

Để có một đĩa mực xào ngon ngọt, đẹp mắt, bạn phải chuẩn bị từ khâu chọn mực, chế biến rồi cách xào mực sao cho ngon, giòn.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn trổ tài xào mực ngon cho gia đình ngày cuối tuần.

Bước 1: Mua mực

Để có món mực xào được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình.

Bước 2: Chế biến

Thông thường khi mua mực bạn sẽ nhờ chị bán hàng làm giúp nhưng bạn nghĩ mà xem các chị chỉ giúp mình làm sạch một phần thôi. Còn cách khử mùi tanh của mực thì sao nhỉ? Bạn hãy:

- Sau khi rửa sạch bạn cho một vài giọt dầu mè lên mình mực để loại bỏ mùi tanh.

- Cách khác: bạn rửa mực bằng cách ướp đường trong khoảng thời gian từ 3-5 phút. Rồi rửa lại thật sạch bằng nước. Mùi tanh sẽ hết.

- Nếu chót quên hai cách trên thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn.

Bước 3: Muốn miếng mực ăn có độ giòn

- Mực rửa sạch, ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút rồi lấy ra xào, lúc ăn sẽ có cảm giác dai dai, giòn giòn. (Chú ý bạn nên cho ít bột nêm thôi vì bạn đã ngâm mực trong muối rồi).


Các loại rau xào cùng mực gồm: ớt chuông, cần tỏi tây, nấm hương, cà chua. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, đổ mực đã ướp vào xào to lửa. (ảnh minh họa)

- Mực rửa sạch, để nguyên con, cho vào nồi (không cho nước), đun nóng trên bếp (nhớ sôi là tắt lửa ngay). Cách này không những giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

- Bạn đun một ít nước sôi và chần qua mực, rồi vớt ra và bỏ vào thau nước có đá lạnh. Miếng mực cũng sẽ giòn ngon.

Bước 4: Xào mực

Qua 3 bước trên, bạn ướp mực với các gia vị như hành, tỏi, gia vị, tiêu, dầu mè, dầu hào, gừng, đường.

Các loại rau xào cùng mực gồm: ớt chuông, cần tỏi tây, nấm hương, cà chua. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, đổ mực đã ướp vào xào to lửa. Tiếp tục cho nấm, cà chua vào xào cùng. Cho mực ra. Xào các loại rau còn lại trên bếp to lửa, cho chút gia vị cho thấm vào rau. Trút mực vào rau, đảo đều, nhanh trên bếp. (Nếu ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột khi xào mực).

Lưu ý: Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi xào thì chỉ xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá mực sẽ mất độ giòn. Lửa to giúp miếng mực săn lại, sẽ không bị ra nước.

Meo.vn (Theo Eva)

Khổ sở với bệnh cuồng ăn

Hỏi: Cháu năm nay 19 tuổi mắc bệnh viêm gan B mãn tính từ 7 năm trước. Cháu đã điều trị ở bệnh viện Bạch Mai được 2 năm. Hiện giờ cháu đã ngưng dùng thuốc.  Cháu muốn hỏi bệnh của cháu có cần kiêng đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, đồ nếp, lạc, mít không vì cháu rất thích ăn những đồ ăn này.
Ngoài ra cháu muốn hỏi thêm một vấn đề nữa cháu bị mắc bệnh cuồng ăn một thời gian rồi. Cháu biết không tốt nhưng rất khó từ bỏ. Cháu rất khổ tâm, xin hỏi bác sĩ là có cách nào tự chữa trị bệnh này tại nhà không. Cháu rất cảm ơn.
Hoang Thi Mai
Trả lời: Với tình trạng bệnh của bạn cần có chế độ ăn hợp lý, cần dùng các thức ăn dễ tiêu như rau đậu, trái cây. Ăn nhiều ngũ cốc, hoa quả, rau có nhiều chất xơ (chất xơ cũng có tác dụng khử độc).
Sữa, cá, thịt nạc, cũng không nên ăn nhiều vì thịt là loại thức ăn khó tiêu đối với người đau gan, rất hạn chế ăn các chất dầu mỡ, nướng, rán, xào, đồ ăn nhanh hay các món chế biến nhiều dầu mỡ. Không ăn các chất cay nóng như ớt, tiêu, đồ nếp, mít….

Muốn chữa trị bệnh cuồng ăn bản thân bạn cần phải có quyết tâm, nên hạn chế dần dần khẩu phần ăn cho tới khi đạt mức bình thường, bạn có thể chia nhỏ bữa với những thực phẩm ít chất béo, giàu chất xơ để hạn chế tăng cân, sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, tâp thể dục thể thao.

 

Meo.vn (Theo Giadinh)

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Món mực rim đậm đà lạ miệng có vị giòn giòn dai dai, ăn với cơm trắng trong tiết trời se lạnh này sẽ rất hợp!

Nguyên liệu:

- 300g mực gim (có đóng gói trong các siêu thị)
- Vài nhánh tỏi
- Vài cọng hành lá
- Gia vị, hạt nêm.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Cách làm:

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Ngâm mực với nước cho bớt mặn.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Làm sạch mực, vuốt cho hết lớp màng đen ở ngoài con mực, lấy túi mực và rửa lại thật sạch.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Cho mực vào xào, nêm nước mắm và đường vừa miệng.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Với món này thì nêm hơi ngọt một chút sẽ ngon hơn các bạn nhé.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Cắt nhỏ hành lá và cho vào đảo đều đến khi cạn nước là được.

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Món mực gim rim không hề đắt mà lại rất ngon, đặc biệt là trong những ngày mưa, vị mặn ngọt của mực sẽ làm hao cơm lắm đấy, nhất là nếu nồi cơm có một chút cháy nữa thì càng tuyệt hơn!

Giòn dai mực rim mặn ngọt

Nếu thích ăn cay bạn xắt lát một quả ớt hiểm rồi cho vào xào chung với mực nhé, trời se lạnh ăn sẽ rất ngon.

 

Meo.vn (Theo Tapchiamthuc)

Cá rô phi chiên sả, lá chanh

Món này tuy đơn giản mà rất ngon, miếng cá đậm đà, thơm mùi sả và lá chanh, chấm kèm nước mắm gừng cay cay thơm thơm rồi ăn với cơm nóng thì thật tuyệt!

Nguyên liệu:

- 1 con cá rô phi to, nếu dùng cá rô đồng sẽ ngon hơn

- 1 nhánh sả

- Ít lá chanh

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Ớt, tỏi, đường, nước mắm ngon.

Cách làm:

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cá đánh vảy sạch, khía 2 - 3 đường nhỏ chéo thân cá.

Sả, lá chanh bằm nhuyễn.

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Xát đều hỗn hợp sả, lá chanh lên khắp thân cá, nếu ăn cay bạn thoa thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế. Lưu ý rằng ớt sa tế khá cay, bạn nên đeo bao tay khi làm nhé!

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Bắc chảo lên bếp, chiên cho cá vàng đều hai mặt.

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Gừng gọt vỏ, ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi giã nhuyễn tất cả với 1 muỗng cà phê đường.

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Hòa nước mắm vào hỗn hợp gừng vừa giã, bạn sẽ thấy nước mắm hơi sền sệt là được.

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cá chín vàng bạn lấy ra đĩa, chấm cùng nước mắm ớt vừa pha nhé!

Cá rô phi chiên sả, lá chanh, Ẩm thực, ca chien, ca nuong, am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Món này tuy đơn giản mà rất ngon, miếng cá đậm đà, thơm mùi sả và lá chanh, chấm kèm nước mắm gừng cay cay thơm thơm rồi ăn với cơm nóng thì thật tuyệt!

Nếu muốn dùng món này như một món ăn chơi cuối tuần, bạn có thể nướng cá thay vì chiên, cá sẽ càng thơm ngon hơn nữa; nhất là những hôm mua được cá rô đồng, thịt cá chắc, ngọt và đậm đà tự nhiên, ăn ngon chẳng thua kém bất cứ một món sơn hào hải vị nào đâu nhé!

 

Meo.vn (Theo Afamily - MaskOnline)