Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.
Món Bouillabaisse de Marseille hiện nay còn rất ít đầu bếp ở Sài Gòn nấu được. Đây là một loại súp hải sản đặc biệt của vùng Marseille miền Nam nước Pháp.
Theo truyền thống ngày xưa của dân chài lưới vùng Marseille, Pháp, sau khi ra khơi đánh bắt cá, trở về nhà vào buổi chiều cùng quây quần bên bàn ăn. Các ngư dân sau khi đã bán các loại cá tôm, họ còn giữ lại một ít những món hải sản được coi là món ngon vật lạ cùng góp chung để nấu thành món ăn cùng nhau thưởng thức. Qua thời gian những món ăn được cải tiến thêm thắt các loại nguyên liệu cũng như gia vị đặc biệt để chế biến thành món “súp thập cẩm” nấu bằng hải sản độc đáo có tên là Bouillabaisse.
Tuy là món ăn dân dã của dân xứ biển nhưng Bouillabaisse được nấu rất công phu không thua kém bất cứ món ăn cầu kỳ nào của Pháp. Trước tiên người ta lọc lấy hết xương của cá chẻm ra và đem nấu. Xương cá chẻm có đặc tính thơm và ngọt được nấu thật nhỏ lửa với vang trắng, cần tây, poarô, củ hành tây kéo dài khoảng 3 – 4 giờ để có nước dùng thật đậm mùi cá. Tuy đậm mùi cá nhưng điều độc đáo của món Bouillabaisse là không bị tanh nhờ vào một gia vị đặc biệt là safran. Safran là nhuỵ của loại hoa huệ tây rất thơm như giá tiền rất đắt của nó, khoảng
100.000 đồng/1g. Khi cho safran vào nước dùng, bao nhiêu mùi tanh của hải sản đều bị khử hết và chuyển thành hương thơm thoang thoảng. Ngoài hương thơm, safran còn làm cho súp có màu vàng óng ánh tuyệt đẹp. Chính safran là gia vị đã làm cho món Bouillabaisse có mùi vị đặc trưng khác hẳn mọi loại súp khác. Tuỳ mùa màng người ta sẽ dùng nghêu, sò, tôm, tôm hùm, cua… cùng philê các loại cá chẻm, cá hồi, cá hường… ăn chung với súp. Tất cả được hấp chín với vang trắng xếp ra dĩa, khi ăn sẽ cho nước súp vào. Để ăn kèm với món Bouillabaisse cầu kỳ này còn phải có bánh mì nướng cà tỏi. Người làm bếp phải dùng những tép tỏi cắt đôi chà lên hai bên mặt từng miếng bánh mì nướng. Bánh mì nướng vàng thơm lừng mùi tỏi được phết thêm xốt kem tỏi thì mới đủ bộ cho món Bouillabaisse.
Món Bouillabaisse hiện được giới thiệu tại khách sạn Caravelle trong chương trình khám phá ẩm thực truyền thống Pháp.
Meo.vn (Theo SGTT)
- Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên để phòng các bệnh dịch.
- Hãy để ý gài chốt an toàn và mở hé với chặn cửa móng ngựa cho thoáng.
- Nên đeo trên người món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
- Tăng năng suất công việc gấp 3 tại Trello Việt Nam.
- Tìm hiểu và mua thiết bị y tế để kiểm tra sức khoẻ, test nhanh, đo huyết áp
- Tìm hiểu và mua thiết bị điện tại Hecico để có giá tốt nhất thị trường
Bài viết: Súp hải sản Bouillabaisse (https://www.meo.vn/sup-hai-san-bouillabaisse.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.