Phô mai que

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Món phô mai que làm từ phô mai mozzarella là món khoái khẩu của các em bé vì không chỉ ăn ngon, giòn và béo mà còn có thể chơi trò "ảo thuật" với dây phô mai kéo dài được như sợi chỉ. ID Me_yeu_Bi đã chia sẻ công thức món phô mai chiên giòn này trên diễn đàn Webtretho để các mẹ cùng vào bếp làm món ngon cho các bé "ăn, chơi".

Ảnh: Foodpeoplewant

Nguyên liệu: (cho 12 que)

1 khối phô mai mozzarella, ước chừng để vừa đủ cắt thành 12 thanh, mỗi thanh có kích thước bằng ngón tay út;

70 gr bột mì;

150gr bột chiên xù (vụn bánh mì sấy, loại mịn);

4 quả trứng, chỉ lấy phần lòng đỏ.

* Phô mai Mozzarella còn được gọi là phô mai sợi, là nguyên liệu không thể thiếu trong các món pizza. Sau khi nướng, mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi dai như tơ và dính.

Cách làm:

1) Bột mì, bột chiên xù và lòng đỏ trứng để riêng ra 3 dĩa. Các thao tác tẩm bột cũng thực hiện như các món lăn bột chiên khác nhưng riêng với món phô mai que, việc tẩm bột cần thực hiện qua hai công đoạn. Công đoạn đầu gồm 3 bước, trước tiên lăn thanh phô mai qua bột mì; tiếp theo, lăn qua lòng đỏ trứng và cuối cùng, lăn qua bột chiên xù. Kết thúc công đoạn thứ nhất với việc cho các que phô mai vào tủ lạnh khoảng 30 phút để lớp bột cố định lại.

2) Công đoạn tẩm bột thứ 2 gồm 2 bước, lăn qua lòng đỏ trứng rồi áo một lớp bột chiên ngoài cùng.Tiếp tục cho các thanh phô mai tẩm bột vào ngăn đá, để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho lớp bột ngoài cùng cố định và khô ráo.

Mục đích cho phô mai "mặc 2 lớp áo" là vì phô mai bị chiên ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra nên cần có một lớp bảo vệ bên ngoài kín và vững chắc.

3) Làm nóng chảo dầu và cho từng thanh phô mai vào chiên cho đến khi chuyển sang màu vàng ruộm.

*Lưu ý:

_ Dầu để chiên phải nóng và đạt đến nhiệt độ lý tưởng trong việc chiên giòn là 350°C. Nếu không có nhiệt kế chuyên dụng trong nấu ăn, có thể áng chừng bằng mắt; thấy chảo dầu bốc môt lớp khói mờ trên bề mặt là được. Nếu thấy khói nghi ngút có nghĩa là dầu đã quá nóng, cần hạ bớt lửa xuống.

_ Dầu phải ngập mặt của các que phô mai. Nếu chịu khó để ý, các bạn sẽ thấy món ăn sẽ hút nhiều dầu hơn nếu dầu không đủ nóng, hoặc không ngập mặt.

_ Thời gian chiên rất nhanh, khoảng chừng 5 phút là bột bọc ngoài que phô mai đã vàng, vì vậy chỉ nên thả tối đa 3 que cùng một lúc vào chảo nếu không sẽ vớt lên không kịp.

_ Có thể chuẩn bị một lúc nhiều que, chiên sơ qua cho lớp bột bên ngoài vừa chuyển màu vàng nhạt, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, lúc nào thích ăn thì lấy ra chiên lại.

Nếu bạn thích cay, có thể chấm món này với tương ớt đóng chai. Nhưng truyền thống nhất vẫn là chấm với sốt kem mịm, béo, chua, thơm mùi các loại rau thơm.

Công thức làm sốt kem chua:

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau theo liều lượng dưới đây:

4 muỗng súp bơ sữa (buttermilk). Nếu không tìm mua được bơ sữa thì có thể thay thế bằng sữa tươi không đường, thêm vào 10ml nước cốt chanh và để lắng trong 10 phút.

3 muỗng súp kem sữa chua (sour cream). Có thể thay thế kem sữa chua bằng sữa chua không đường, nhưng sẽ ít béo và mùi thơm cũng khác một chút.

2 muỗng súp nước cốt chanh;

1 muỗng súp dầu ô liu;

1 muỗng cà phê rưỡi mật ong;

2 muỗng canh húng quế băm nhỏ (chừng 10 lá);

Một vài nhánh ngò, băm nhỏ;

Nêm nếm với một chút muối (khoảng từ ¼ đến ½  muỗng cà phê) và một chút tiêu xay.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Phô mai que (https://www.meo.vn/pho-mai-que.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *