Phấn ong hoa – thức ăn hoàn thiện nhất thế kỷ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xin hỏi phấn hoa là bộ phận nào của ong? Chất này bao gồm có các thành phần chính thế nào? Tuyết Mai (Hải Dương).

TS Phùng Hữu Chính, giám đốc Trung tâm Phát triển ong Miền núi cho biết: Phấn hoa là tế bào sinh sản đực của thực vật, hình thành trên nhị đực của bông hoa được ong thu thập bằng cách trộn phấn hoa với mật hoa hoặc mật ong và các loại men do chúng tiết ra rồi cho vào "giỏ đựng phấn" ở chân sau rồi mang về tổ.

Ở trong tổ, phấn hoa được chế biến thành lương ong là nguồn thức ăn chính có đạm, chất béo, vitamin và khoáng nuôi ấu trùng. Phấn hoa được con người thu hoạch bằng cách đặt dụng cụ gạt phấn trước cửa tổ ong. Khi ong lấy phấn về chui qua các lỗ nhỏ thì viên phấn hoa bị gạt lại rơi xuống máng đựng phía dưới.

Sau đó phấn hoa được sấy khô, làm sạch rồi đóng gói để bán. Thành phần của phấn hoa gồm khoảng 200 chất khác nhau, trong đó khoảng 25% protein, 18 loại axit amin, 36% các loại đường, 28 loại chất khoáng đa lượng và vi lượng, các vitamin như C, B1, B2, B3; 104 loại men và các chất kích thích sinh trưởng...

Với thành phần phong phú như trên, phấn hoa được đặt tên là "thức ăn hoàn thiện nhất thế kỷ" hoặc "kho dinh dưỡng toàn năng", là chất có năng lượng và chống oxy hóa cao.

Meo.vn (Theo Bee)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Phấn ong hoa – thức ăn hoàn thiện nhất thế kỷ (https://www.meo.vn/phan-ong-hoa-thuc-an-hoan-thien-nhat-the-ky.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *