Những loại thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Táo bón là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, là chuyện tưởng đơn giản nhưng thực tế nó khá phiền phức.
Nó khiến bạn vừa đau đớn lại vừa ngượng. Trước khi cần đến sự can thiệp của bác sĩ, hãy thử “kết bạn” với 5 loại thực phẩm sau để cải thiện chứng táo bón của bạn nhé.

1. Chuối chín

Chuối có vị ngọt, tính hàn, có công hiệu giải khát, nhuận phổi thông ruột. Những người thường bị nhiệt, khô miệng, đại tiện khó khăn rất thích hợp ăn chuối. Tuy nhiên, người bị tỳ hư kiết lị thì nên tránh dùng.
Chuối là loại quả giàu chất xơ thực vật, glucose, protein, vitamin và các khoáng chất. Các chuyên gia cho biết, những tác dụng trên cần phải dùng chuối chin mới thể hiện để công hiệu, còn chuối xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì chuối xanh có vị chat, có thể dẫn đến táo bón.

Ảnh minh họa

2. Quả hồ đào (quả óc chó)

Trong quả hồ đào có chứa protein, glucide, phốt pho, sắt, β-Carotene, vitamin B2… ngoài công dụng nhuận tràng thông tiểu tiện, còn có hiệu quả bổ thận, ấm phổi, hỗ trợ trị thận suy, hen suyễn, chân yếu, lưng đau, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện khó khăn.
Dùng quả hồ đào lâu dài rất tốt và không có tác dụng phụ, nhất là với người lớn mắc chứng táo bón.

3. Bưởi, bưởi chùm (còn gọi là bưởi đắng)

Bạn nên uống một ly nước bưởi tươi vào buổi sáng hoặc ăn bưởi chùm sau bữa cơm trưa và chiều để có thể giúp thông việc đại tiện.
Ăn bưởi có tác dụng giảm nhiệt và kích thích hoạt động của dạ dày, cải thiện dòng chảy của dịch tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời kích thích đại tràng và các bộ phận khác của cơ thể, hạn chế chứng táo bón xảy ra.

Ảnh minh họa

4. Gạo lứt

Gạo lứt giàu protein, tinh bột, vitamin B1, vitamin A, E, chất xơ, canxi, sắt và phốt pho… Trong đó, thành phần chất xơ phong phú sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả chứng táo bón.
Chất xơ trong gạo lứt đỏ là một lọai hóa chất chống lại được bệnh ung thư và bảo vệ các lớp tế bào thành bên trong của đại tràng, duy trì nhu động của đại tràng hoạt động bình thường, tránh được bệnh ung thư kết tràng (ruột già) và táo bón.

5. Táo

Trong táo có nhiều “nhựa táo” – là một loại chất xơ thực vật mang tính thủy dung. Chất này có tác dụng bảo vệ thành ruột, làm hoạt hóa những vi khuẩn có lợi bên trong ruột, điều chỉnh chức năng dạ dày. Do đó, táo có hiệu quả trong việc làm sạch đường ruột, phòng ngừa táo bón.
Ngoài ra, chất xơ trong táo cũng giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.
Theo Afamily.vn
The post Những loại thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Những loại thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón (https://www.meo.vn/nhung-loai-thuc-pham-giup-cai-thien-chung-tao-bon.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *