Muốn hấp thu chất sắt, đừng uống cà phê trong lúc ăn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con gái tôi đã bước vào tuổi dậy thì, tôi lo cháu sẽ bị thiếu máu mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Tôi nên cho con ăn những thực phẩm nào để bổ sung chất sắt, tránh thiếu máu? Nguyễn Thị Hớn (H.Bình Chánh)

Trả lời:

Tình trạng thiếu máu diễn ra ở nữ nhiều hơn nam vì chị em phải mất nhiều máu trong những ngày 'đèn đỏ'. Để bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể, nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: thịt bò, thịt heo, cá, gan, trứng, sữa, vì chất sắt có nguồn gốc từ động vật thường được cơ thể hấp thu dễ hơn. Ngoài ra, nên chọn những loại rau có màu xanh đậm như: mồng tơi, rau muống, rau ngót, đậu xanh, đậu trắng, giá đỗ, bông cải xanh, cà tím…; các loại trái cây như: sầu riêng, ổi, chuối.

Để tăng khả năng hấp thụ chất sắt tốt hơn, nên ăn những thực phẩm trên cùng lúc với những thực phẩm chứa nhiều vitamine C như: cam, quýt, bí đỏ, cà chua. Trong và ngay sau khi ăn không nên uống trà, cà phê, sữa, vì có chứa chất tanin ngăn cản sự hấp thu sắt. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ cũng nên bổ sung viên sắt bằng cách uống mỗi tuần một viên, uống trong 16 tuần liên tục, mỗi năm uống một đợt.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp

(Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

PNO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Muốn hấp thu chất sắt, đừng uống cà phê trong lúc ăn (https://www.meo.vn/muon-hap-thu-chat-sat-dung-uong-ca-phe-trong-luc-an.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *