Chuyên mục lưu trữ: Thường thức gia đình

Để nhà cửa luôn mát mẻ trong ngày nắng

(Webtretho) Mùa hè đến cũng là lúc bạn nên tranh thủ bài trí và sắp xếp lại cho gọn gàng tổ ấm của mình; không cần nhiều thời gian, chỉ cần vài phút thôi là bạn đã có thể khoác lên cho ngôi nhà một bộ mặt mới tươi mới rồi. Nếu dịp lễ dài này bạn quyết định không đi chơi xa thì sao không thử cùng Webtretho nhỉ?

1. Bắt tay dọn dẹp

Đừng để cho đến lúc bụi phủ lên đầy sàn nhà, bàn ghế rồi mới bắt tay dọn dẹp mà hãy chăm chỉ vài phút mỗi ngày. Thay vì nằm ườn lên sofa xem phim thì bạn có thể vừa xem phim vừa quét nhà, lau dọn bàn ghế, sắp xếp gọn gàng sách báo… Hãy nghĩ rằng việc bạn đang làm là một hình thức vận động thể dục và thư giãn.

2. Xây dựng ý thức cho các thành viên trong gia đình

Tập cho cac con thói quen dọn dẹp tập vở, đồ chơi để vào một nơi ngay ngắn, và chính bản thân bạn cũng vậy, hãy sắp xếp sổ sách, hóa đơn… vào một góc thật gọn gàng để dễ tìm kiếm và sử dụng. Đối với những vật dụng không sử dụng nữa thì bạn hãy phân loại để hoặc bỏ đi, hoặc đem cho bạn bè hoặc đóng góp cho các tổ chức từ thiện, hãy giải quyết ngay chứ đừng dồn đống lại trong nhà; đối với những món đồ bạn mượn về thì hãy sắp xếp để đem trả đi nhé.

3. Tận dụng khí trời

Bạn đang băn khoăn về giá điện leo thang, sao không mở toang cửa sổ các phòng, nhất là phòng ngủ? Về đêm, khi nhiệt độ hạ xuống và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn mà không cần sử dụng máy điều hòa.

webtretho_sắp xếp nhà cửa

Hoa tươi và khí trời sẽ giúp bạn sảng khoái hơn (Ảnh: Corbis)

 

4. Bài trí màu sắc mát mẻ

Thay vì chọn những gam màu nóng như đỏ, cam, nay bạn hãy chọn màu vàng chanh, xanh lá làm vỏ bọc cho bộ sofa, cho những tấm rèm cửa và thậm chí là cả drap giường lẫn thảm chùi chân… Màu sắc mát dịu sẽ khiến căn phòng của bạn có cảm giác rộng rãi và thông thoáng hơn.

5. Sáng tạo mới cho không gian

Chỉ cần thay đổi cách bài trí một chút, kê lại bàn ghế, cất bớt vài món đồ đi… là bạn đã có thể rất ngạc nhiên về diện mạo mới của nhà mình rồi. Ngoài ra, nếu trên bàn có hoa tươi thì cũng sẽ giúp không gian tươi mới và tinh thần bạn cũng thoải mái, phấn chấn hơn.

6. Sử dụng tinh dầu và các mẹo xử lý mùi

Xử lý phần “mùi” cho tổ ấm bằng những mẹo đơn giản như dùng ½ tách giấm làm sạch các ống thoát nước, cho vài giọt tinh dầu chiết xuất từ hoa vào những chiếc dĩa cạn đặt trong nhà… Khi này, tổ ấm của bạn sẽ thoảng hương thơm dễ chịu, mà các nghiên cứu khoa học đều khẳng định mùi thơm có thể giúp tinh thần thoải mái hơn.

7. Những sáng tạo dễ thương

Bạn có thể tự làm những bình hoa giấy, vải, đất sét để trang trí cho bàn ăn, phòng khách hay trồng các chậu hoa treo trên cao để không gian thêm xanh tươi; bạn cũng có thể đặt gương để không gian rộng hơn hay đặt thêm một bể cá nhỏ trong phòng… Sáng tạo luôn luôn là vô hạn, bạn hãy nghĩ thử xem nhé.

Đừng trách chồng, vợ nhé!

Vợ ơi, đây là lời xin lỗi và giải thích từ anh chồng tuy vụng về nhưng lúc nào cũng lo toan, hướng về gia đình, lúc nào cũng yêu vợ dù dạo này rất hay bị vợ “mắng” vì cái tội tiêu hoang.

Đầu tiên anh xin nhận khuyết điểm về tội “dám” bỏ tiền mua bảo hiểm “hàng hiệu” cho xế cưng nhà mình mà chưa… xin phép vợ, nhất là trong thời điểm gia đình mình đang gặp nhiều khó khăn về tài chính; nhưng liền sau đây anh xin được giải trình cho nỗi oan uổng được em đặt tên là “thú chơi hoang”:

Liberty_500Nói về bảo hiểm, một lần nữa anh khẳng định mình không tiêu hoang mà ngược lại, anh đã tham khảo ý kiến từ nhiều bạn bè, tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn báo chí khác nhau. Và sau 2 tuần cân nhắc, anh mới quyết định mua bảo hiểm ô tô trực tuyến của bảo hiểm Liberty tại địa chỉ www.LibertyInsurance.com.vn. Em biết không, do mua bảo hiểm trực tuyến nên anh được Liberty tặng phiếu xăng trị giá 2 triệu đồng. Anh không chỉ vui vì tiết kiệm được một khoản chi phí xăng dầu đáng kể mà còn thấy nhẹ lòng khi nghĩ em sẽ bớt trách móc. Anh vẫn nhớ hôm 20.04 vừa rồi, em đi làm về và lo lắng nói với anh: “Xăng tăng lên 23.800 đồng rồi anh ạ, giá cả mọi thứ lại tăng theo ngay thôi. Chắc nhà mình phải bớt sử dụng ô tô quá!” Bên cạnh đó, do chọn bảo hiểm có mức miễn thường, anh còn tiết kiệm được hơn 20% phí bảo hiểm, tương đương với chi phí một khóa học tiếng Anh của cu Bin nhà mình! Em thấy không, “hàng hiệu” nhưng mua đúng thời điểm và đúng cách thì được “lợi đơn lợi kép”.

Liberty_495Không chỉ riêng tiết kiệm được tiền, điều lớn nhất mà chúng ta có được khi mua bảo hiểm Liberty là sự an tâm tuyệt đối sau tay lái, chẳng hạn như tai nạn hay trường hợp xe bỗng nhiên phát cháy Ngoài ra, chúng ta còn có thể yên tâm về thủ tục bồi thường nhanh chóng và công bằng, dịch vụ cứu hộ 24/7 và quyền lợi thay thế phụ tùng chính hãng của Liberty nữa!

Liberty đã được trao giải thưởng Rồng Vàng trong 3 năm liên tiếp cho danh danh hiệu “Công ty bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất” kể từ năm 2010 đến nay, lại thêm giao dịch thuận tiện cộng với danh tiếng cũng là một phần rất quan trọng để cánh đàn ông tụi anh “chấm” bảo hiểm Liberty.

Thế là em yên tâm anh luôn biết cân nhắc kỹ lưỡng và tiết kiệm vì gia đình mình nhé!

Từ ngày 15/03 đến 25/05/2012 khách hàng lần đầu mua bảo hiểm ô tô hoặc mua bảo hiểm cho xe ô tô mới tại website www.LibertyInsurance.com.vn hoặc thông qua Tổng đài One-Call 1800 599 998 (miễn cước) sẽ được nhận quà tặng hoặc phiếu xăng trị giá đến 3 triệu đồng. Đặc biệt, Liberty còn đang đồng loạt giảm 25% phí bảo hiểm dành cho xe ô tô sản xuất từ năm 2009 trở về trước.

4 lỗi thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

(Webtretho)  Tuy là một sản phẩm khá phổ biến trong việc làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da, nhất là ở một nước nhiệt đới như Việt Nam, nhưng có lẽ vẫn còn rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về tác dụng cũng như cách sử dụng kem chống nắng một cách có hiệu quả nhất.

1. Phụ thuộc vào các sản phẩm chống nắng:

Nhiều người cho rằng, khi họ sử dụng các sản phẩm chống nắng rồi thì làn da của họ sẽ được bảo vệ cả ngày! Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế là chỉ sử dụng kem chống nắng thôi chưa đủ, bạn phải sử dụng đúng cách, đúng loại, và bên cạnh đó cũng cần che chắn làn da bằng dù, nón hoặc quần áo phù hợp (tốt nhất là các loại vải có khả năng chống các tia UV). Khoảng thời gian từ 10g sáng đến 4g chiều là lúc các tia UV mạnh nhất, bạn nên tránh đi ra nắng vào lúc này. Một mẹo nhỏ để biết được thời gian “hoành hành” của các tia UV,  bạn hãy quan sát nếu thấy cái bóng thấp hơn bạn, đó là lúc mặt trời chiếu mạnh nhất.
 
2. Sử dụng sản phẩm không phù hợp:

Có tất cả 6 loại da, từ trắng đến đen, và mỗi loại da như vậy đều có khả năng chịu đựng khác nhau dưới tác hại của ánh nắng mặt trời. Thông thường, chỉ số SPF tối thiểu bạn nên chọn là SPF 15. Những người có làn da trắng sáng rất dễ bị cháy nắng và thường đã cháy nắng thì rất kinh khủng vì làn da khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Vì thế nên chọn sản phẩm chống nắng có SPF cao khoảng 30-45. Và chỉ số này không phải như một số người lầm tưởng là họ xài kem chống nắng có SPF 45 thì có thể chịu nắng trong khoảng 45 phút. Người ta ước tính rắng sản phẩm có SPF 45 chỉ có khả năng bảo vệ da nhiều hơn 3-4% so với SPF 15.

Chỉ bôi kem chống nắng thôi là chưa đủ (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số chống nắng (SPF) cho biết khả năng của sản phẩm bảo vệ da khỏi tia UVB – nguyên nhân khiến cho da bị cháy nắng -  sẽ gấp bao nhiêu lần so với lúc không dùng sản phẩm. Ví dụ đơn giản, nếu da bạn ra nắng trong 1 tiếng sẽ bị cháy nắng, thì khi dùng kem chống nắng có SPF 15 thì sẽ có hiệu quả chống tia UVB trong vòng 15 tiếng, tức là gấp 15 lần. Tuy nhiên, con số tính toán này hoàn toàn không ổn định vì cường độ bức xạ của mặt trời luôn thay đổi vào các giờ trong ngày, cộng thêm khi bạn hoạt động bị ra mồ hôi, bị dính nước, quần áo cọ xát… những yếu tố này sẽ khiến khả năng chống nắng của sản phẩm bị suy yếu.
 
3. Dùng quá ít:

Như đã nói ở trên, do nhiều nguyên nhân tác động khiến kem chống nắng có tác dụng yếu đi, Vì thế cách khoảng 2 tiếng nên bôi một lần. Đối với những người vận động nhiều ra mồ hôi hoặc xuống nước thì cần phải bôi lại thường xuyên hơn. Một người lớn kích thước trung bình cần khoảng 30ml cho mỗi lần bôi kem chống nắng mới có thể đủ để che chắn cho làn da. Và các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, bạn phải bôi kem từ 15-20 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để da có thể thẩm thấu và kem mới phát huy tác dụng. Họ cũng khuyên rằng ngay cả những ngày trời không có nắng, bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng vì bạn không thấy mặt trời không có nghĩa là da bạn không bị tác hại của các tia UV từ mặt trời.
 
4. Chỉ dựa vào chỉ số SPF:

Bạn quên rằng ngoài tia UVB thì ánh sáng mặt trời còn chứa cả tia UVA, cả hai loại tia này đều làm tổn hại da, dẫn đến nguy cơ ung thư da. Vì vậy, mua sản phẫm chống nắng chỉ dựa vào chỉ số SPF là chưa đủ, bạn nên chọn loại có thể bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UV. Thường các sản phẩm có khả năng chống tia UVA có 3 mức độ, sẽ được ghi chú là PA+, PA++, PA+++, càng nhiều dấu “+” thì tác dụng càng cao.

Quốc Bảo – “Tôi viết như để trả nợ cảm xúc”

“Bài hát này tôi viết rất nhanh, trong lúc cảm xúc tràn đầy, viết gấp gáp như thể chỉ sợ mất đi cái cảm xúc ấy. Đến nay tôi đã quên mất lời, nghe lại thấy hoàn toàn mới lạ…” Giữa những bản nhạc đang thu dở trong phòng thu bừa bộn, Quốc Bảo ngồi trầm ngâm – đằng sau cửa kính là Hồ Ngọc Hà đang phiêu mình theo âm nhạc, cũng giữa những ngổn ngang như thế – anh dành cho chúng tôi những khúc tâm tình về một dự án âm nhạc đặc biệt, rất đặc biệt sắp ra mắt của anh…

“Cho đi là nhận lại”

gaudo_345

"Tôi luôn cho đi những gì có thể cho - tài lực, tâm lực, sự cảm thông, chia sẻ..." (Ảnh do Mỳ Gấu Đỏ cung cấp)

Cũng giống như mọi người, quỹ thời gian mỗi ngày của tôi chỉ có 24 tiếng đồng hồ không hơn không kém, thế nhưng tôi lại thuộc dạng nghiện việc và sợ nhất cảm giác rảnh rỗi, không có việc gì làm hoặc không biết làm việc gì. Vì thế 24 tiếng mỗi ngày của tôi được lấp đầy bằng những kế hoạch, bằng hàng loạt những công việc khác nhau như giám khảo cuộc thi, nhạc sỹ viết những khúc tình ca, một “cây bút” cho các tạp chí… Làm việc cho tôi cảm giác nhẹ nhõm và tràn đầy hưng phấn. Khoảng lặng hiếm hoi trong ngày giữa những công việc ấy, tôi dành thời gian cho gia đình, cho những thú vui như đọc sách, chụp ảnh, sưu tầm…

Cuộc sống với tôi đến giờ phút này như thế là tạm đủ, và tôi vẫn còn cả môt khoảng rộng thênh thang thời gian phía trước để làm cho nó trở nên trọn vẹn. Cuộc sống nói cho cùng là môt quá trình dài học tập, rèn luyện, thử thách và dâng hiến. Đời sống không đòi ai trả ơn nhưng đã được làm người, được sống khỏe mạnh, thì phải biết ơn đời. Cho đi, chính là trả cái ơn đó. Cũng như ai đó nói “Cho đi là nhận lại,” mà món quà nhận lại lớn nhất không gì khác hơn chính là sự thanh thản.

“Âm nhạc gắn kết những yêu thương”

Như mọi ngành nghề khác, nghề nhạc cũng đóng góp vào xã hội. Đóng góp theo cách làm đời sống đẹp lên, có ý nghĩa hơn, tác động tốt đến tâm hồn con người. Âm nhạc không cụ thể như cơm áo, nhà xe, vàng bạc, nhưng nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Cuộc sống cá nhân của tôi gần với người tu hành, thể hiện từ tâm là việc tôi làm hàng ngày. Có người nghĩ làm từ thiện là một cách trao đổi với đời, với vận mệnh: tôi cho cái này tôi nhận cái kia. Người khác lại nghĩ vì mình có khả năng giúp đỡ thì mình giúp, chẳng đòi hỏi gì, chẳng nghĩ ngợi gì. Với tôi, từ thiện là thể hiện từ tâm của mình đối với người khác bằng hành động cụ thể. Tôi luôn cho đi những gì mình có thể cho – tài lực, tâm lực, sự cảm thông, sự chia sẻ, hỏi han, chăm sóc.

Trong những chuyến đi từ thiện mà tôi tham gia, tôi đặc biệt xúc động với hình ảnh của bệnh nhi. Năm 2005 tôi tham gia chương trình từ thiện y tế Ngàn năm sau hoa sen vẫn nở của Imexpharm, đã tận mắt chứng kiến vài ca mổ tim trẻ em và hiểu rất nhiều về trẻ em bệnh. Bản thân tôi là một người cha, con trai tôi còn rất nhỏ, tôi yêu con nhiều lúc không biết tả thế nào cho hết bằng lời nói, vì thế tôi quan tâm và đồng cảm với những em bé thiệt thòi phải gánh vác trong mình những căn bệnh hiểm nghèo mà gia đình lại không có khả năng chữa trị. Tôi đã đem hết nỗi lòng, sự đồng cảm và yêu thương ấy vào ca từ và giai điệu bài hát về những số phận trẻ thơ không may mắn, ca khúc mang tên “Gắn kết yêu thương”. Trong lúc sáng tác, tôi chủ định sáng tác một bản hợp ca quy tụ đông đảo như vậy để thoải mái sáng tạo và cũng là dịp để mở lòng ra. Và có đến hơn 20 ca sỹ đã cùng góp giọng trong ca khúc này của tôi, sự đồng cảm vì thế nhân lên gấp nhiều lần, và tôi hi vọng nó sẽ lan tỏa ra nhiều lần hơn thế nữa khi những ca từ đầy yêu thương này đến với công chúng.

gaudo_500

"Tôi viết 'Không cô đơn và không lo lắng nữa em, quên lo sợ đi, xung quanh em còn bao đôi tay nâng đỡ' cứ như viết cho chính mình vậy!" (Ảnh do Mỳ Gấu Đỏ cung cấp)

“Ta cứ mở lòng ra, ta sẽ được đồng cảm”

Mọi người nghĩ tôi chỉ chuyên sáng tác những khúc tình ca nhưng thật ra tôi còn có nhiều bài hát khác mang ý nghĩa xã hội như bài Đừng thắp hương viết sau tai nạn cháy tòa nhà Intershop 2002, bài Những trái tim không vỡ sau sự cố sập cầu Cần Thơ 2007 và Một góc tim hồng viết riêng cho một bệnh nhân phải thay tim.

Tôi đã hoàn toàn bị chinh phục khi biết về chương trình từ thiện dành cho các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Tôi nhìn thấy ở hoạt động này một tấm lòng thực sự, đáng trân trọng, đáng khuyến khích. Tôi viết bài hát như một hành động cụ thể góp tay vào Chương trình, góp lòng tôi vào hoạt động nhân đạo đó. Câu đầu tiên của bài “Em còn đau không, nỗi đau em san bớt cho tôi này” chính là câu tôi đã viết trong email cho bệnh nhân thay tim mà tôi đã nhắc ở trên. Tôi đã trải nghiệm cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, cảm giác sợ thế giới quay lưng với mình, sợ bệnh tật chết chóc nên câu “Không cô đơn và không lo lắng nữa em, quên lo sợ đi, xung quanh em còn bao đôi tay nâng đỡ” cứ như tôi viết cho chính mình vậy. Đây chỉ là một bài hát nhỏ bé, tôi mong rằng cùng với sự chung tay của nhiều nghệ sỹ giai điệu bài hát sẽ vang xa, vang rộng, vang lâu để khơi dậy từ tâm ở nhiều người.

gaudoChương trình “Gấu Đỏ gắn kết yêu thương” được đồng thành lập bởi công ty cổ phần thực phẩm Á Châu và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam với mục đích hỗ trợ cứu chữa các trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, gia đình quá khó khăn không đủ điều kiện để chữa trị. Với mỗi sản phẩm mì Gấu Đỏ, người tiêu dùng, thông qua công ty CP TP Á Châu, đóng góp 10 đồng vào chương trình. Dự kiến số tiền tài trợ thu được là 12 tỷ đồng/năm (t3-2012 đến t2-2013), và có thể cao hơn nữa từ sự chung tay ủng hộ của nhiều người tiêu dùng hơn trên cả nước.

Thêm một gói mì Gấu Đỏ là thêm một hy vọng cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Hãy cùng đóng góp, hãy tiếp tục chung tay cho nụ cười sang mãi tại: www.gaudoganketyeuthuong.com.vn

Facebook: http://www.facebook.com/GauDoGanketyeuthuong

Email: [email protected]

Món ngon bổ dưỡng cho trẻ – Salad khoai trộn thịt bò

Từ những nguyên liệu quen thuộc như khoai lang, bí đỏ và mầm rau muống, bạn sẽ có ngay một món salad vừa lạ miệng, vừa đầy đủ dưỡng chất, giúp bồi bổ trí não cho trẻ, nhất là trong những ngày thi cử bận rộn. Cùng vào bếp với món “Salad khoai trộn thịt bò” tặng riêng cho bé nào!

Nguyên liệu:

100g thịt bò phi lê

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

150g khoai lang

100g bí đỏ

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

1 trái dưa leo

3 cây rau húng quế

50g mầm rau muống

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Hành tỏi băm

Ớt sợi, mè rang

Tương cà, tương ớt

Bột năng

Muối, tiêu, dầu ăn

Nước tương LISA

Hạt nêm Aji-ngon

Xốt mayonnaise Aji-mayo

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Cách làm:

Sơ chế

- Thịt bò cắt lát 1cm, dần thịt mềm rồi cắt khối 1cm

- Ướp 1 ít hạt nêm Aji-ngon, ít tiêu, 1muỗng nhỏ dầu ăn, 1muỗng nhỏ nước tương Lisa, để thấm.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

- Khoai lang, bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu 1cm,tẩm bột năng

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

- Chiên vàng khoai lang và bí đỏ

- Vớt khoai lang và bí đỏ ra để ráo dầu

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

- Dưa leo gọt sơ vỏ, bỏ ruột, cắt dọc làm 4, cắt mỏng 3 li.

- Húng quế cắt nhuyễn.

- Rau mầm rửa sạch, để ráo, xếp ra dĩa.

- Pha xốt: trộn đều 1muỗng canh xốt mayonnaise Aji-mayo, ½ muỗng canh tương cà, 1 muỗng nhỏ tương ớt.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

2.  Thực hiện

- Phi thơm hành tỏi, xào thịt bò vừa chín, trút ra để nguội.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

- Cho khoai lang, bí đỏ và dưa leo vào tô, rắc ít muối tiêu, rồi cho thịt bò và xốt đã pha vào trộn đều.

Cách dùng

Cho salad ra dĩa, rắc mè lên trên, trang trí với ớt cắt sợi và rau húng quế.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Mách nhỏ:

- Thịt bò ướp 1 ít nước tương Lisa sẽ thơm hơn và có màu đẹp.

- Tẩm bột trước khi chiên sẽ giúp khoai và bí giòn, có màu vàng đều.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Một chút chua béo hài hòa của xốt mayonnaise Aji-mayo hòa quyện với hương vị thơm lừng, bùi bùi của khoai lang và độ dẻo từ bí đỏ giúp món “Salad khoai trộn thịt bò” không bị ngán mà trở nên hấp dẫn với bé hơn bao giờ hết. Với xốt mayonnaise Aji-mayo, các mẹ yên tâm vì nay bé thích ăn nhiều rau củ rồi nhé!

Bao lâu mới phải giặt áo?

(Webtretho) Bạn biết người đẹp vì lụa, nhưng liệu bạn đã biết nâng niu tấm lụa làm đẹp cho bản thân mình chưa? Giặt quần áo sạch thơm là cả một văn hóa, và trong nền văn hóa ấy, những ai giặt áo ngủ, quần jeans, áo ngực… sau vài lần mặc mới thật sự là người hiểu biết. 

Ảnh: Inmagine

Trang phục chỉ bẩn và cần được giặt khi bị mồ hôi, dầu trên cơ thể, tế bào da chết, bụi… bám nhiều đến một mật độ nhất định và sau khoảng thời gian tối thiểu là 4 tiếng đồng hồ mặc trên cơ thể. Giặt áo quần thường xuyên hơn mức cần thiết có thể là một việc làm… thiếu hiểu biết, khiến trang phục bị giảm tuổi thọ, bạc màu, sờn rách, biến dạng.

Áo ngực

Giặt sau 2-3 lần mặc

Áo ngực không tiếp xúc với vùng da dưới cánh tay, nơi ra nhiều mồ hôi nhất trong cơ thể, nên không nhất thiết phải giặt thường xuyên. Tuy nhiên, áo ngực cần được “nghỉ ngơi” 24 giờ giữa mỗi lần mặc để phục hồi độ co giãn. Bạn hãy thử bảo quản áo bằng cách xoay vòng để giữ áo được bền, đẹp lâu: xếp áo ngực thành hàng dài trong tủ, vào buổi sáng chọn mặc áo treo ở đầu hàng và móc lại áo vào cuối hàng sau khi thay ra vào buổi chiều.

Trường hợp ngoại lệ: là khi bạn ra nhiều mồ hôi. Mồ hôi có thể làm giảm độ đàn hồi của áo ngực. Lúc ấy, bạn cần phải giặt áo ngực hàng ngày bằng các hoạt chất tẩy rửa nhẹ nhàng như dầu gội đầu hoặc sữa tắm cho trẻ em. Việc giữ chiếc áo ngực sạch sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của áo.

Áo thun, áo lá

Giặt ngay sau mỗi lần mặc.

Áo lá hay áo thun được may bằng chất liệu có khả năng thấm hút dầu, mồ hôi cực mạnh, cộng với đường cắt may tạo độ ôm, bó sát và tiếp xúc trực tiếp với cơ thể nên sau một ngày, toàn bộ áo của bạn đều bám đầy dầu, mồ hôi và các tế bào da chết. Tốt nhất hãy giặt áo hàng ngày và giặt bằng nước nóng để diệt vi khuẩn.

Trường hợp ngoại lệ: Áo (và quần) mặc chưa đầy 4 tiếng sẽ chưa bẩn và chưa cần phải giặt ngay.

Ảnh: Inmagine

Quần jeans

Giặt sau 4-5 lần mặc

Công nghệ đan sợi chéo của vải jeans là một phát kiến tuyệt vời trong việc ngăn bụi bẩn bám dính vào vải. Đây cũng chính là lý do của lời truyền tụng rằng có thể mặc quần jeans không cần giặt. “Truyền thuyết” chỉ là truyền thuyết; tuy nhiên, không thể phủ nhận một sự thật là bạn không nên giặt quần quá thường xuyên, sẽ làm jeans bị bạc màu và sờn chỉ. Có thể giặt quần bằng máy giặt nhưng phải lưu ý lộn trái quần, giặt bằng nước lạnh và không nên ủi quần khi còn ẩm để giữ màu sắc và dáng quần được như ý.

Trường hợp ngoại lệ: Đối với quần jeans ống bó (jean leggings hay jeggings), bạn nên giặt ngay sau mỗi lần mặc, nếu không phần quần tiếp xúc với đầu gối sẽ bị chùng, giãn trước rất nhanh so với các phần khác.

Áo ngủ

Giặt sau 2-3 lần mặc (sau 3-4 lần mặc nếu ngủ trong phòng máy lạnh).

Những bộ quần áo ngủ sau nhiều đêm còn tinh tươm, thơm mát mùi xà bông, sữa tắm, kem dưỡng da thoa trước khi ngủ nhưng chưa hẳn đã sạch sẽ như bạn tưởng. Thực tế là trong lúc bạn ngủ, tuyến mồ hôi vẫn hoạt động tương đối hiệu quả, đây cũng là thời điểm cơ thể đào thải hàng ngàn tế bào da chết, và tất cả đều mắc vào chiếc áo ngủ của bạn.

Trường hợp ngoại lệ: nếu áo ngủ của bạn may bằng lụa. Lụa có khả năng thấm hút dầu, mồ hôi của cơ thể thậm chí còn tốt hơn chất liệu cotton. Trong trường hợp này, không có cách nào khác ngoài việc bạn phải thay áo mỗi ngày.

Đồ bơi

Giặt ngay sau mỗi lần mặc

Muối và chất clo trong nước hồ bơi sẽ ăn mòn và làm giảm độ đàn hồi của bộ đồ bơi của bạn. Vì thế, muốn đồ bơi mãi mãi “hít” chặt vào cơ thể trong mọi cử động, bạn phải giặt bằng tay và giặt bằng nước lạnh, dùng các loại chất tẩy rửa nhẹ như dầu gội hay sữa tắm và phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Không có trường hợp ngoại lệ đối với đồ bơi. Ngay cả khi bạn chỉ đến và nhúng mỗi chân vào hồ thì đồ bơi cũng giống như đồ lót, có khả năng thấm hút cực mạnh dầu, vi khuẩn và mùi nên phải được giặt sạch sau mỗi lần mặc.

Ảnh: Getty Image

Quần tây

Giặt sau 3-4 lần mặc.

Bạn chắc chắn sẽ chỉ mặc loại quần này trong văn phòng, nơi có máy lạnh mở suốt thời gian, thế nên hoàn toàn có thể mặc đi mặc lại nhiều lần mà không ai chê cười bạn thiếu vệ sinh. Đặc biệt, một trong số các chất liệu được dùng để may quần tây là loại chất liệu tổng hợp chống thấm càng không cần không cần thiết thay giặt sau mỗi lần mặc. Tuy nhiên, nếu chiếc quần có đi kèm với áo thành một  một bộ, bạn nên giặt quần và áo cùng lúc để tránh tình trạng quần và áo bị phai màu không đều, không đồng bộ.

Trường hợp ngoại lệ: nên giặt thường xuyên hơn nếu bạn mặc quần tây bên ngoài môi trường công sở. Lúc này, tuổi thọ của quần không tránh khỏi sẽ giảm đáng kể.

 Áo jacket, áo khoác

Giặc sau 4-5 lần mặc.

Thông thường, áo khoác ít có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với da; mồ hôi đã bị hút sạch vào lớp áo bên trong trước khi có điều kiện làm bẩn áo khoác nên người mặc không phải thường xuyên lưu tâm nhiều đến độ bẩn sạch của áo. Nhưng ngược lại, áo rất dễ bị bắt mùi: khói, bụi, thuốc lá, thức ăn… nên trước khi cất áo vào tủ chờ đến lần mặc tiếp theo, bạn hãy treo ở cửa sổ hoặc nơi thoáng mát, thông gió.

Trường hợp ngoại lệ: chiếc áo jacket thường được khoác lên trong các dịp trang trọng nên các vùng trên cổ áo, khủy tay, túi áo…  thường bị dò xét kỹ nhất, nên bạn hãy giặt ngay nếu phát hiện vết bẩn tại những vị trí dễ bị phát hiện ấy. 

Váy

Giặt sau 3-4 lần mặc.

Váy phồng hoặc váy chữ A thường không tiếp xúc trực tiếp với da, vùng duy nhất có khả năng chạm vào người là vùng thắt lưng nhưng vẫn có thể tránh được bằng cách bỏ áo vào váy.

Trường hợp ngoại lệ: Váy lụa hoặc váy màu trắng dễ bị đổi màu nên phải giặt ngay sau khi mặc. Lưu ý, bạn đừng bao giờ dùng thuốc xả với vải khaki. 

Những sai lầm thường mắc phải trong kỹ thuật nấu bếp – Phần cuối

(Webtretho) Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao cũng chỉ từ một công thức nhưng món ăn bạn nấu không ngon bằng những người khác? Câu trả lời nằm ở những kỹ thuật nấu ăn rất đơn giản tưởng chừng ai cũng biết nhưng chỉ một sơ sót nhỏ, không chú ý đến, món ăn của bạn sẽ một “số phận” hoàn toàn khác.

Chỉ một sơ suất nhỏ khi nấu bếp sẽ làm thay đổi hoàn toàn chất lượng món ăn. Ảnh: Getty Images

Phần 1

7. Chế biến món thịt áp chảo trên lửa nhỏ

 Sai ở đâu?

Các món thịt áp chảo như bò bít tết cần phải được chế biến trên lửa lớn. Nếu lửa không đủ lớn, thịt sẽ chín từ bên trong ra ngoài, dẫn đến tình trạng thịt đã chín thấu, trở nên dai và khô mà lớp mặt ngoài của thịt vẫn chưa vàng; việc cố tình dùng lửa nhỏ để nấy cho thịt chín thật kỹ sẽ chỉ vừa mất công sức của đầu bếp, vừa làm món thịt không còn ngon. Bạn có biết là nhiệt độ chín (nhiệt độ để diệt hết các vi khuẩn có hại sống bám trên thịt) của thịt bò chỉ là 62,80C? Có nghĩa là thịt đã chín dù vẫn còn máu bên trong thớ thịt.

Mẹo:

Vặn lửa lớn để chảo nóng trong vòng vài phút trước khi cho thịt vào. Loại chảo thích hợp nhất làm món bò bít tết là loại chảo có đáy dày, có thể giữ nhiệt được lâu.

8. Nhồi nhét thức ăn vào một chảo

Sai ở đâu?

Nếu nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào chảo, đặc biệt là khi chiên (chiên khác xào hay các phương thức nấu khác ở chỗ trong khi chiên sẽ không được phép đảo thức ăn lên thường xuyên) nhiệt độ tỏa lên từ bề mặt chảo sẽ bị “nhốt” dưới lớp thức ăn và chỉ tạo thành hơi nước. Mà hơi nước lại chính là kẻ thù làm ẩm thức ăn, nên như vậy, bạn không có cách nào chiên vàng và giòn mặt được.

Kỹ thuật chiên thức ăn giòn tan là không được để thức ăn dính vào nhau trong khi chiên. Nếu bếp ở nhà không trang bị chảo lớn, bạn có thể chia thức ăn ra và chiên thành nhiều đợt; bao những phần thức ăn đã chiên xong trong giấy bạc để giữ nóng trong khi tiếp tục chiên các đợt còn lại.

Dầu giúp sợi mì không bị dính nhưng cũng ngăn không cho gia vị thấm vào. Ảnh: Inmagine

9. Trộn mỳ bằng dầu ăn để sợi mỳ không bị dính

Sai ở đâu?

Lớp dầu bọc ngoài có tác dụng giúp các sợi mì không dính vào nhau cũng đồng thời ngăn không cho gia vị thấm vào mì khiến món ăn nhạt nhẽo.

Mẹo:

Để sợi mì sau khi luộc không bị dính thì thay vì rưới dầu, hãy trộn ngay nước sốt vào sau khi mì vừa ráo nước. Nếu bạn không dọn món mì lên trong vòng 15 phút sau khi luộc chín, hãy xả mì trong nước lạnh (nước đá) để tẩy trôi tinh bột bám bên ngoài làm dính sợi mì.

10.  Dùng chảo không dính để “trị” mọi món ăn

Sai ở đâu?

Không giống như chảo gang hay chảo bằng thép không gỉ, khả năng dẫn nhiệt của chảo không dính kém hơn hẳn nên sẽ xảy ra tình trạng tương tự như ở sai lầm số 7, thịt sẽ chín trên mức cần thiết, bị dai trong khi lớp mặt ngoài không giòn và có màu vàng nhợt nhạt.

Mẹo:

Chảo không dính là lựa chọn tuyệt vời để chế biến các món ăn đòi hỏi sự tinh tế cao như cá, tôm hay các loại nguyên liệu dễ cháy và dính chảo như trứng. Ngoài những trường hợp này ra, chảo không dính chỉ có hại chứ không lợi khi chế biến các loại thức ăn khác.

11.  Trở mặt thịt quá thường xuyên và quá sớm

Sai ở đâu?

Hãy tưởng tượng thịt như miếng xốp thấm đầy nước, mỗi lần bạn bóp mạnh, thậm chí chỉ cần chạm vào thôi thì nước bên trong sẽ chảy ra. Tương tự, nước ngọt của thịt sẽ thất thoát ra ngoài mỗi lần bạn lật mặt thịt, và đặc biệt nhiều khi miếng thịt vẫn còn mềm và chưa vàng mặt.   

Mẹo:

Muốn kiểm tra miếng thịt đã chín vàng, “an toàn” để trở hay chưa, hãy dùng một cây kẹp, kẹp một góc thịt lên; nếu bạn thấy miếng thịt dễ dàng tróc khỏi chảo có nghĩa là mặt dưới của thịt đã giòn và có thể lật sang mặt khác. Ngược lại, nếu thịt vẫn còn dính chảo, hãy để yên cho thịt tiếp tục chín và thử lại sau một phút.

Cắt thịt khi còn nóng sẽ làm nước ngọt của thịt chảy hết ra ngoài. Ảnh: Inmagine

12. Cắt thịt nóng hổi mới ra lò

Sai ở đâu?

Khi thịt còn nóng, các sợi cơ của thịt vẫn còn “hoạt động” co bóp làm nước thịt luân chuyển bên trong miếng thịt. Nếu cắt thịt tức là bạn phá vỡ bức tường bảo vệ và làm “trào” hết nước ngọt của thịt ra ngoài.

Mẹo:

Sau khi chế biến xong món thịt, hãy chờ cho thịt nguội bớt. Trong thời gian này, các thớ thịt sẽ thả lỏng, tạo không gian bên trong để nước thịt được thấm hút vào. Với miếng thịt lớn hay gà nguyên con, thời gian nghỉ nên là 15 phút. Các miếng cắt nhỏ hơn như bò bít tết thì là 5-10 phút.

13.  Nướng bánh bằng trứng và sữa lạnh

Sai ở đâu?

Hậu quả của việc trộn bột chung với trứng lạnh hoặc sữa lạnh sẽ là tình trạng bột bị chai. Ở nhiệt độ phòng, trứng, bơ và các loại dung dịch như sữa sẽ tạo nên một bức tường nhốt không khí bên trong. Trong quá trình nướng, các bong bóng khí sẽ vỡ ra, tạo nên các khoảng trống bên trong giúp bánh đạt độ xốp như ý. Trong khi đó, các nguyên liệu có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng sẽ không tạo được hiệu ứng “bong bóng khí” tương tự như trên và làm cho bột bị chai cứng.

Mẹo:

Lấy trứng, bơ, và các sản phẩm sữa ra ngoài tủ lạnh 30 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ trước khi dùng vào việc chế biến các món nướng. Nếu bạn không có ngần ấy thời gian để chuẩn bị, hãy cắt bơ thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2.5 cm và dùng lò vi sóng để làm mềm bơ (mất khoảng 10 giây). Trường hợp của trứng vừa lấy ra từ tủ lạnh thì ngâm vào trong tô nước ấm trong vòng 15 phút. Lưu ý, không dùng nước nóng hoặc đặt trứng trên các bề mặt nóng sẽ làm chín hoặc vữa trứng.

Những sai lầm thường mắc phải trong kỹ thuật nấu bếp – Phần 1

(Webtretho) Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao cũng từ một công thức nhưng món ăn bạn nấu không ngon bằng người khác? Câu trả lời nằm ở những kỹ thuật nấu ăn rất đơn giản tưởng chừng ai cũng biết nhưng chỉ một sơ sót nhỏ, không chú ý đến, món ăn của bạn đã có một “số phận” hoàn toàn khác.

Chỉ một sơ suất nhỏ khi nấu bếp sẽ làm thay đổi hoàn toàn chất lượng món ăn. Ảnh: Internet

 1. Luộc mì trong nồi nhỏ để tiết kiệm nước

Sai ở đâu?

Vấn đề không nằm ở kích thước của chiếc nồi mà chính là ở lượng nước dùng để luộc mì. Nếu lượng nước quá ít, khi thả mì vào, nhiệt độ của nước  sẽ lập tức bị hạ xuống và rất chậm để đạt lại nhiệt độ sôi so với nồi nước lớn; và trong thời gian chờ nước sôi trở lại, sợi mì sẽ  lắng dưới đáy nồi và vón cục lại, trừ khi bạn chịu khó túc trực bên cạnh để khuấy luôn tay. Ngoài ra, tỷ lệ tinh bột tiết ra từ sợi mì trong khi nấu quá cao so với lượng nước trong nồi sẽ làm nước bị sệt, càng dễ dàng khiến các sợi mì dính vào nhau hơn.

Mẹo:

Chuẩn bị một nồi nước lớn, đợi nước sôi già thì cho vào 2 muỗng súp muối. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước luộc mì có thể mặn tương đương nước biển. (Bạn cần lưu ý muối có công dụng duy trì nhiệt độ sôi lâu hơn nên nếu bị phỏng nước muối, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nước sôi thông thường.) Cuối cùng, cho mì vào nồi nước sôi, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy quanh nồi cho tới khi sợi mì chín.

2. Dùng thớt nhỏ để cắt thức ăn

Sai ở đâu?

Khuyết điểm của thớt nhỏ là không có đủ không gian để người nội trợ thoải mái thao tác với dao nên nguy cơ bị cắt trúng tay sẽ cao hơn… rất nhiều. Hơn thế nữa, thức ăn cắt xong sẽ lộn xộn, vương vãi cả bên trong lẫn ngoài diện tích thớt; và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thu dọn, làm sạch và xếp lại thức ăn để trình bày lên dĩa.

Mẹo:

Một nguyên tắc làm bếp bạn không thể bỏ qua đó là “thớt nhỏ, dao nhỏ, thức ăn nhỏ; thớt lớn, dao lớn, thức ăn lớn”. Bạn có thể dùng thớt nhỏ nếu đồng thời dao của bạn cũng bé xinh, dùng để cắt các món nho nhỏ và thao tác đơn giản (cắt chanh, cắt hành tím…). Cắt hành lá lại là một chuyện hoàn toàn khác, bạn cần một cái thớt có bề mặt đủ lớn để chứa đoạn hành chưa cắt cũng như hành đã được cắt nhỏ. Trước khi cắt, nên lót một miếng khăn giấy ẩm dưới thớt để tránh không cho thớt bị trượt, xục xịch dưới lực cắt.

Tỏi chiên không khéo sẽ bị cháy, có vị đắng và hại cho sức khỏe. Ảnh: Inmagine

3. Cho tỏi vào quá sớm

Sai ở đâu?

Tỏi là loại nguyên liệu chín rất nhanh, dưới 1 phút. Nếu bạn thêm tỏi vào món thịt, như thịt gà (phần ức gà cần ít nhất 15 phút mới chín tới), tỏi sẽ bị cháy sém và có vị đắng trước khi thịt kịp chín.

Mẹo:

Tỏi cắt lát hay đập dập sẽ lâu bị cháy hơn tỏi bằm. Nếu muốn dùng tỏi làm tăng mùi thơm cho món ăn, hãy cho tỏi vào ở công đoạn cuối cùng trước khi tắt bếp trong trường hợp món ăn không có nước (nước sốt, súp…). Cần chuẩn bị các nguyên liệu khác sẵn sàng và nhanh tay cho vào chảo khi tỏi vừa ngả vàng. Hơi nước trong các nguyên liệu, dù rất ít, sẽ giúp giữ cho tỏi không bị cháy.

4. Trữ cà chua trong tủ lạnh

Sai ở đâu?

Có thể bạn chưa biết nhưng các tế bào trong trái cà chua rất mỏng manh, dễ bị vỡ và phân hủy dưới điều kiện bất thường của nhiệt độ (quá nóng hoặc quá lạnh). Do đó, cất cà chua trong tủ lạnh là tiếp tay biến những trái cà chua ngon lành trở nên bở và lầy. Chưa hết, các enzyme phụ trách sản xuất hương vị cũng sẽ bị phá hủy dưới điều kiện nhiệt độ “khắc nghiệt”, khiến vị của cà chua nhạt nhẽo và mất chất dinh dưỡng.

Mẹo:

Bạn có thể cất giữ cà chua trong bao lưới hoặc đồ chứa có các lỗ thông hơi, trữ ở góc bếp, nơi thông thoáng và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cà chua đã chín chỉ có thể bảo quản thêm 3 ngày trước khi không còn mùi vị gì. Vì vậy, lời khuyên dành cho các bà nội trợ là đừng tích trữ cà chua quá nhiều hơn nhu cầu dùng mỗi ngày. 

Trộn bột quá kỹ dễ khiến bột bị chai. Ảnh: Inmagine

 5. Trộn bột lố tay

Sai ở đâu?

Trộn bột quá kỹ sẽ kích hoạt gluten, một chất tinh bột làm cứng và giòn thức ăn khi nướng. Đánh bột càng kỹ, gluten được kích hoạt càng nhiều. Do vậy, nếu chuẩn bị bột để làm các loại bánh có yêu cầu mềm, xốp, các bà nội trợ nên kiểm tra kỹ về thời gian và cách trộn bột để bánh không bị chai.

Mẹo:

Hãy đánh bột ở chế độ chậm và nhẹ cho các loại bánh mềm và xốp. Khi thêm các nguyên liệu khô vào bột làm bánh cookie, hãy chuyển máy chạy ở chế độ thấp nhất có thể hoặc trộn bằng tay. Trường hợp chuẩn bị bột làm đế bánh tart, tốt nhất là từ bỏ chiếc máy tiện lợi và trộn bột bằng tay hoàn toàn.

6. Cho thức ăn vào chảo hoặc dầu chưa nóng.

Sai ở đâu?

Cho thức ăn vào chảo lúc dầu chưa nóng, thức ăn sẽ dị dính vào chảo, dễ cháy và bị nát khi trở mặt. Chảo nóng sẽ tạo nên trên bề mặt một lớp khí có tác dụng tương tự như lớp sơn của chảo không dính.

Mẹo:

Hãy làm nóng chảo trước ít nhất 2 phút, loại chảo mỏng thì thời gian làm nóng có thể ngắn hơn, khoảng 1 phút. Cách để kiểm tra độ nóng tiêu chuẩn cần đạt được là đặt lòng bàn tay cách mặt chảo khoảng 7cm và cảm nhận được sức nóng bốc lên. Khi chảo đã nóng thì cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng mới cho tiếp thức ăn vào. Dầu nóng sẽ bốc hơi (khói) nên sẽ dễ nhận biết hơn. Duy nhất một trường hợp ngoại lệ là nếu dùng chảo không dính, bạn phải đổ dầu vào từ khi chảo chưa nóng (trước khi bật lửa) vì một số loại chảo không dính sẽ bị khét nếu bị làm nóng mà không có dầu.

>> Mời xem tiếp: Phần 2

Để tổ ấm luôn ngăn nắp và tràn ngập niềm vui

(Webtretho) Giữ nhà cửa gọn gàng và ấm cúng luôn được xem là một phần trách nhiệm “xây tổ ấm” của người phụ nữ, nhưng bạn đừng cố gắng gồng gánh trách nhiệm đó một mình. Bạn chỉ có 365 ngày để thực hiện những dự định mình đã đặt ra cũng như đón nhận cơ hội mới nên ngay từ bây giờ hãy tạo dựng những thói quen sinh hoạt tốt cho cả gia đình; bên cạnh đó, hãy lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình và kỳ nghỉ thú vị sau những ngày làm việc căng thẳng.

Phòng sinh hoạt chung

Phòng bếp

Phòng tắm

Phòng ngủ

Kế hoạch cho cả gia đình

Tạo thói quen ngăn nắp cho phòng sinh hoạt chung

- Chỉ lưu giữ các loại báo và tạp chí trong khoảng một tháng. Nếu bạn không đọc ngay khi chúng còn chứa đựng các thông tin thời sự và liên quan đến mình thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ chẳng ngó đến chúng vào sáu tháng sau đâu;

- Đặt vào phòng mỗi người một chiếc thùng đựng những đồ linh tinh mà họ có thể vứt vương vãi trên ghế sofa, bàn hoặc sàn phòng sinh hoạt chung. Mỗi tuần dành ra một ngày để tất cả mọi người dọn sạch những chiếc thùng này;

- Thay vì để những món đồ lặt vặt hoặc đồ lưu niệm rải rác khắp nhà, hãy thử thiết kế một chiếc hộp chuyên để đựng chúng;

- Đặt một khay “Nhà bếp” trong phòng sinh hoạt chung để tránh việc các vỏ lon, khăn giấy hoặc đĩa bẩn xếp chồng trên chiếc bàn café của bạn. Phân công việc thu dọn khay trở thành công việc mỗi ngày của bọn trẻ để hình thành ý thức trách nhiệm với gia đình cho các bé.

- Sắp xếp các đĩa CD, DVD theo cách mà bạn cảm thấy tiện nhất với gia đình mình. Nếu mọi người đều có thể đọc chúng thì bạn hãy xếp theo thứ tự chữ cái; nếu bạn có con nhỏ, hãy để các đĩa của bé ở dưới thấp và mặt bìa hướng ra ngoài để bé có thể nhìn được các nhân vật;

- Nếu gia đình bạn sử dụng ổ cứng chứa phim, hãy lập danh sách phim đã thu và mọi người trong nhà có nhiệm vụ đánh dấu lại phim mà mình đã xem để xóa khỏi bộ nhớ. Việc này giúp tránh làm đầy nghẽn bộ nhớ của ổ cứng với bộ phim cũ có thể sẽ không được ngó ngàng đến nữa.

webtretho_dọn dẹp phòng khách

Tất cả vì mục tiêu nhà sạch đẹp đón Tết (Ảnh: Inmagine)

Căn bếp ấm cúng và thân thiện với môi trường

- Soạn đồ đạc, để riêng những gì đang dùng, những gì tạm thời không dùng thì cất vào kho, những gì không dùng nữa hãy cương quyết thanh lý... ít nhất mỗi 3 tháng/ lần. Khi soạn ra, bạn sẽ nhận thấy rằng mình đang tốn kha khá không gian để cất giữ nhiều thứ cùng chức năng (hộp nhựa đựng thức ăn chẳng hạn);

- Hàng tuần, dán lên cửa tủ lạnh thực đơn ngon lành cho ngày mà tất cả mọi người cùng ở nhà, cùng với một danh sách các món hàng cần mua trong tuần đó. Bất cứ ai trong gia đình muốn thêm hay bớt một món trong danh sách sẽ cập nhật trên đó;

- Xem lại các công thức nấu ăn và thử chế biến những món ăn cũ theo một cách mới hiện đại và hợp khẩu vị hơn. Điều này rất có ích nếu bạn muốn làm mới hoặc chia sẻ với ai đó về món tủ của mình.

Phòng tắm ngăn nắp sạch sẽ

- Mạnh dạn vứt bỏ những thứ mà hầu như cả mấy tháng nay bạn không đụng đến một lần, chỉ giữ những thứ cần dùng thôi bởi không gian và các ngăn tủ phòng tắm của bạn rất quý giá. Các loại thuốc men ít khi dùng đến và các băng dính cá nhân có thể cất tại nơi khác;

- Mua các loại vòi sen và nút rửa tự có thể làm sạch hoặc dễ dàng làm sạch, chúng thực sự tiện dụng và sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian lau chùi dọn dẹp và giảm căng thẳng cho công việc nội trợ của bạn;

- Thử kết hợp các chai lọ chỉ còn lại một ít, bạn đừng lo lắng về việc trộn lẫn các sản phẩm vào với nhau, với sữa tắm và dầu gội đầu thì việc này chẳng gây nên vấn đề gì to tát cả, ngược lại sẽ giúp phòng tắm bạn gọn gàng và sạch sẽ hơn;

- Treo vài cái móc và chỉ định riêng cho từng người trong gia đình để giảm thiểu tối đa việc khăn tắm bị rơi xuống sàn.

Phòng ngủ gọn gàng và thư giãn

- Giường ngủ của bạn nên được dành cho những giấc ngủ ngon, nên ngoài chiếc đồng hồ báo thức và cuốn sách đọc trước khi ngủ, bạn không nên để thêm gì gần đấy, đặc biệt là điện thoại và các giấy tờ công việc;

- Trong phòng ngủ của con, bạn nên để các thùng và giỏ đựng đồ chơi có nắp đậy ra chỗ khác để con không phải nhìn chằm chằm một cách thèm thuồng vào các món đồ chơi xung quanh trong khi chìm vào giấc ngủ;

- Hãy tận dụng không gian dưới gầm giường với những chiếc hộp được dán nhãn phân loại cẩn thận hoặc các ngăn tủ kéo (một số kiểu giường được thiết kế với các ngăn tủ kéo ở dưới);

- Cất hoặc thanh lý những thứ phục trang bạn không mặc đến trong cả năm qua. Ngay cả khi những chiếc quần jeans đó mặc trông sẽ rất đẹp nếu bạn giảm khoảng 3kg thôi thì cũng hãy bỏ chúng đi và tặng cho mình một chiếc quần mới và thời trang hơn khi bạn giảm được cân như ý;

- Phân biệt các loại “quần áo kỷ niệm” như những chiếc áo thun từ các cuộc đua, những chiếc áo len tự đan hay những món đồ trẻ em đặc biệt và cất chúng vào kho;

- Hãy sắm cho các món nữ trang của bạn một thanh treo trang sức để bạn có thể nhìn được chúng rõ hơn và giải phóng một ít không gian tủ.

webtretho_dọn dẹp phòng ngủ

Phòng ngủ gọn gàng, thoáng đãng giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn (Ảnh: Inmagine)

Lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình

- Chuẩn bị một lịch hoạt động gia đình và dán ở nơi mọi người trong nhà đều có thể xem được;

- Ghi lại thời gian biểu và phân công việc đưa đón các con (nếu bạn quyết định giao phó việc này cho dịch vụ đưa đón thì nhớ gửi thời gian biểu của các bé cho họ);

- Lên sẵn danh sách các trò chơi hoặc ý tưởng vui chơi của từng người trong nhà (đặc biệt lưu ý đến sở thích của bọn trẻ) để có thể đem ra chơi mỗi khi gia đình tụ họp hoặc bất cứ lúc nào rỗi rãi và cảm thấy buồn chán;

- Lên thời gian biểu cá nhân cho bạn và người bạn đời, đừng quên dành những khoảng thời gian đặc biệt riêng tư cho hai người. Ngay cả nếu điều này có nghĩa bạn phải gửi con đến nhà ông bà thường xuyên hơn hay phải cho con đi học thêm một lớp ngoại khóa nào đó, thì bạn cũng nên làm để có thể dành được chút ít thời gian cho bản thân và hâm nóng tình cảm vợ chồng;

- Việc sắp xếp và lên kế hoạch không chỉ giúp bạn quản lý gia đình tốt hơn mà còn giúp bạn kết hợp các hoạt động theo kiểu một công đôi việc: việc nấu nướng với sự trợ giúp của các thành viên khác có thể rất vui còn việc dọn dẹp vườn tược có thể biến thành một cuộc thi nhỏ tại gia lắm chứ.

>> Mời xem thêm:

Kế hoạch năm mới của người phụ nữ hiện đại

Để con giúp dọn nhà đón Tết

Bánh xèo xốt trứng gà tươi – Món ngon cho bé yêu

Thật thú vị khi mẹ bất ngờ thưởng cho bé một món ngon lạ cách tân từ Bánh xèo Nhật bản. Đó là sự kết hợp thú vị giữa rau củ và xốt mayonnaise Aji-mayo tạo nên món “Bánh xèo xốt trứng gà tươi” giúp bé thật ngon miệng, ăn nhiều rau hơn nên rất tốt cho sức khỏe của bé.

Nguyên liệu:

½ cái bắp cải
½ củ cà rốt
½ cây tỏi tây

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

70g mực tẩm xé sợi chiên giòn

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

100g bột gạo
50g bột bánh xèo
Muối, dầu ăn
Hạt nêm Aji-ngon
Xốt mayonnaise Aji-mayo

Cách làm:

Sơ chế

* Bắp cải, cà rốt, tỏi tây rửa sạch, để ráo, cắt sợi nhuyễn dài 8cm.

    Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

* Mực tẩm xé sợi, chiên giòn.

* Pha bột: cho bột gạo, bột bánh xèo vào tô với 170ml nước, nêm ½ muỗng nhỏ muối và 2 muỗng nhỏ hạt nêm Aji-ngon.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

* Dùng cây đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp sệt lại,

* Thêm bắp cải, cà rốt và tỏi tây vào trộn đều

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

 Chiên

* Đun nóng ít dầu trong chảo, dùng vá múc hỗn hợp rau đổ vào chảo thành những bánh tròn có đường kính khoảng 6cm,

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

* Chiên vàng 2 mặt bánh.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

 Cách dùng

* Xếp bánh xèo chiên ra dĩa, sử dụng xốt mayonnaise Aji-mayo phết đều lên mặt bánh rồi rắc mực tẩm chiên lên trên, dùng nóng.

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam
Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam

Mách nhỏ:

Để rau củ thật ráo trước khi cho vào bột để không làm hỗn hợp bột bị loãng ra, bột sánh vừa sẽ dễ tạo hình bánh hơn. Ngoài ra, trải đều xốt mayonnaise Aji-mayo lên mặt bánh sẽ giúp món ăn ngon và đầy hương vị hơn.

Chúc bạn chế biến thành công và bé sẽ được thưởng thức một món ăn ngon miệng cùng với xốt mayonnaise Aji-mayo vào dịp cuối tuần này nhé!

Ảnh: Công ty Ajinomoto Việt Nam