Chuyên mục lưu trữ: Mẹo Vặt Nhà Bếp

Những lỗi nên tránh khi chế biến salad

Salad là một trong những món ăn ngon miệng, dễ làm, được cho là rất tốt cho đường tiêu hóa vì chủ yếu làm từ rau, củ quả.
Những điều nên tránh khi trộn salad 1

Tuy vậy, các bà nội trợ vẫn thường mắc phải một vài lỗi khi chế biến salad khiến món ăn này giảm công năng. Bên cạnh đó, mặc dù nguyên liệu của món ăn dễ kiếm, nhưng hiện tại các bà nội trợ lại rất e dè vì nếu mua không khéo sẽ vớ phải rau củ quả "ngậm độc" của Trung Quốc khiến món ngon chẳng thấy đâu, không khéo rước họa vào thân. Khi đã chọn được nguyên liệu rau củ an toàn, chú ý một chút trong khâu chế biến bằng việc gia giảm nước sốt, gia vị, cũng như cẩn thận trong công đoạn sơ chế sẽ khiến gia đình bạn có được một món salad ngon miệng, hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe.

1. Đổ quá nhiều nước sốt vào salad

Bạn thường nghĩ nước sốt càng nhiều sẽ làm món salad thêm đậm đà và đặc biệt khi bạn nhỡ tay cho quá nhiều gia vị, thao tác thông thường là đổ thêm nước để lấy lại cân bằng nhưng điều đó sẽ khiến món ăn mất vị đặc trưng. Tỷ lệ nước sốt đóng vai trò quan trọng, nếu quá nhiều sẽ khiến cho gia vị không ngấm đều giữa các nguyên liệu. Vì vậy, chỉ sử dụng nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2. Đổ quá ít nước sốt

Nước sốt càng ít càng đậm đặc, điều này không hẳn đã đúng hoàn toàn, quan trọng là đúng theo tỷ lệ ba phần dầu với một phần nước giấm hoặc nước chanh để đảm bảo hương vị của món salad. Và cũng không thể đổ liên một lúc cả bát nước sốt lên đầu món salad vì như thế sốt sẽ không phân bố đều. Tốt nhất là làm sẵn nước sốt trong một cái bát to, rồi thêm dần salad vào trộn đều.

3. Vẫn để nguyên liệu dính nước trước khi chế biến

Hãy chắc chắn các món rau làm salad được rửa sạch và dóc nước trước khi chế biến. Nếu tiếp tục làm salad mà nước vẫn đọng trên lá sẽ khiến nguyên liệu khó "thẩm thấu" được gia vị.

4. Quên không cho gia vị

Các bà nội trợ luôn cho rằng salad là một món ăn nhạt nhẽo. Vậy tại sao bạn không cho thêm một chút muối và hạt tiêu để món ăn của bạn thêm đậm đà. Nhưng chỉ một chút thôi nhé.

5. Công dụng quả bơ bị lãng quên

Quả bơ ở Việt Nam chủ yếu được sử dụng là món sinh tố, nếu dùng trong salad sẽ tăng lượng dưỡng chất lên rất nhiều. Bơ giàu folat, kali, vitamin E và chất xơ. Đặc biệt, quả bơ chứa nhiều chất béo nhưng là chất béo không bão hòa, có lợi cho tim mạch và chư lượng calo ít (một quả bơ chỉ chứa khoảng 153 calo). Vì vậy, nếu dùng bơ để thay thế chất béo trong salad không ảnh hưởng tới mùi vị của món ăn.
Một chút khéo léo, cẩn thận được nêm với vài thìa gia vị của tình yêu thương, các bà nội trợ sẽ dễ có một món salad ưng ý. Vì thế ngay từ khâu chọn rau quả, sơ chế, đến chế biến… nếu lựa chọn được rau củ tươi, chất lượng, an toàn và tốt nhất là không dính gì đến các loại thực phẩm có cách phát âm kiểu "hảo sư cù lung lẳng chẻo" thì các nội tướng của gia đình có thể yên tâm với món salad và tặng cho những người thân yêu của mình một bữa cơm ngon miệng.

Trổ tài làm món kim chi dưa leo chua cay

Kim chi hiện đang làm món rất được ưa chuộng của mọi người, đặt biệt là giới trẻ. Vậy bạn đã biết làm món kim chi nào chưa? Chúng ta cùng trổ tài làm món kim chi dưa leo chua cay đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu:

4-5 trái dưa leo
2 củ cà rốt nhỏ
1 củ hành tây nhỏ
1 trái táo nhỏ
Hành lá, ít lá hẹ
Gia vị : 20gr bột nếp, 20gr ớt bột làm Kim chi (nếu thích ăn cay bạn có thể cho nhiều hơn), 1 nhánh gừng nhỏ, ít dầu mè, vừng trắng, đường, muối và lọ đựng.

tro-tai-lam-mon-kim-chi-dua-leo-chua-cay

Các bước thực hiện:

1. Dưa leo rửa sạch với nước, cắt làm đôi, xẻ dọc như ổ bánh mỳ.

Xát muối lên từng trái dưa leo.

Bỏ dưa leo vào bọc nylon bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

2. Cà rốt, hành lá, hẹ, hành tây rửa sạch với nước để ráo.

Cà rốt bào sợi.

Thêm ít muối ăn hàng ngày, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thấm.

Dùng tay vắt khô cà rốt, để riêng.

3. Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ, giã nhuyễn.

Táo cắt miếng nhỏ.

Hành lá và hẹ xắt khúc ngắn.

Vừng rang vàng cho thơm.

4. Bột nếp khuấy với một ít nước cho tan, thêm 2 muỗng đường, trộn đều rồi đổ vào nồi nhỏ, bắc lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến lúc nào hỗn hợp trắng đục lại thì tắt bếp, để nguội.

5. Đổ cà rốt vào thố, sau đó cho táo, hỗn hợp bột nếp, gừng, hành lá, hẹ, ớt bột vào rồi nêm với chút nước mắm cùng dầu mè.

Đeo bao tay nylon và các bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi để qua một bên.

Bạn nhớ nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn nhé, nếu nhạt thì thêm chút muối còn nếu mặn bạn thêm chút đường.

6. Sau 2 tiếng đồng hồ lấy bọc nylon dưa leo từ tủ lạnh ra, rửa sạch muối, để ráo.

Trộn mè trắng vào hỗn hợp cach lam kim chi rồi nhồi vào giữa trái dưa leo.

Làm lần lượt đến khi hết chỗ dưa leo rồi cho dưa leo vào lọ, để khoảng nửa ngày đến 1 ngày là ăn được. Món này đặc biệt để lâu sẽ càng ngon hơn.

Theo monngon.2tvo.com

The post Trổ tài làm món kim chi dưa leo chua cay appeared first on Tin Sức Khỏe.

Cần tây có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm

Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như các amino a-xít, boron, can-xi, folate, sắt, ma-giê, man-gan, phốt-pho, kali, selen, kẽm, vitamin A, một số loại vitamin B (như B1, B2 và B6), vitamin C, vitamin K và chất xơ. Nhờ vậy mà cần tây có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm.

Huyết áp cao

Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì tuỳ theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

Bệnh gout

Kiềm trong cần tây có tác dụng trung hoà các chất axít, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout.

Các rối loạn về máu

Cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và càrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…

can-tay-co-kha-nang-phong-chong-mot-so-benh-nguy-hiem

Ảnh minh họa – Internet

Bệnh đường hô hấp

Hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.

Ngừa sỏi thận

Ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Mất ngủ

Lượng chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.

Giúp xương khỏe mạnh

Loại rau gia vị này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.

Lợi tiểu

Hàm lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa.

Táo bón

Từ xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.

Chống ung thư

Những hợp chất như phthalide và polyacetylene giúp loại khử các chất sinh ung thư. Coumarin giúp ngăn chặn những tổn hại ở các tế bào do các gốc tự do gây ra. Acetylenics ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. A-xít phenolic có khả năng khóa chặt sự hoạt động của các prostaglandin (vốn là tác nhân kích thích sự phát triển của các tế bào ở khối u). Nhờ đó, sẽ ngăn không cho các khối u phát triển.

Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ung thư. Đặc biệt, đàn ông không nên lạm dụng quà vì rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn.

Theo VnMedia.vn

Những phương thuốc chữa bệnh từ bếp

Thay vì phải vội vàng chạy đến hiệu thuốc, lần tới, khi bị côn trùng cắn hay cháy nắng, thử một trong những cách chữa đơn giản dưới đây.

Vỏ chuối làm dịu vết ngứa do côn trùng đốt

chuoi-1372994362_500x0.jpg

Một cách làm của người Á Đông cổ để trị vết côn trùng đốt là chà lên vết ngứa bằng mặt trong của vỏ chuối. Cách này đã được chứng minh là làm giảm viêm và giảm kích ứng.

Bước xử lý đầu tiên với vùng bị đốt là rửa sạch. Sau đó đặt mặt trong vỏ chuối lên vết cắn trong 5 phút. Thỉnh thoảng chà xát và không cần rửa sạch.

Giấm làm dịu vết cháy nắng

giam-1372994362_500x0.jpg

Giấm chứa axit axêtic, một trong những thành phần của các loại thuốc như aspirin, và được chứng minh là giúp làm dịu vết đau cháy nắng, vết ngứa và viêm. Giấm giúp cân bằng độ pH của làn da cháy nắng, thúc đẩy liền vết thương. Bác sĩ da liễu thậm chí còn khuyên dùng nó sau liệu trình xử lý laser. Tính chất sát trùng của nó giúp tiêu diệt vi trùng, chắc chắn là giúp ích trong các trường hợp bị mụn nước và bong tróc.

Chỉ cần ngâm vài tờ khăn giấy hay một miếng vải mỏng trong giấm trắng hay giấm táo, sau đó đắp lên vùng cháy nắng, để đó cho đến khi khăn khô. Làm lại nếu cần thiết. 

Bạn cũng có thể đổ giấm trắng hay giấm táo vào một chiếc bình xịt rồi xịt lên vùng da bị cháy nắng trên cơ thể. Xịt lên vùng này vài giờ một lần hay bất cứ khi nào bạn thấy đau.

Lô hội giúp trang điểm lâu trôi

lohoi-1372994363_500x0.jpg

Gel lô hội hay còn gọi là nha đam không chỉ có đặc tính chống vi khuẩn, nên rất lý tưởng để trị mụn mà còn làm giảm lượng bã nhờn - thứ khiến nhiều chị em dễ bị trôi lớp trang điểm trong mùa hè. 

Sử dụng nó như một lớp kem lót dưới lớp trang điểm, để nó vừa dưỡng ẩm vừa có tác dụng làm se khít, khô da. Bạn nên lựa chọn loại gel lô hội 100% tinh khiết.

Lưu ý: Gel màu xanh lá cây có thể để lại chút màu xanh trên mặt bạn, và bạn cũng đừng quên bôi kem chống nắng.

Đu đủ làm mềm gót chân nứt

dudu-1372994363_500x0.jpg

Đu đủ chứa các enzym tiêu hóa protein, rất hữu ích để trị nứt gót và lòng bàn chân. Chỉ cần nghiền mịn đu đủ thành một loại mặt nạ và bôi nó lên vết nứt trong 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Áp dụng tuần một lần. 

Nước ôxy già làm trắng móng tay ố vàng

oxy-1372994363_500x0.jpg

Dù là vì bạn thích sơn móng tay hay chỉ là không quan tâm chăm sóc khiến móng trở nên ố vàng trong suốt mùa hè, bạn có thể "tẩy trắng" lại với hai thành phần cơ bản: nước oxy già và thuốc muối (baking soda).

Đầu tiên, nhúng ngón tay của bạn vào nước ấm khoảng 10 phút, để khô hoàn toàn. Trộn một muỗng canh nước ôxy già và 3 thìa canh thuốc muối để tạo thành một hỗn hợp. Dùng tăm bông, nhúng vào hỗn hợp trên rồi lau xung quanh móng tay. Để đó khoảng 2-4 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm. Bạn có thể làm lại hai lần một tuần. 

Dầu olive ngăn say tàu xe

oliu-1372994363_500x0.jpg

Bạn muốn tìm một cách chữa say tàu xe để những chuyến du lịch của các thành viên trong gia đình thật hoàn hảo? Nếu bạn có thể ngăn cơ thể sản xuất nước bọt dư thừa, bạn có thể chống lại say tàu xe hoàn toàn. (Khi cơ thể chuẩn bị nôn mửa, nó tạo ra nước bọt để bảo vệ răng bạn khỏi axit dạ dày). Dầu olive chứa chất tannin - thứ khi sinh ra trong miệng, tự nhiên sẽ làm giảm tiết nước bọt. 

Cách này chỉ hiệu quả trong giai đoạn mới buồn nôn.

Thuốc muối chữa hôi nách

soda-1372994363_500x0.jpg

Thuốc muối không chỉ giúp bốc hơi mồ hôi mà còn tiêu diệt vi khuẩn - căn nguyên khiến vùng nách của bạn bốc mùi khó chịu. 

Cơ sở khoa học: Thuốc muối có tính kiềm còn mồ hôi của bạn có tính axit. Khi hai thứ kết hợp với nhau sẽ ngay lập tức làm mồ hôi bốc hơi. Vì vậy về mặt kỹ thuật không phải khối mồ hôi + thuốc muối thoát ra khỏi cơ thể bạn, mà nó điều hòa làn da nhanh chóng khô ngay khi mồ hôi bắt đầu đổ ra. 

Trà xanh làm dịu vùng da bị sưng do ong đốt

tra-1372994363_500x0.jpg

Nổi mề đay là dạng biểu hiện thông thường của nhiều loại dị ứng khác nhau, bao gồm bị côn trùng cắn, phấn hoa hoặc thực phẩm và chúng thường sưng lên khi bạn căng thẳng, tiếp xúc với nắng hay lạnh quá mức hoặc đổ mồ hôi đầm đìa. Cái nóng mùa hè thường làm trầm trọng thêm vấn đề. 

Chất cafein trong trà giúp co mạch máu và làm giảm sưng. Bạn có thể chọn trà xanh hay trà đen, đều chứa chất tannin, một chất làm se tự nhiên giúp co mạch máu và kéo căng da.

Cho vài túi trà xanh vào nước nóng trong 3-5 phút. Trong mùa hè, đặt túi trà đã ngâm chín này vào tủ lạnh và dùng với các vết ban đỏ khi cần trong khoảng 5-15 phút để  làm dịu vết thương.

Vương Linh (theo Sheknows)

7 mẹo sơ chế cá tươi cực nhanh

Chế biến các món từ cá không còn là công việc vất vả với các bà nội trợ. Dưới đây là 7 mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ sơ chế cá tươi cực nhanh.

1. Khử mùi cá sông

Để khử mùi tanh của các sông, bạn có thể chà xát muối lên mình cá hoặc rửa nước muối. Cũng có thể ngâm cá vào nước sạch có pha giấm hoặc tiêu trước khi chế biến món ăn.

2. Khi cá bị vỡ mật

Khi làm cá, nếu bạn nhỡ tay khiến mật cá vỡ, có thể xoa rượu hoặc natri cacbonat (NaHCO3) vào chỗ mật cá dính rồi rửa sạch, vị đắng sẽ bay đi.

7-meo-so-che-ca-tuoi-cuc-nhanh

3. Kho cá

Kho cá với một chút bia sẽ giúp giảm mùi tanh cho món ăn và rút ngắn thời gian kho cá.

4. Rán cá

Trước khi rán cá, đun nóng chảo rồi dùng một lát gừng xát lên bề mặt chảo vừa đun để tránh cá rán bị dính chảo.

5. Hấp cá

Để miếng cá hấp béo ngậy, thơm ngon, có thể để một miếng mỡ gà lên mình cá khi hấp để mỡ ngấm vào mình cá, giúp con cá không bị khô.

7-meo-so-che-ca-tuoi-cuc-nhanh

6. Canh cá

Khi nấu canh cá, bạn muốn ăn bao nhiêu thì hãy đổ vào nồi lượng nước vừa đủ trong một lần bởi nếu bạn thêm nước trong quá trình nấu, nước sẽ bớt độ ngọt và cũng thoang thoảng vị tanh.

7. Đánh vẩy cá

Để đánh vẩy cá nhanh, cho cá vào ngâm nước lạnh 1 – 2 giờ rồi đổ vào nước một ít giấm. Vẩy cả sẽ bong ra dễ dàng hơn khi bạn đánh vẩy.

Theo Xzone/TTTĐ

Những thực phẩm ăn nhiều có thể gây ngộ độc hoặc tử vong

Nếu không cẩn thận, ăn quá nhiều một số dạng thực phẩm nhất định có thể đẩy bạn vào tình trạng ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Cá ngừ

Những người mê món sushi của Nhật Bản hãy cảnh giác: ăn quá nhiều cá ngừ sống có thể làm tăng hàm lượng thủy ngân trong máu. Những loài cá lớn nằm hàng đầu trong chuỗi thức ăn, giống như cá ngừ vây xanh, có thể tích tụ lượng thủy ngân lớn trong cơ thể vì chúng ăn nhiều cá nhỏ trong suốt đời sống. Cần lưu ý là cá ngừ làm sushi trong các nhà hàng có khuynh hướng ngậm thủy ngân cao hơn cá trong siêu thị, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Biology Letters vào năm 2010. Do thủy ngân có thể gây những vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, nên thai phụ và trẻ nhỏ được khuyên tránh ăn quá nhiều cá ngừ, theo Cơ quan Dược và thực phẩm Mỹ và Cơ quan Bảo vệ môi trường. Những người này có thể ăn đến 170 gr mỗi tuần và không hơn.

nhung-thuc-pham-an-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-hoac-tu-vong

Nhục đậu khấu

Nếu ăn lượng bình thường nhục đậu khấu thì chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, cơn ác mộng sẽ ập đến ngay lập tức nếu loại gia vị này được dùng làm thuốc tạo ảo giác giá rẻ. Các triệu chứng ngộ độc nhục đậu khấu thường diễn ra sau 3 đến 8 giờ, bao gồm hốt hoảng, sợ hãi. Theo một trường hợp đăng trên chuyên san Emergency Medicine Journal, một số người còn có thể trải qua các cơn loạn thần kinh, bị tách rời khỏi thực tế và ảo giác thị lực. Đã có trường hợp tử vong do ngộ độc nhục đậu khấu trong lịch sử y khoa. Ca đầu tiên vào năm 1908, khi một bệnh nhân 8 tuổi ăn khoảng 14 gr hạt. Trường hợp thứ hai xảy ra vào năm 2001, liên quan đến một người 55 tuổi, theo chuyên san Forensic Science International.

Trà nấm thủy sâm

Trà nấm thủy sâm, hay Kombucha, là loại trà đen, ngọt, được lên men bởi một loại nấm gọi là thủy sâm. Dân gian cho rằng thức uống dạng này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và những lợi ích khác. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo nên cẩn thận với trà nấm thủy sâm, vì có thể nhiễm khuẩn hoặc mốc gây ra bệnh. Đã có một số trường hợp bị phản tác dụng khi uống trà. Trong báo cáo gần đây đăng trên chuyên san Intensive Care Medicine, các bác sĩ thuộc Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) ghi nhận một thanh niên 22 tuổi vừa bị chẩn đoán có HIV đã ngã bệnh trong vòng 12 giờ kể từ khi uống trà. Bệnh nhân thở gấp, thân nhiệt tăng vọt đến 39,4 độ C, sau đó trở nên thích gây gổ và hành vi lộn xộn. Bác sĩ phải cho thuốc an thần và đặt ống khí quản.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch chỉ ra rằng trà nấm thủy sâm nếu uống khoảng 113 gr/ngày có thể không gây phản ứng phụ ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người đang mang bệnh hoặc uống quá nhiều trà cần phải chú ý.

Cà phê

Theo các chuyên gia, bạn không nên uống hơn 500 đến 600 mg caffeine mỗi ngày. Trung bình một ly cà phê rang 226 gr chứa khoảng 200 mg caffeine, một ly espresso chứa 75 mg, và một ly trà đen 226 gr cũng mang theo 120 mg caffeine.

Nếu hấp thu hơn 600 đến 900 mg caffeine mỗi ngày, một người có thể bị những vấn đề sau: mất ngủ, bồn chồn, loạn nhịp tim, rung cơ, bất ổn và nhức đầu.

nhung-thuc-pham-an-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-hoac-tu-vong

Khế

Ngộ độc quả khế được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1980 tại Malaysia, khi đó loại trái cây này được phát hiện làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Khế rất ít gây nguy hiểm cho người đang khỏe mạnh và ăn với số lượng bình thường. Tuy nhiên, người có tiền sử bệnh thận có thể bị suy thận cấp tính, như một trường hợp vào năm 2006 được đăng tải trên chuyên san Nephrology. Theo đó, cơ thể của một bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính đã phản ứng dữ dội sau khi người này ăn khế, dẫn đến tình trạng suy thận cấp tốc và thương tổn vĩnh viễn vùng thận. Trong một ca tương tự trên chuyên san Hong Kong Medical Journal vào năm 2009, một bà cụ 76 tuổi bị thận mạn tính đã phải nhập viện trong tình trạng tâm thần có vấn đề và tim đập nhanh sau khi ăn 2 trái khế.

Những triệu chứng thường xảy ra khi ngộ độc bao gồm nấc cụt, ói mửa, cơ thể lả đi, mất ngủ, thần trí không còn tỉnh táo, bị co giật và giảm huyết áp. Người có tiền sử bệnh thận nên tránh ăn khế, nhất là khi bụng đang đói.

Theo Thanhnien

Sự khác biệt giữa gừng ta với gừng Trung Quốc

Làm sao để phân biệt được gừng ta với gừng Trung Quốc chị em đã biết cách chưa?

Hiện tại, đang có rất nhiều thông tin gừng Trung Quốc nhiễm độc được bán tràn lan tại các chợ ở Việt Nam khiến chị em lo lắng rất nhiều.

Nếu chỉ đơn thuần gừng Trung Quốc được trồng như gừng Việt Nam và đem bán thì chắc đã không có điều gì phải bàn. Nhưng theo một báo cáo điều tra do Đài truyền hình Trung ương Trung quốc (CCTV) phát sóng vào thứ 7 tuần qua phát hiện các nông dân ở thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã sử dụng thuốc trừ sâu hoạt chất Aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần. Cơ thể người bị phơi nhiễm Aldicard ở mức độ cao có thể gây co thắt phế quản, chảy nước miếng, teo đồng tử, co thắt ruột, tiêu chảy,  buồn nôn và tim đập chậm vô cùng nguy hiểm.

Còn ở trong nước, trước thông tin này, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy mẫu gừng để kiểm tra, đầu tuần tới có kết quả. Chính vì thế, trước khi có kết quả chính thức, chị em cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, khi đi mua loại gia vị này để chế biến các món ăn cho gia đình, nếu không muốn mua gừng Trung Quốc chị em có thể phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc qua một số đặc điểm nhận biết như sau:

- Kích thước, màu vỏ: Rất dễ nhận ra, gừng Trung Quốc có kích cỡ to, thân tròn, trông mọng hơn gừng ta rất nhiều. Những củ gừng Trung Quốc nhìn vỏ rất sạch sẽ, sáng màu, mịn và dễ bóc. Trong khi đó, gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm, nhiều đất bám xung quanh.

su-khac-biet-giua-gung-ta-voi-gung-trung-quoc

Củ gừng Trung Quốc da sáng, mịn, dễ bóc

su-khac-biet-giua-gung-ta-voi-gung-trung-quoc

Gừng ta thân nhỏ, nhiều nhánh, vỏ sần, màu sạm

su-khac-biet-giua-gung-ta-voi-gung-trung-quoc

Gừng Trung Quốc (bên phải) có kích cỡ to, thân tròn, trông rất mọng hơn gừng ta rất nhiều

- Lõi gừng: Khi bẻ đôi củ gừng, chị em có thể thấy với gừng ta, màu sắc vàng tươi, có nhiều sơ và có đường vân tròn trong thân củ. Còn gừng Trung Quốc thì ngược lại, màu sắc nhạt hơn, ít sơ gân, nhìn vết bẻ khá mịn và không có đường vân tròn nào cả.

- Mùi, vị: Gừng ta rất thơm có hương vị cay đậm, đặc trưng. Chỉ cần một chút gừng ta cho vào chế biến đã dậy mùi trong khi gừng Trung Quốc không thơm, cay nhẹ, phải cho rất nhiều vào món ăn mới thấy có mùi.

(Theo Khám phá)

30 mẹo ngạc nhiên cho nhà bếp

1. Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệp quả.

2. Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.

3. Khi luộc trứng hãy cho muột chút muối để vỏ không bị nứt.

4. Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.

6. Để làm sạch một chảo gang, không sử dụng chất tẩy rửa hay cọ nồi nếu không muốn mài mòn bề mặt chảo. Thay vào đó hãy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.

1-jpg-1367976471-1367976707_500x0.jpg
Những mẹo nhỏ sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui hơn trong nhà bếp. Ảnh: Thinkstock.

7. Để làm sạch chiếc ấm điện bám đầy canxi, hãy đun sôi một hỗn hợp một nửa giấm, nửa nước trong ấm. Sau đó, những mảng bám đó sẽ hết sạch.

8. Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

9. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

11. Trước khi làm món bỏng ngô trên bếp, hãy ngâm ngô trong nước khoảng 10 phút. Việc này bổ sung độ ẩm giúp ngô chín nhanh và xốp hơn bình thường.

12. Nếu bạn không xác định được trứng của mình có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

13. Loại bỏ vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn bằng cách dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem cao răng. Vết bẩn sẽ đi dễ dàng.

meo1-jpg_1367971604[1214088603].jpg
Ảnh: Thinkstock.

14. Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

15. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

16. Khi làm sạch bể cá nhà bạn, hãy giữ lại nước cống đó. Nitơ và phốt pho trong phân cá là phân bón tốt cho cây.

17. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

18. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

19. Baking soda không khử mùi hiệu quả cho tủ lạnh bằng than hoạt tính. Mặc dù vậy, nó vẫn rất tốt để khử mùi cống rãnh, mặt bếp và bồn rửa mặt.

20. Mủ của rau, củ có thể khiến đôi tay bạn đen xì. Lúc này hãy chà một vài lát khoai tây đã gọt vỏ hoặc dùng dấm.

21. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

22. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để  nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

23. Băm thái hành dễ khiến bạn "rơi lệ" và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

meo2-jpg[1214088603].jpg
Ảnh: Thinkstock.

24. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

25. Khi làm món sup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra. 

26. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

27. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

28. Để giúp một ngăn tủ gỗ đóng mở trơn tru hơn hãy bôi nến lên ray cửa

29. Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

30. Để giữ cho rau quả tươi lâu hãy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

Thanh Thu (theo lifehackery.com)

7 công dụng hay của củ hành

1. Trị côn trùng cắn

Trong hành có một chất được biết đến với tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Khi bị ong đốt, muỗi đốt hay côn trùng cắn... hãy cắt một lát hành rồi chà lên vết thương. Sau một vài giờ, cảm giác đau, ngứa và sưng sẽ giảm dần.

2. Khử mùi

Các mùi hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn hít vào. Lúc này thay vì đi mua một chất khử mùi đắt tiền hãy dùng hỗn hợp hành và nước bôi lên vùng có mùi. Trong hành tây có chất loại bỏ hoàn toàn mùi hôi thối, khó chịu và làm bầu không khí dễ chịu hơn. Lúc cơm bị khê, hãy cắt vài lát hành cho vào và mùi khó chịu cũng sẽ được hấp thụ.

hanh-jpg[1214088603].jpg

Ảnh: lifehackery.com.

3. Thuốc giảm đau

Bị bỏng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Lúc này điều trị cùng viêm bằng cách trộn vài lát hành với nước, để như thế trong vài giờ. Đau đớn và mức độ ảnh hưởng của vết bỏng sẽ giảm dần. Bôi lại nếu thấy cần thiết.

4. Xua đuổi côn trùng

Cắt hành vào một cái bát, đặt vào vùng có côn trùng hoạt động, các chất khí phát ra từ hành khi cắt có mùi nặng và kích thích. Không lâu sau côn trùng sẽ biến mất. Bạn có thể đặt vài sợi hành lên bát đồ ăn chuẩn bị nấu, ruồi sẽ không dám bâu vào. Tương tự, cắt lát hành đặt cạnh giường ngủ, muỗi cũng không dám đến gần.

5. Đẩy lùi mụn cóc, tàn nhang

Trộn hành tây cắt lát và vài viên aspirin và một ít nước, bôi nó lên mụn cóc. Thành phần trong hành và thuốc aspirin sẽ làm dịu dần mụn cóc và làm nó mất dần. Để tối đa hóa mẹo này hãy dùng băng keo băng hỗn hợp này lại khi bôi lên mụn cóc. Sau vài giờ, mụn chỉ còn trong kí ức. Với tàn nhang, bạn cũng kiên trì bôi hỗn hợp nước ép hành, sau một thời gian ngắn sẽ được cải thiện.

6. Đánh bóng kim loại

Nghiền nát hành rồi trộn với ít nước, lấy một miếng vải nhúng vào hỗn hợp này và đánh bóng kim loại xỉn màu, bị gỉ. Nó sẽ không trắng và hiệu quả nhanh như đáng bóng thương mại nhưng chắc chắn đánh bóng bằng hành xứng đáng được thay thế.

7. Đẩy lùi mụn trứng cá

Cũng giống như lúc bị bỏng, bị mụn cóc, hành tây cũng được sử dụng để loại bỏ mụn trứng cá. Được biết tinh chất từ hành tây sẽ liên kết với các cologen dư thừa và sắp xếp nó có trật tự trở lại. Trộn hành tây nghiền nát với nước và bôi lên mặt. Nó khá hiệu quả để giảm mụn, sẹo mụn, vết thâm do mụn trứng cá, tuy nhiên có thể làm nóng vùng mắt. Bạn nên cẩn thận với mắt khi trị trứng cá theo cách này.

Ngoài ra, hành tây cũng được dùng để kích thức mọc tóc, giảm tóc rụng. Nó là vị thuốc tuyệt vời giảm cholesterol, trị cảm cúm, tiêu chảy, phong thấp, cải thiện đời sống tình dục, chống đông máu... 

Thanh Thu (theo lifehackery.com.)

Công dụng ít biết từ sữa

- Cho cá đông lạnh vào một đĩa sữa để rã đông. Cách này giúp cải thiện mùi và kết cấu của cá, vì vậy làm hương vị cá ngon như cá tươi.

- Nhúng nửa quả chanh vào một chút sữa rồi xoa vào các vết bẩn trên da. Chanh tẩy vết bẩn và sữa làm dịu da bạn.

sua-jpg[1030060264].jpg
Ảnh minh họa: Apartmenttherapy.com.

- Đánh bóng đồ bạc với sữa chua. Bạn có thể thêm một giọt nước chanh hay giấm vào sữa nếu không có sẵn sữa chua và nó sẽ ngay lập tức đông lại. Ngâm bạc trong sữa khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại bằng xà phòng dịu nhẹ. Đồ bạc của bạn sẽ sáng lấp lánh.

- Thoa sữa lên vùng da bị cháy nắng, nó sẽ giúp làm dịu da và ngăn da bạn bị tổn thương thêm.

- Trộn một chút sữa bột với nước thành dạng bột nhão và thêm chút muối. Dùng hỗn hợp này để điều trị cho vết côn trùng cắn. Các enzym trong sữa trung hòa các chất kích thích trong vết cắn của côn trùng.

- Da khô nẻ có thể được cải thiện bằng cách xoa với chút sữa lạnh. Để sữa lưu lại trên da một chút cho da hấp thụ các dưỡng chất cần thiết rồi rửa sạch. Làm như vậy 2-3 lần một ngày cho đến khi vấn đề da khô nẻ được giải quyết. 

- Dùng sữa bột trộn với nước thành bột nhão để tẩy bỏ lớp trang điểm. Nhớ rửa sạch kỹ sau đó.

- Sữa là một loại sữa rửa mặt tuyệt vời.

- Lấy sữa bột khô hòa một chút nước tạo thành dạng bột sệt, nhuyễn và dùng như mặt nạ. Bôi kem này trên khắp mặt và để chừng nửa tiếng mới rửa. Da bạn sẽ mềm, sạch và sáng lên. 

- Thỉnh thoảng, tự thưởng cho mình một lần tắm spa như nữ hoàng Cleopatra bằng cách pha một chén sữa bột vào bồn nước tắm. Da của bạn sẽ được chăm sóc tuyệt vời. Phương pháp làm mềm và đẹp da toàn thân này được những người Hy Lạp và La Mã cổ đại sử dụng và vẫn được ưa chuộng hiện nay tại Nhật Bản.

- Trộn chút bột yến mạch với sữa và xoa lên tay sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn và bụi khỏi tay. Đây là cách tuyệt vời để chăm sóc da tay sau khi làm những công việc như làm vườn, rửa bát...

- Sữa nước làm sạch giày da và giúp chúng sáng bóng. Chỉ cần lấy một miếng vài mềm tẩm chút sữa, chà xát lên giày, để khô, sau đó lau sạch lại.

- Vết mực dính trên quần áo có thể được loại bỏ bằng cách ngâm vết bẩn vào sữa. Có thể ngâm từ nửa giờ tới qua đêm để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn. Kết quả còn phụ thuộc vào từng loại mực.

- Làm kem bông bằng cách pha trộn một cốc sữa bột và một cốc nước đá. Dùng máy đánh cho đến khi hỗn hợp bông dày.

- Nếu bạn thích thêm vài giọt tinh dầu vào nước tắm, hãy hòa chúng với chút sữa trước khi đổ vào nước. Sữa sẽ giúp khuếch tán tinh dầu và khiến chúng đỡ làm bồn tắm trơn trượt. Khi muốn massage bằng tinh dầu, bạn cũng nên hòa cùng chút sữa như vậy.

- Những vết nứt trên chén, đĩa bằng gốm đôi khi có thể được sửa chữa bằng cách luộc sôi trong sữa. Sữa phản ứng với cao lanh và làm liền vết nứt.

Vương Linh (theo Gomestic)