Món ăn tốt cho người viêm gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu bị viêm gan siêu vi B mãn tính, cần sử dụng các món ăn có tác dụng bổ tì vị, giải độc, tăng cường chức năng hoạt động của gan.
Viêm gan là bệnh gây tổn hại cho nhu mô gan, làm suy giảm các chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến viêm gan nhưng nguyên nhân do nhiễm siêu vi trùng B được coi là một trong những bệnh chứng nguy hiểm nhất, đường lây phức tạp, khó kiểm soát, có khả năng dẫn tới viêm gan mãn, xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan siêu vi B có khả năng lan truyền rất cao. Tỉ lệ nhiễm siêu vi B trong dân số VN lên tới 15%-20%, có nơi tới 25%. Theo đông y, viêm gan siêu vi B có các trạng chứng như vàng da, vàng mắt (hoàng đản), hiếp thống (đau vùng hạ sườn)...

Bệnh được chia làm 2 thể, gồm: Dương hoàng (viêm gan siêu vi B cấp tính), cách chữa chủ yếu là dùng phương pháp thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, lợi tiểu; âm hoàng (viêm gan siêu vi B mãn tính), cách chữa chủ yếu là dùng phương pháp bổ tì vị, giải độc, trừ thấp, tăng cường chức năng hoạt động của gan.

Trên cơ sở đó, một số món ăn sau đây chắc chắn sẽ có ích cho người bị viêm gan siêu vi B:

- Đậu xanh 50 g và gạo tẻ 50 g vo sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Cho tiếp rau má tươi (100 g rửa sạch, cắt nhỏ) vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói bụng với ít muối hoặc đường. Món này thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

- Câu kỷ 30 g, táo đỏ 20 g, trứng gà 2 quả. Tất cả bỏ vào nồi với 300 cc nước. Nấu đến khi trứng chín thì vớt trứng ra, bỏ vỏ rồi cho vào chung với đường đỏ, nấu đến khi đường tan. Chia 1-2 lần, ăn trứng uống canh. Cách 2 ngày ăn một lần... Món này bổ tì vị, bổ thận, trừ thấp, thích hợp dùng cho người bị bệnh viêm gan mãn tính.

- Táo đỏ, đậu phụng, đường phèn, mỗi thứ 30 g. Cho đậu phụng vào nồi đất, thêm nước và dùng lửa ninh 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất ninh chung với đậu phụng thêm 20 phút, thêm đường phèn vào ninh tiếp 5 phút là ăn được. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày. Món này thông tì ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mãn tính, xơ cứng gan.

- Luộc một con ba ba rồi vớt ra làm sạch, bỏ bộ lòng, đem ba ba còn mai cùng với hoài sơn (20 g) và nhãn nhục (20 g)  vào nồi đất, thêm nước, ninh bằng lửa vừa đến khi ba ba chín mềm thì thêm gia vị vào là được. Món này giúp ích khí dưỡng huyết, tiêu ung tán kết, dùng cho trường hợp gan bị xơ cứng, viêm gan mãn tính.

- Lấy 200 g nấm rơm tươi, rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung với 200 g thịt heo nạc vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa ninh đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm, tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tì. Dùng cho chứng viêm gan mãn tính.

- Gà mái làm sạch, bỏ bộ lòng. Lấy 15 g đương quy và 15 g đảng sâm nhét vào bụng gà, may lại rồi cho vào nồi đất, thêm nước, gia vị, dùng lửa lớn nấu sôi rồi chuyển sang lửa vừa, ninh đến khi gà chín mềm. Món này bổ khí ích huyết, tăng cường hoạt động của gan, dùng cho người bị viêm gan mãn tính, cơ thể suy nhược.

Meo.vn (Theo Alo Bác sĩ)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Món ăn tốt cho người viêm gan (https://www.meo.vn/mon-an-tot-cho-nguoi-viem-gan.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *