Dân dã bánh củ cải

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùi thơm của củ cải, tôm khô hòa quyện với vị ngọt, dẻo của bột bánh, vị beo béo của thịt, vị cay của ớt... tạo nên một hương vị độc đáo khó quên.

Đây là loại bánh dân dã xuất phát từ Trung Quốc, được người Hoa làm vào những ngày cuối năm để cúng ông bà, tổ tiên. Bánh củ cải mới được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu với sự biến đổi nguyên liệu có phần hơi khác so với bánh củ cải Trung Quốc với nhiều loại khác nhau: bánh củ cải hấp, bánh củ cải chiên, bánh củ cải chay…

Làm bánh củ cải cần những nguyên liệu gồm có bột gạo, bột mì, củ cải trắng, tôm khô nhỏ, thịt nạc dăm, hành khô, ngò, đường, muối, gia vị. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi mỏng, vắt nước, để ráo. Thịt nạc dăm rửa sạch, xắt hạt lựu để sẵn ra tô. Tôm khô cho vào nước lạnh rửa sạch, để ráo. Tôm và thịt trộn lẫn nhau và ướp gia vị.

Bánh củ cải chiên vừa dẻo, thơm, vừa béo, giòn rất hấp dẫn.

 

Trước hết là khâu chuẩn bị nhân bánh. Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho thịt nạc dăm, tôm khô, củ cải vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó tiến hành pha bột. Đây là khâu quan trọng, tạo nên chất lượng của bánh, cần điều chỉnh lượng nước vừa đủ để bánh chín, khi nguội bột sẽ không nhão cũng không bị rắn.

Đem bột gạo, trộn lẫn với bột mì, gia vị, một chút đường, muối pha với một lượng nước vừa đủ. Sau đó cho hỗn hợp nhân vừa xào chín vào khuấy đều. Quết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh để khi bánh nguội sẽ dễ lấy bánh ra. Đun sôi nước sẵn, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khuôn và cho vào xửng hấp. Khoảng 10-15 phút là bánh chín, khi lấy bánh ra thì rải một lớp hành ngò lên mặt và ấn mạnh để hành dính vào bột. Để thêm khoảng 5 phút nữa thì lấy bánh ra.

Muốn làm bánh củ cải chay, người ta thay thịt nạc dăm, tôm khô bằng đậu phụ, đậu phộng luộc chín và cũng chế biến như bánh củ cải hấp. Muốn có bánh củ cải chiên chỉ cần xắt bánh củ cải hấp thành miếng vừa ăn và cho vào chiên với dầu ăn là được.

Ăn bánh củ cải có thể chấm với nước tương cay, chua ngọt, nước tương xí muội. Mùi thơm của củ cải, tôm khô hòa quyện với vị ngọt, dẻo của bột bánh, vị béo của thịt, vị cay của ớt... tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên.

Meo.vn (Theo Lao động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Dân dã bánh củ cải (https://www.meo.vn/dan-da-banh-cu-cai.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *