Cơm nắm: Đằm thắm món quê

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Là món ăn từ ngàn xưa, cơm nắm theo người nông dân ra đồng, theo người nhà quê ra tỉnh. Cơm nắm, ngẫm cho cùng, là món "finger food" rất thuần Việt của nước ta. .

Nguyên liệu:

300g tôm khô Cà Mau
2 nhánh tiêu xanh
1 thìa cà phê tỏi băm
2 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê nước mắm
1 thìa súp dầu ăn

Má khô cá lóc

100g má khô cá lóc
1 củ hành tím
1 nhánh gừng nhỏ
2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn

Ruốc tôm

400g tôm sú
2 thìa súp nước mắm

Cách làm:

Tôm khô cà mau rim tiêu xanh

Tôm khô rửa sạch, ngâm mềm. Tiêu xanh rửa sạch, ngâm nước muối loãng

Phi thơm tỏi, cho tôm khô vào xào săn, cho tiêu xanh, đường, nước mắm vào rim kẹo lại là được.

Má khô cá lóc

Má khô cá lóc ngâm mềm, rửa sạch. Hành tím băm nhuyễn. Gừng xắt gọt vỏ xắt chỉ, lấy khoảng 1 thìa cà phê

Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím, cho má khô vào xào săn, nêm đường, nước mắm, gừng, sên đến khi món ăn kẹo lại và có màu vàng đẹp là được.

Ruốc tôm

Tôm sú rửa sạch, bóc nõn vỏ rút chỉ đen, ướp nước mắm, để thấm

Hấp chín tôm rồi giã tơi

Bắc chảo lên bếp cho nóng, trút tôm vào, dùng sạn vừa đảo vừa miết tôm vào lòng chảo cho đến khi tôm tơi hẳn và ráo mình là được, lấy ra để nguội hẳn mới cất vào lọ dùng dần.

Mách nhỏ:

Chọn loại gạo dẻo thơm, vo gạo thật kỹ cho vào nồi nấu chín. Khi cơm còn nóng, dùng mo cau hoặc vải cotton cho cơm vào nhồi thật kỹ. Bọc cơm bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ mát, khi dùng cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

Meo.vn (Theo Món ngon Việt Nam)
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Cơm nắm: Đằm thắm món quê (https://www.meo.vn/com-nam-dam-tham-mon-que.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *