CANH BÚN / BÁNH ĐA CUA

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.


Mò mẫm, phát hiện ra hai món này dù là một Bắc, một Nam nhưng cách nấu lại giống y nhau, chỉ có các "phụ" phụ liệu mới khác tí, nên tui gộp lại thành 1 bài luôn đây nhé. Cách lọc cua học từ bạn Ngọc Trâm, rất hay các bạn ạ.

Nguyên liệu: cho 8-10 người ăn
- 1kg cua đồng
- 3 lít nước trắng
- 2 lít nước xương hầm
- 100g thịt nạc dăm xay nhuyễn
- 2 quả trứng gà/vịt
- 1 miếng da heo bằng 2 bàn tay xoè
- 1/2 kg cà chua bổ cau
- 300g đậu hũ viên chiên
- 3 củ hành khô cắt lát, 5 tép tỏi bằm
- 1 tbsp hạt điều dầu (hạt cà ri)
- 2kg bún sợi to / bánh đa đỏ
- Rau muống, rau nhút
- 1/2 kg huyết heo đã luộc

- Chanh, ớt bằm, mắm tôm, nước me giằm
- Chả Huế (chả dẹp dẹp cũng thường dùng ăn bún bò Huế) nếu ăn bánh đa cua

Cách nấu:
1. Cua đồng giã nát với chút muối (lười thì mua cua xay). Muối này cho vào khi giã là để giã khỏi bắn lung tung. Tại sao ư? Tui không biết 😀
2. 3 lít nước cho thành 3-4 lần vào cua giã khuấy rồi lược qua rây mắt nhuyễn để lấy nước. Sau đó lấy khoảng 1 lít nước khác (không có trong công thức), cho vào cua bóp lấy nước giảo. Nước này dùng để luộc rau.
3. Bắc nồi nước cua lên bếp. Thịt nạc dăm tán nhuyễn với trứng, đổ vào nồi nước cua luôn, khuấy sơ.
4. Nước sôi thì gạch cua sẽ dần dần kết lại và nổi lên, nổi hết rồi thì nấu lửa liu riu khoảng 5 phút cho chắc chín, rồi vớt gạch cua đã kết với thịt và trứng này sang cái rây lược (đã rửa sạch xối nước sôi rồi nhé), ép chặt. Nước cho lại vào nồi. Gạch đã ép cho vào tô.
5. Cho 2 lít nước hầm xương vào nồi nước. Da heo để nguyên miếng, cuộn xếp cho vào. Da heo để nguyên miếng thì mau mềm, cắt nhỏ thì lâu mềm. Chỗ này tại sao tui cũng không biết.
6. Phi phân nửa lượng hành cho vàng với khoảng 1tbsp dầu, rưới lên mặt tô gạch ép cho thơm. Xong cho thêm dầu, cho hột điều dầu vào lúc dầu chưa nóng, đảo cho ra màu. Đến khi đã ra màu nhiều và dầu bắt đầu nóng già thì tắt bếp, vẫn để trên bếp đậy nắp một chút (cho khỏi nóng quá bắn lung tung), rồi vớt hột điều ra. Lại bật bếp phi hành, tỏi, cho gạch cua vào xào, cho tiếp cà chua vào xào. Cho muối và 1 tbsp đường vào xào sơ luôn. Cà chua chín tái thì trút tất cả vào nồi nước.
7. Cho huyết vào nồi nước, nấu sôi, nêm nếm thêm nước mắm, muối, ít bột nêm cho vừa ăn (mặn như canh thôi, để lúc ăn thì người ăn sẽ cho mắm tôm vào nêm).
8. - Nếu bánh đa: ngâm nước lạnh, trần sơ qua nước sôi (từng tô một)
- Nếu bún: cho vào nồi nước lúc gần ăn, để khoảng 5 phút vớt ra cho vào tô, như thế bún sẽ được áo một lớp đỏ.
9. Cho đậu chiên vào tô bún, xắn một miếng gạch cua cho vào, múc nước đổ lên. Ăn nóng với rau luộc, chanh/nước me, mắm tôm, ớt.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: CANH BÚN / BÁNH ĐA CUA (https://www.meo.vn/canh-bun-banh-da-cua.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *