Các món canh mùa hè ngon – mát – bổ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa hè nắng nóng có bát canh chua dìu dịu hay canh cua đồng ngọt mát thì còn gì bằng, những món thanh mát sau đây sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong tiết trời oi ả.

1. Canh cua đồng cải xanhNguyên liệu

200g cua xay (gạch cua để riêng), 300g rau cải xanh, 2 củ hành tím.
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu.

Cách làm:

- Cua xay hòa với 800ml nước, lọc qua rây lấy nước cua, bỏ xác.
- Cải xanh bỏ rễ, rửa kỹ từng bẹ lá, ngâm nước muối khoảng 5 phút, thái khúc dài 4-5cm.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cho nước cua vào nồi, đun với lửa vừa. Riêu cua nổi lên, vớt ra bát để riêng.
Cho tiếp cải xanh vào nấu. Nêm 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng súp nước mắm.
Phi thơm hành tím băm với 1,5 muỗng súp dầu ăn, cho gạch vào xào thơm, thêm 2 muỗng cà-phê nước mắm, 1/3 muỗng cà-phê tiêu.Múc canh ra tô, cho riêu cua và rưới gạch cua vào.

2. Canh hến nấu khế
Nguyên liệu
250 thịt hến
3 quả khế chua (200g)
2 quả cà chua (150g)
2 nhánh hành lá
2 củ hành tím.
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách làm:

- Hến rửa sạch, để ráo.
- Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.
- Cà chua thái múi cam.
- Hành lá bỏ rễ, thái nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Đun sôi 800ml nước, cho thịt hến, khế chua, cà chua vào.
Chờ nước sôi lại, cho hến đã xào vào, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường.Múc ra tô, rắc hành lá thái nhuyễn.

3. Canh mướp thịt gà
Nguyên liệu
350g mướp, 150g phi-lê thịt gà, 2 nhánh rau mùi (ngò).
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường.

Cách làm:

- Thịt gà thái miếng vừa ăn, dày 0,5cm. Ướp với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê đường, 1/2 muỗng cà-phê tiêu.
- Mướp bào vỏ rửa sạch nhựa, thái khoanh dày 1cm.
- Rau mùi rửa sạch, thái nhuyễn.

Đun sôi 800ml nước, cho thịt gà vào nấu với lửa vừa, hớt bọt cho nước trong.
Chờ nước sôi trở lại, cho mướp vào, nêm gia vị (2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê đường).
Nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
Cho canh ra tô, rắc mùi và 1/3 muỗng cà-phê tiêu.
Dùng nóng với cơm.
4. Canh bò nấu khế chua
Khế chua có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon. Canh bò nấu khế là món chế biến nhanh, khá đơn giản và lạ miệng. :2
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Các món canh mùa hè ngon – mát – bổ (https://www.meo.vn/cac-mon-canh-mua-he-ngon-mat-bo.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *