Bí kíp “nâng cấp” các giác quan – Khứu giác & vị giác

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Thử tưởng tượng xem, nếu không có các giác quan, chúng ta sẽ sống thế nào? Chỉ cần hình dung thôi là bạn đã đủ động lực để gìn giữ và cố gắng cải thiện các giác quan của mình rồi phải không? Và đây là những bí kíp cho bạn để “nâng cấp” những khả năng tối quan trọng của mình.

Khứu giác & Vị giác

Giữ mũi “sạch”

Ai cũng đều biết rằng khi bị cảm lạnh sẽ khiến bạn tạm cảm nhận mùi vị kém nhạy. Thế nhưng bạn có biết rằng bạn càng hay bị cảm lạnh thì khứu giác của bạn sẽ càng bị ảnh hưởng, và những ảnh hưởng này sẽ không còn là tạm thời nữa.

Các tế bào khứu giác bên trong mũi sẽ bị thương tổn vĩnh viễn nếu thường xuyên bị các virus cảm cúm tấn công, khiến khứu giác của bạn không còn tinh nhạy nữa. Lời khuyên quan trọng nhất là phòng cảm cúm. Hãy luôn rửa tay sạch và giữ ấm cơ thể.

Cẩn thận với thuốc xịt mũi

Các loại thuốc xịt mũi có thể giúp bạn vượt qua cảm giác nghẹt mũi nhanh hơn nhưng bạn có biết rằng khi chúng diệt các vi khuẩn virus trong mũi của bạn thì cũng đồng thời “thủ tiêu” luôn cả một số tế bào khứu giác, thật là “lợi bất cập hại”.

Dù rằng dung dịch nước muối hay nước giấm loãng không dễ chịu cho lắm cũng như không “hạ gục” nhanh chứng nghẹt mũi khó chịu như các loại thuốc xịt, nhưng chúng tốt cho khứu giác bạn hơn về lâu về dài.

Rửa mũi

Cách rửa mũi này thoạt trông hơi đáng sợ, nhưng nó cũng dễ chịu thôi và rất tốt. Ảnh: Neti

Thao tác có vẻ hơi đáng sợ với những ai chưa từng làm nhưng thực ra lại rất bình thường và giúp thông suốt khoang mũi, loại bỏ các chất bẩn ngăn cản khứu giác giúp bạn cảm nhận mùi hương tốt hơn.

Cách làm: hòa một ít muối vào nước ấm (khoảng ¼ muỗng cà phê muối cho 200ml nước), nghiêng đầu sang một bên, dùng phễu nhỏ (hoặc ấm có vòi vừa với lỗ mũi) đổ dung dịch vào lỗ mũi cao hơn và xem dòng nước chảy ra ở lỗ mũi thấp hơn. Vậy là khoang mũi của bạn đã được làm sạch.

Hãy hít một hơi sâu

Bạn có bao giờ tự hỏi là các chuyên gia nước hoa hay ẩm thực chắc phải có một cái mũi bẩm sinh siêu việt hơn người thường? Sự thật không phải như vậy! Đó chỉ là kết quả của một quá trình tự đào tạo cho khứu giác quen với việc phân tích thật cẩn thận những mùi vị được tiếp nhận. Điều đó không quá phức tạp nhưng đòi hỏi kiên trì và với họ là cả một sự đam mê.

Bạn cũng có thể đạt được khứu giác tuyệt vời như thế? Hãy tập hít từng hơi thật sâu và cảm nhận từng mùi hương đan xen hòa quyện trong làn hơi đó.

Hãy hít sâu và cảm nhận từng mùi hương tinh tế xung quanh. Ảnh: Inmagine

Ăn những món làm bạn thèm nhỏ dãi

Lại một lần nữa, hãy chiều chuộng các giác quan của mình. Hãy thưởng cho bản thân những bữa ăn với những món ăn mà mới chỉ nghe thôi mà khứu giác và vị giác của bạn đều lên tiếng. Kích thích giác quan của mình cũng là một cách để chúng tốt hơn. Nhưng nếu những món ăn này không lành mạnh cho sức khỏe cho lắm, hãy biết kiềm chế và tự thưởng trong khuôn khổ thôi nhé.

>> Xem thêm: Thị giác | Thính giác | Xúc giác

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Bí kíp “nâng cấp” các giác quan – Khứu giác & vị giác (https://www.meo.vn/bi-kip-nang-cap-cac-giac-quan-khuu-giac-vi-giac.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *