Ăn mắm tôm và hải sản sẽ làm bệnh viêm xoang nặng hơn phải không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chào bác sĩ,

Em nghe nói, các loại mắm như mắm nêm, mắm tôm,... và các loại hải sản (cua, tôm) sẽ làm xoang nặng thêm, gây đau nhức, có đúng không ạ? Ngoài ra, người bị viêm xoang nên kiêng cữ những món ăn gì nữa, mong BS hướng dẫn giúp em. Em cảm ơn BS rất nhiều ạ! (Như Hoa - [email protected])

Trả lời

Chào bạn Như Hoa!

Vấn đề bạn Hoa hỏi cũng là mối quan tâm của rất nhiều người mắc bệnh viêm mũi xoang.

Các loại thức ăn như bạn nói: mắm nêm, mắm tôm,... và các loại hải sản khi ăn vào cơ thể sẽ làm khởi phát hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm mũi xoang gặp ở những người có cơ địa dị ứng.

Dị ứng là một phản ứng của cơ thể chống lại những chất lạ xâm nhập vào cơ thể, những chất lạ đó mang tên kháng nguyên (dị nguyên) và thường vào cơ thể bằng đường hô hấp, hoặc các con đường khác như: tiêu hóa, da.

- Những kháng nguyên do đường hô hấp như: phấn hoa, bột, mốc men, lông súc vật, bông độn gối, bụi...

- Những kháng nguyên do đường tiêu hóa như: sứa bể, tôm bể, dứa, dâu tây, mắn tôm, trứng gà, thịt bò...

- Những kháng nguyên vào bằng đường da như: sơn mài, hắc ín, cao su...

Khi dị nguyên xâm nhập vào cơ thể thì gây ra các phản ứng dị ứng, có thể ở mũi, mắt, họng - thanh quản và đường hô hấp dưới. Đợt dị ứng ở mũi biểu hiện bằng cơn hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, giảm khứu giác.

Viêm mũi dị ứng có 2 thể:

+ Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc đầu mùa nóng.

+ Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không có chu kỳ, xuất hiện không theo thời tiết, dị nguyên thường là nấm mốc, bụi nhà, lông thú vật, thức ăn, hoặc liên quan đến nghề nghiệp (uốn tóc, làm bánh...).

Ngoài nguyên nhân viêm mũi xoang viêm mũi xoang do dị ứng ra thì còn có các nguyên nhân khác như: virus, vi khuẩn, nấm, do răng, do các dị hình vách ngăn mũi (vẹo, gai, mào vách ngăn)...

Vì vậy ở những ngườiviêm mũi xoang không do nguyên nhân dị ứng gây ra (đặc biệt không dị ứng với các loại thức ăn như bạn hỏi) thì cho dù có viêm xoang vẫn ăn uống bình thường, không phải kiêng cữ, thức ăn không làm nặng thêm tình trạng bệnh lý viêm xoang.

Thân ái!

Meo.vn (Theo alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết: Ăn mắm tôm và hải sản sẽ làm bệnh viêm xoang nặng hơn phải không? (https://www.meo.vn/an-mam-tom-va-hai-san-se-lam-benh-viem-xoang-nang-hon-phai-khong.html) được biên tập bởi công sức của BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết tới web của chúng tôi khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *